Kết nối với OpenEdu

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CHUYÊN NGHIỆP VÀ NGHIỆP DƯ

Dù đang ở bất kì lĩnh vực gì, nếu bạn chỉ làm việc theo cảm hứng thì có lẽ sẽ còn lâu lắm mới chạm đến đẳng cấp của một người Chuyên Nghiệp. Khả năng duy trì làm việc hàng ngày, bám sát kế hoạch và hoàn thành nhiệm vụ ngay cả khi không có “cảm hứng” chiếm tới 99% khả năng thành công.
Nghe có vẻ đơn giản nhỉ, nhưng tại sao thực tế thì điều đó cực kì khó khăn?

⚔️ Sự vất vả để trở thành Chuyên Nghiệp

Chắc chắn là bạn đã từng lên một kế hoạch thật chi tiết và bắt đầu bám sát nó, nhưng chỉ vài ngày sau thì cảm thấy chán nản. Ví dụ, khi bắt đầu kinh doanh, sẽ có ngày bạn không muốn làm nữa. Khi tập gym, sẽ có những bài tập bạn không muốn hoàn thành. Hay đã đến lúc phải viết sách mà bạn lại chả muốn viết gì cả. Tuy nhiên, phải vượt qua được sự khó khăn và chán nản đó, bạn mới trở thành một người Chuyên Nghiệp.

Chuyên Nghiệp là bám sát kế hoạch, Nghiệp Dư là để dòng đời xô đẩy. Chuyên Nghiệp biết điều gì là quan trọng và làm việc có mục đích, còn Nghiệp Dư dễ dàng bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc sống.
Một số người cho rằng người Chuyên nghiệp sẽ phải làm việc điên cuồng hơn những người khác và đó là lý do duy nhất giúp họ trở nên vĩ đại. Nhưng, thật sự thì, không hẳn vậy đâu.

Không dễ để có được tâm thế của một người chuyên nghiệp, nhưng cũng không quá khó nếu bạn thật sự quyết tâm. 
Dưới đây là 3 gợi ý giúp bạn bắt đầu con đường này:

1. Quyết định xem mình muốn giỏi điều gì 🎯

Nếu xác định được mục tiêu, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Nghe dễ nhỉ, nhưng thực ra không đơn giản tí nào. Thực tế thì ngay cả những người thông minh, nhanh nhạy và tài năng đôi lúc cũng chẳng biết rõ mình đang làm việc vì cái gì.

2. Lên kế hoạch cho mọi hành động 📝

Một khi đã biết muốn làm gì thì hãy lên kế hoạch. Nên nhớ, lên kế hoạch theo các hành động mà bạn sẽ làm, chứ không phải theo kết quả mà bạn muốn.

Lưu ý: Tuyệt đối đừng nhầm lẫn giữa mục tiêu và phương tiện. Ví dụ, "giảm 5 kg 1 tuần" không phải là thứ để bạn lên kế hoạch, "Chống đẩy 30 lần mỗi ngày" mới đúng là điều mà bạn cần quan tâm.

3. Bám sát kế hoạch hàng tuần 📂

Đừng để ý đến việc duy trì trong 1 tháng, hay 1 năm thì sẽ khó khăn tới đâu. Từng bước nhỏ, hãy thực hiện đều đặn hàng tuần rồi sẽ tới đích thôi.
Lên kế hoạch không giúp bạn trở thành Chuyên Nghiệp, thực hiện theo kế hoạch mới khiến bạn lột xác. Trong vòng 1 tuần, hãy làm những điều mà bạn muốn, đừng để các vấn đề khác của cuộc sống xô đẩy. Rồi cứ thế, tiếp tục như vậy.