Cổng tri thức OpenEdu

THƯỚC ĐO THÀNH CÔNG CỦA TÔI? ĐÓ LÀ HẠNH PHÚC

Richard Branson

pexels-photo-2977565.jpg
Nguồn ảnh: Pexels.com

John Lennon từng nói rằng: “Khi tôi 5 tuổi, mẹ tôi luôn nói với tôi rằng hạnh phúc là chìa khóa của cuộc sống. Đến lúc đi học, nhiều người hỏi tôi rằng tôi muốn đạt được điều gì khi tôi lớn lên. Tôi đã viết ra hai từ ‘hạnh phúc’. Họ đã nói rằng, tôi không hiểu yêu cầu của bài luận và tôi nói với họ rằng họ không hiểu cuộc sống. " Tôi nhận ra tình cảm này thật vô cùng mạnh mẽ và chân thật.

Có quá nhiều người đo lường mức độ thành công của họ bằng số tiền họ kiếm được hoặc những người mà họ kết thân. Theo tôi, thành công thực sự nên được đo bằng mức độ hạnh phúc của chính bạn.

Bạn có thể thấy kỳ lạ khi biết rằng, một số thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời của tôi thường đi cùng với những khoảnh khắc mà tôi đã kiếm được rất nhiều tiền. Tôi sẽ không bao giờ quên được nỗi buồn khi chúng tôi bán Virgin Records. Tôi chạy xuống Ladbroke Grove ở London với nước mắt chảy dài trên khuôn mặt. Chúng tôi phải bán - cũng giống như chúng tôi đã ký hợp đồng với Janet Jackson và Rolling Stones - để chúng tôi có thể giữ cho Virgin Atlantic tồn tại. Trong khoảnh khắc đó, mặc dù có tấm séc trị giá một tỷ đô la trong túi, nhưng tôi lại cảm thấy rất buồn. Khi bạn xây dựng một thứ gì đó từ đầu và có một khoảng thời gian tuyệt vời để học hỏi, để phát triển và để cùng cười  với những người đã cùng đồng hành và giúp bạn xây dụng một doanh nghiệp trở thành một điều gì đó thật phi thường, thì không có số tiền nào có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc khi bạn phải bán doanh nghiệp này đi. Tuy nhiên, số tiền này có thể được sử dụng để tài trợ cho các dự án mới, đầy thú vị và phát triển thương hiệu của bạn hơn nữa trong tương lai - điều mà tôi đã viết sau thương vụ của Virgin America với Alaska Airlines.

Có một quan niệm sai lầm rất phổ biến, rằng tiền là thước đo thành công của mọi doanh nhân. Điều này thực sự phải vậy, và cũng không nên như vậy. Tôi chưa bao làm kinh doanh để kiếm tiền. Mỗi sản phẩm và dịch vụ của Virgin đã được biến thành hiện thực, nhằm tạo ra sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của con người. Và bằng cách tập trung vào hạnh phúc của khách hàng, chúng tôi đã và đang xây dựng một nhóm những doanh nghiệp thành công. Thực tế đơn giản là, nếu bạn làm những điều tốt và làm trong sự vui vẻ, thì tiền tự động sẽ đến.

Tương tự như vậy, tôi chưa bao giờ cảm thấy thành công vì gặp gỡ những gương mặt, những người có tên tuổi nổi tiếng. Mặc dù tôi vô cùng biết ơn vì được gặp gỡ những người đầy sức hấp dẫn và những người tạo ra sự thay đổi, nhưng không có nơi nào mà tôi cảm thấy ý nghĩa hoặc đặc biệt hơn khi ở cùng gia đình. Gia đình là thành tựu lớn nhất của tôi. Khi họ hạnh phúc, tôi cũng hạnh phúc, và điều đó khiến tôi cảm thấy mình rất thành công.

Tôi biết mình thật may mắn khi được sống một cuộc đời phi thường - tôi đã được phong tước hiệp sĩ, gặp những người phi thường nhất và tham dự những sự kiện tuyệt vời nhất - nhưng chưa có điểm nào trong sự nghiệp của tôi, mà tôi cảm thấy mình “đã làm ra nó”. Tôi chưa bao giờ nghĩ, làm việc là làm việc và vui chơi là vui chơi - với tôi, tất cả đơn giản chỉ là sống và học. Theo tôi thấy, cuộc sống là không ngừng phấn đấu và trưởng thành. Tôi không bao giờ muốn một trạng thái là “đã làm được”, “hay đạt được”, tôi luôn muốn tiếp tục và tiếp tục làm!

Một trong những điều khiến tôi hạnh phúc nhất là có thể được cho đi và đáp đền tiếp nối, đó là lý do tại sao chúng tôi thành lập quỹ phi lợi nhuận Virgin Unite, để hỗ trợ thế hệ doanh nhân tiếp theo và tạo ra sự thay đổi thực sự lâu dài và bền vững cho thế giới. Đó cũng là lý do tại sao vợ tôi, Joan và tôi tham gia vào quỹ Bill Gates và Warren Buffet’s Giving Pledge, để cống hiến phần lớn tài sản của mình cho những mục đích tốt đẹp.

Hạnh phúc không chỉ là cách tôi đo lường thành công của mình; hạnh phúc cũng chính là chìa khóa để mở ra hạnh phúc. Hầu hết mọi người sẽ cho rằng, sự thành công trong kinh doanh và sự giàu có  của tôi, đã mang lại cho tôi hạnh phúc. Nhưng tôi biết, tôi thành công, giàu có và kết nối vì tôi hạnh phúc. Bằng tất cả trái tim và sự chân thành, tôi thực sự tin rằng, hạnh phúc nên là mục tiêu của tất cả mọi người.


Nguồn: https://www.linkedin.com/pulse/my-metric-success-happiness-richard-branson/
Bài viết này được chọn lọc, biên dịch,
thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Nguyễn Thúy Duy
Nguyễn Thúy Hằng
Hoàng Tuấn Nam
Thái Phước Nguyền
Phạm Xuân Thành