Cổng tri thức OpenEdu

Tôi là ai?

School of Life

Nếu một lúc nào đó ta thấy trong ta đầy những mâu thuẫn: ta không hiểu tại sao những gì làm ta say mê hôm qua thì hôm nay lại chán ghét, ta không hiểu bản thân mình thật sự muốn gì,...Thì khi đó, dù nhận ra hay không, ta đang đối diện với câu hỏi tưởng chừng rất ngớ ngẩn, câu hỏi: “Ta là ai?” 

Ngày còn nhỏ, ta sẽ trả lời ta là cái tên của ta, hoặc ta là con của bố mẹ ta. Nhưng sự trưởng thành, sự mâu thuẫn làm cho ta thấy dường như cái tên, hoặc những gì ta tin là Ta không thật sự là Ta nữa. Như đến thân thể này, nó thay đổi liên tục, nó có thể là ta không? Những suy nghĩ, cảm giác ta có cũng thay đổi liên tục, vậy nó có thể là ta không? Khi bên trong ta không có một nền tảng vững chắc về bản thân mình, thì làm sao ta đối diện với những dòng xoáy, những tác động, thay đổi vô cùng của thế giới bên ngoài? 

Câu hỏi “Ta là ai?” không phải là một câu hỏi vớ vẩn, mà thật ra đó là câu hỏi lớn của đời người. Hành trình đi tìm “Ta là ai?” là hành trình trưởng thành của mỗi người. Bởi trước khi sống hạnh phúc với người, ta phải hạnh phúc với chính mình, nhưng làm sao ta sống với chính mình khi ta còn không biết ta là ai? 

Clip ngắn “Ta là ai?” đưa bạn đến những suy tư triết học, để giúp bạn có cái nhìn sâu sắc, rộng lớn hơn về vấn đề này. Một vấn đề mà ta không thể chối bỏ nếu muốn có một đời sống sâu sắc, ý nghĩa.

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=oocunV4JX4w
Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Thân Tiến Toàn
Nguyễn Văn Hưng
Nguyễn Ngọc Thùy Trâm
Lộc Quỳnh Như
Phan Hoàng Ngân
Lê Quang Minh