Cổng tri thức OpenEdu

NGUY CƠ CỦA KHOA HỌC GIẢ HIỆU

Jennifer Doudna, Rob Reich

 

Khoa học công nghệ có làm đảo lộn mọi thứ?

“Sẽ thế nào nếu tất cả trẻ em trên thế giới đều được đảm bảo một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh? Liệu điều đó có làm suy chuyển vai trò của cha mẹ?” – Bill Gates

Câu hỏi trên liên quan mật thiết đến cuộc đời mình. Ai, cái gì đã, đang và sẽ cho ta mục đích sống – khiến ta trở thành một người hoàn chỉnh. Giống như nhiều người khác, tôi mong muốn mình và những người xung quanh mình sẽ được hạnh phúc, khỏe mạnh và có một cuộc sống trọn vẹn. Nhưng nếu như tất cả mọi người trên thế giới đều có được những điều đó? Liệu nó có làm suy chuyển vai trò của một chủ thể nào đó trong xã hội? Chắc chắn là có…Hoặc tồi tệ hơn là mọi thứ phát triển theo hướng ngược lại.

Đó có thể là lý do tại sao trong chương cuối của cuốn sách Homo Deus của Harari nói về một tôn giáo gọi là “Dữ liệu giáo” (Dataism), một tôn giáo coi việc phát triển dòng chảy thông tin là chân đạo. Dữ liệu giáo (Dataism) “không hề chống lại những kinh nghiệm của con người”, Harari viết “Tôn giáo này không nghĩ rằng con người có một giá trị cốt lõi”. 

Vấn đề có lẽ không phải là ở bản thân công nghệ, hay khoa học. Vấn đề nằm ở trách nhiệm sử dụng khoa học và công nghệ của con người.

Hãy theo dõi bài giảng để hiểu hơn góc nhìn về nguy cơ của khoa học giả hiệu là gì, từ đó có những hành động trách nhiệm hơn trong việc sử dụng khoa học và công nghệ. Điển hình là cách sử dụng các mạng xã hội hiện nay.

 

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=ag4Kv7QnTvk
Bài giảng này được chọn lọc, chuyển ngữ,
thiết kế Vietsub, và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Đặng Xuân Hải
Mai Thị Như Thảo
Hồ Đông Thụ
Lê Trung Thu
Nguyễn Hữu Ý