Cổng tri thức OpenEdu

Phim "The Men who build America - Những người xây dựng nước Mỹ"

Đạo diễn: Patrick Reams, Ruán Magan được kể lại bởi Campbell Scott

PHIM18019-The-men-who-built-america-Nhung-nguoi-xay-dung-nuoc-My-1-.jpg

Nguồn: Amazon.com

  • Thể loại: Phim tài liệu, lịch sử
  • Thời lượng: 4 giờ 55 phút
  • Đạo diễn: Patrick Reams, Ruán Magan được kể lại bởi Campbell Scott 
  • Diễn viên: Campbell Scott, H.W. Brands, Mark Cuban
  • IMDb: 8.7/10
  • Năm phát hành: 2012

Tóm tắt nội dung:

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến “Giấc mơ Mỹ” (American dream), nhưng để hiểu rõ tại sao nước Mỹ lại phát triển như hôm nay, chúng ta nên biết họ đã phải trải qua không ít thăng trầm từ nội chiến, phát triển, đấu tranh giữa các giai cấp,... Bill Gates hay Jeff Bezos hiện là những người giàu nhất thế giới với tài sản tính đến trăm tỷ USD. Nhưng có một người còn có một khối tài sản khổng lồ hơn thế, nếu tính sức mua ngang giá với bây giờ, tài sản của ông lên tới hơn 660 tỷ đô la đó là vua dầu mỏ Rockefeller hay ông trùm tài chính J.P. Morgan có thể điều khiển cả phố Wall, những người còn lại như Vanderbilt, Andrew Carnegie, ... mỗi người kiểm soát cả một nền công nghiệp lúc bấy giờ. Những trận chiến khốc liệt trên thương trường giữa các nhà tài phiệt diễn ra một cách không thương tiếc, kéo dài hàng chục năm, nhiều người đã suy sụp đến chết.
2-1-.jpg

The Men Who Built America (tạm dịch: Những con người dựng nên nước Mỹ) tác phẩm nói về lịch sử nước Mỹ những ngày đầu sau khi cuộc nội chiến kết thúc năm 1865. Nước Mỹ bắt đầu một công cuộc tái thiết đất nước mới sau đống đổ nát của chiến tranh, hình thành những hạt giống lãnh đạo những năm 1800, khi cả thế giới bước vào giai đoạn công nghiệp hóa lần thứ I. Thế hệ doanh nhân đầu tiên nhìn thấy những cơ hội mới và một cuộc chơi lớn bắt đầu. Thế hệ này có thể xem là thế hệ đặt nền móng cho nước Mỹ hiện đại, giúp Hoa Kỳ có ngày hôm nay như những ông vua đường sắt, vua dầu hỏa, tài phiệt ngân hàng và đặc biệt là thế hệ doanh nhân mới nổi kể từ Henry Ford - ông vua xe hơi. Các vật liệu mới, phát minh mới được ra đời làm thay đổi hoàn toàn cuộc chơi trên thế giới. Nó được những ông trùm nhìn nhận và đầu tư ra sao. Bên cạnh đó, bộ phim cũng cho ta thấy sự khốc liệt trên thương trường ở hình mẫu doanh nhân thế hệ đầu với những tham vọng không tưởng, chiếm lĩnh những ngành công nghiệp và sẵn sàng làm bất cứ thủ đoạn nào để triệt tiêu đối thủ, những thủ đoạn bóc lột sức lao động đến kiệt sức và thậm chí họ còn bỏ tiền ra để mua chức Tổng thống nhằm bảo vệ đế chế hùng mạnh của mình. Bộ phim cũng cho ta thấy rõ tư tưởng kinh doanh của doanh nhân thế hệ thứ hai, kinh doanh bằng đam mê và phụng sự xã hội. Ông cũng là người nâng mức thu nhập của người lao động lên cao, đưa ra thời gian mỗi ngày làm 8 tiếng, mỗi tuần 5 ngày mà chúng ta đang áp dụng cho tới ngày nay. Người xem cũng có thể thấy khi một phát minh được giới thiệu, vật liệu mới ra đời, doanh nhân thấy được khoản lợi nhuận khổng lồ có thể kiếm về.

Chúng ta như được quay trở về 200 nước tại Mỹ sau cuộc nội chiến. Sau khi xem, khán giả có thể hiểu phần nào câu hỏi: tại sao nước Mỹ có thể phồn thịnh như thế? Do con người, thể chế hay sự may mắn của tự nhiên? Cách các nhà đầu tư nhìn nhận những công nghệ mới (thép, điện, dầu mỏ) như thế nào để so với thời đại 4.0 hiện nay? Để từ đó nhận định ra những điều có tầm ảnh hưởng vĩ mô. Bộ phim cung cấp nhiều khía cạnh: lịch sử, đầu tư, khoa học,... đang để xem cho mọi tầng lớp khán thính giả.

Cá nhân tôi sau khi xem bộ phim, tôi hiểu hơn về góc nhìn của một nhà đầu tư, cách họ đánh giá cơ hội, cạnh tranh với nhau và những cột mốc lịch sử thay đổi thế giới. Những đúc kết mà bạn có thể gặp đâu đó khi xem bộ phim:

- Lợi nhuận cao, rủi ro lớn và quan trọng bạn có tin vào chính mình khi không một ai ủng hộ.

- Thương trường là chiến trường thực sự, không có luật lệ nào là chắc chắn. Trong phim có những người suy sụp đến chết chỉ vì bị đối thủ vượt mặt và làm sụp đổ cơ ngơi.

- Hãy chọn đúng người lên cùng thuyền với bạn, đây là một điều thực sự quan trọng.

- Tiền là một thứ gì đó rất quan trọng nhưng chắc chắn không mua được hạnh phúc. Dù Rockefeller có cho mình hàng trăm tỷ đô la, nhưng luôn sống trong lo sợ và căng thẳng.

- Nếu bạn muốn thực sự giàu có, ý tôi nói là con số khủng khiếp, hãy bắt đầu với suy nghĩ làm giàu bằng cách phụng sự xã hội bằng cách giải quyết những vấn đề của xã hội, tiền tài sẽ đến với bạn theo cách mà bạn không ngờ tới.

Hãy dành cho mình một ngày cuối tuần để tận hưởng và đúc rút cho mình những bài học xuyên suốt bộ phim này. Tôi tin rằng bạn sẽ không cảm thấy hối hận! 

---------- HẾT ----------

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

  1. The Men Who Built America:  https://www.imdb.com/title/tt2167393/?ref_=ttfc_fc_tt
  2. Five Business Lessons from 'The Men Who Built America
  3. https://www.forbes.com/sites/dorothypomerantz/2013/08/10/five-business-lessons-from-the-men-who-built-america/#30cc940e58e8

Bài Giới thiệu Phim này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Lê Nguyễn Trần Huỳnh
 Nguyễn Hoàng Bảo Huy 
Phạm Thị Quỳnh Mai
 Huỳnh Diệp Mỹ Ngọc
 Nguyễn Đình Quý 
Trần Minh Dạ Thảo