Cổng tri thức OpenEdu

SÁCH: MỘT ĐỜI NHƯ KẺ TÌM ĐƯỜNG

Tác giả: GS. Phan Văn Trường

  • Tác giả: GS. Phan Văn Trường
  • Đơn vị xuất bản:  NXB Trẻ
  • Năm xuất bản: 2019


MỘT ĐỜI NHƯ KẺ TÌM ĐƯỜNG” là quyển sách thứ 3 nằm trong bộ sách kết tinh đặc sắc mang tên “một đời” của GS. Phan Văn Trường. Để hiểu được tầm vóc của quyển sách này không thể không nhắc đến đôi nét về tác giả: GS Phan Văn Trường - cố vấn của chính phủ Pháp về thương mại quốc tế, thầy hai lần được tổng thống Pháp phong Hiệp Sĩ (Đài ghi công - 1990, Bắc Đẩu Bội Tinh - 2006) và chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng huy chương “Vì Sự nghiệp Giáo Dục” (2010). Một đời sinh sống, học tập và lập sự nghiệp ở xứ người gần nửa thế kỷ. Thầy là một nhà lãnh đạo cấp cao của tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh năm châu của Pháp, một nhà giáo, một người yêu giáo dục, một kỹ sư, một nhà thương thuyết tài ba lừng lẫy với các hợp đồng quốc gia lên đến 60 tỷ USD từng đại diện cho chính phủ Pháp thương thuyết với tổng thống, với chủ tịch tập đoàn của doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Nhưng điều đáng ngạc nhiên nhất khi khép lại quyển sách “Một đời như kẻ tìm đường” mà  chúng ta sẽ cảm nhận được đó lại là một người thầy ấm áp lạ thường, người bạn gần gũi với trái tim “Việt”, dòng máu “Việt” chảy trong huyết quản, chúng ta đang đọc và trò chuyện cùng với nhân vật tầm cỡ thế giới nhưng là người Việt đang nói tiếng Việt với các vấn đề rất Việt Nam. Một trí tuệ “toàn cầu” và các vấn đề rất đời thường, câu chuyện đời thường rất Việt Nam từ hàng triệu lá thư của các bạn trẻ như bạn và tôi khắp mọi miền tổ quốc. Thật trân quý biết bao, thật xúc động biết bao, thật không một lời nào có thể diễn tả được khi đang cầm trên tay một trong những quyển sách hiếm hoi được viết bởi người Việt nhưng mang tầm vóc toàn cầu. 

Hai quyển sách trước như: “Một đời thương thuyết” là sách của những kỹ năng. Quyển sách “Một đời Quản Trị” là sách của những nguyên lý để tạo nên một tập thể hùng mạnh với động lực, hiệu năng tối đa để đoàn kết và phát triển. Quyển sách “Một đời như kẻ tìm đường” nghiêng hẳn về triết lý sống, nhưng sách không do một triết gia viết  mà do một người yêu đời, yêu người, yêu hạnh phúc, yêu tình thương, yêu tiến bộ và nhất là yêu dân tộc một cách thật giản dị viết. Mang sự trải nghiệm sống thực để lan tỏa [1]

Cả quyển sách này chỉ xoay quanh bao trùm hai chủ đề chính đó chính là “Sự lựa chọn”“tìm đường” 

Bất kì ai trong cuộc đời này cũng phải đứng trước các “sự lựa chọn” quan trọng của đời người, từng có những lúc không biết phải chọn đi hướng nào cho đúng, rồi có những khi hối hận vì đi nhầm đường, rồi chọn trường để học, chọn nghề để theo, đứng giữa ngã ba cuộc đời trong sự nghiệp, không biết mình có chọn đúng nghề không, không biết mình có đi đúng đường không, rồi chọn vợ chọn chồng, chọn lẽ để sống… Có hàng trăm câu hỏi, hàng trăm sự lựa chọn, hàng ngàn quyết định đưa ra từ ngày này sang ngày khác, và thậm chí không quyết định cũng là một lực chọn rồi. Nó quan trọng thế đấy, ấy thế mà từ nhỏ đến lớn, từ gia đình đến trường lớn chúng ta lại không có ai chỉ dạy chúng ta về chủ đề “Sự lựa chọn”, cho đến khi đứng trước các quyết định cuộc đời, các ngã rẽ cam go đến thót tim chúng ta mình giật mình bừng tỉnh “Đi tìm”, nào là tìm bí kíp, tìm công thức, tìm thầy, tìm phương hướng, tìm sách vở, khóa học… như lạc vào khu rừng mờ mịt, mất phương hướng, “lạc trôi”, trăn trở không biết chia sẻ cùng ai.  Tôi cũng giống như bạn đọc và cùng hàng triệu người trẻ Việt Nam gửi thư đến thầy về chủ đề này. Và chưa bao giờ lại cần “sự chỉ đường” đến thế, chúng ta đang sống trong thời đại quá dễ tìm kiếm thông tin mà lại thiếu sự chỉ dẫn đúng đắn như vậy. Nếu thật sự bạn đang gặp những trăn trở về “sự lựa chọn” như vậy, đang lạc trong khu rừng, hoang mang, mất phương hướng thì quyển sách “Một đời như kẻ tìm đường” sẽ không làm bạn thất vọng. 

Quyển sách khai mở tâm trí bạn để ánh sáng chiếu rọi vào bước chân bạn đi, tất nhiên không ai đi giùm bạn được ngoài chính mình nhưng quyển sách như một chiếc “la bàn”, “một tấm kính “nhìn về tương lai thông qua cuộc đời của tác giả và câu chuyện mà thầy chia sẽ”. Những bài học những câu chuyện trong sách cùng với những lời khuyên chân thành của thầy chắc hẳn sẽ giúp cho người đọc vững tin hơn để bước tiếp nhưng đó không phải là thứ “thuốc gây mê” gây nghiện, ảo tưởng như bao cuốn sách “self-help” trôi nổi, trống rỗng khác mà nó là một niềm tin vào tương lai tươi sáng nhưng vẫn đủ mạnh mẽ can trường để đối diện với sự thật phũ phàng ở hiện tại. 

Một điều cuối cùng mà tôi muốn chia sẻ về quyển sách đặc biệt này đó chính là quyển sách này không chỉ bạn đọc một lần mà bất kỳ lúc nào bạn hoang mang, lạc lối đứng trước ngã ba cuộc đời thì bạn luôn nhớ rằng có một người thầy cạnh bên, âm thầm, kiên nhẫn, lặng lẽ, ấm áp, khiêm tốn, lòng nhiệt thành đang ở bên cạnh bạn. Xin mời bạn đọc sách và bắt đầu hành trình khám phá bản thể chính mình và khám phá lộ trình của hạnh phúc trên từng chặng đường.

Trích đoạn đặc sắc: 

Có lần tôi hỏi cha tôi: Cha ạ, thế nào là thành công? Thế nào là một cuộc đời sung mãn và hạnh phúc?” 

Ông nhìn đứa con và chậm rãi trả lời “Người thành công là người muốn khẩn khoảng chia lại những gì phúc lành đã ban cho mình, chia lại tài sản, chia lại kiến thức, chia lại kinh nghiệm sống”

Tôi lại hỏi cha: “Còn thế nào là hạnh phúc?”. Cha mỉm cười và ôn tồn chia sẻ với tôi: “Con ạ, hạnh phúc là cái gì con cảm nhận được khi con đã chia sẻ thật nhiệt tình, với tất cả lòng trong sáng từ bi”.

Và cha còn nói thêm: “Con hãy đem cả thân thể của con để dựng tình người, con hãy dùng tài sản riêng tư như là những viên gạch để kết nối và đoàn kết người với người. Con đừng bao giờ nhìn lên hay nhìn xuống mà coi mỗi người như là một người bạn đồng hành, đón nhận họ với những cá tính của họ. Con hãy quý trọng ý kiến của mỗi người, vì chỉ có sự đa dạng mới làm nên một xã hội hùng mạnh, một đất nước trù phú.”

Chú Thích

[1] Trích từ sách “Một đời như kẻ tìm đường”, trang 15.

 

Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Đặng Xuân Hải
Mai Thị Như Thảo
Hồ Đông Thụ
Lê Trung Thu
Nguyễn Hữu Ý