Cổng tri thức OpenEdu

Thế giới xung quanh định hình suy nghĩ và hành động của chúng ta như thế nào

James Clear

BVBD18042-How-the-World-Around-You-Shapes-Your-Thoughts-and-Actions.jpg(Nguồn: Unsplash)

THẾ GIỚI XUNG QUANH ĐỊNH HÌNH SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG CỦA CHÚNG TA NHƯ THẾ NÀO?

Vào năm 1952, bệnh bại liệt đã giết nhiều trẻ em ở Mỹ hơn bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào khác. Gần 58.000 người bị nhiễm bệnh trong năm đó. Tình hình đang trên bờ vực trở thành một đại dịch và đất nước rơi vào tình trạng khủng hoảng cần một loại thuốc chủng ngừa.

Trong một phòng thí nghiệm nhỏ tại Đại học Pittsburgh, một nhà nghiên cứu trẻ tuổi tên là Jonas Salk đang làm việc miệt mài để tìm cách chữa trị. (Nhiều năm sau đó, tác giả Dennis Denenberg viết, "Salk làm việc mười sáu giờ một ngày, bảy ngày một tuần liên tục trong nhiều năm.").

Mặc dù đã cố gắng bằng tất cả nỗ lực của mình, Salk đã bế tắc. Mọi thử nghiệm để tìm ra chủng ngừa bại liệt của anh ta đều rơi vào ngõ cụt. Cuối cùng, anh quyết định rằng mình nên có một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Salk rời phòng thí nghiệm và đến những ngọn đồi yên tĩnh ở trung tâm nước Ý, nơi ông ở tại một tu viện Franciscan thế kỷ 13 được gọi là Basilica of San Francesco d'Assisi.

Nhà thờ không có nhiều khác biệt so với phòng thí nghiệm của ổng lúc trước. Kiến trúc là sự kết hợp tuyệt đẹp giữa phong cách Romanesque và Gothic. Gạch trắng quét bao phủ bên ngoài rộng lớn và hàng chục vòm bán nguyệt bao quanh các quảng trường giữa các tòa nhà. Bên trong nhà thờ, các bức tường được bao phủ bởi những bức tranh bích họa tuyệt đẹp từ thế kỷ 14 và 15 và ánh sáng tự nhiên tràn ngập từ cửa sổ phía trên cao.

Chính trong không gian này, Jonas Salk đã tìm ra một khám phá mang tính đột phá về vắc-xin bại liệt. Nhiều năm sau, anh ta sẽ nói…

“Sự tâm linh trong kiến trúc tạo cảm hứng để tôi có tư duy trực quan vượt xa hơn trong quá khứ. Dưới ảnh hưởng đó, tôi đã thiết kế một nghiên cứu mà tôi cảm thấy sẽ giúp mình tìm ra một vắc-xin tiêm chủng bại liệt. Tôi trở lại phòng thí nghiệm của mình ở Pittsburgh để kiểm chứng những giả thiết của mình và chúng đều đúng. ”

-Jonas Salk

Ngày nay, khám phá mà Salk thực hiện trong tu viện Ý đó đã tác động đến hàng triệu người. Bại liệt đã được loại trừ khỏi gần như mọi quốc gia trên thế giới. Trong năm 2012, chỉ có 223 trường hợp được báo cáo là nhiễm bệnh trên toàn cầu.

Có phải cảm hứng chỉ xảy đến với Jonas Salk khi anh ta ở tu viện? Hay anh ta đúng khi cho rằng môi trường ảnh hưởng đến suy nghĩ của anh ta?

Và có lẽ quan trọng hơn, khoa học nói gì về sự liên kết giữa môi trường với những suy nghĩ và hành động của chúng ta? Và làm thế nào chúng ta có thể sử dụng thông tin này để sống tốt hơn?

Kiến trúc cột và vòm tại Basilica - San Francesco d'Assisi. (Nguồn hình: Konrad Glogowski)

SỰ LIÊN KẾT GIỮA BỘ NÃO VÀ TÒA NHÀ

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra nhiều cách khác nhau mà các tòa nhà chúng ta đang sống, làm việc và chơi trong việc thúc đẩy hành vi và hành động của chúng ta. Cách chúng ta phản ứng và phản ứng đó thường gắn liền với môi trường mà chúng ta tìm thấy.

Ví dụ, từ lâu đã được biết rằng trường học có nhiều ánh sáng tự nhiên cung cấp môi trường học tập tốt hơn cho sinh viên và điểm kiểm tra thường tăng lên. (Ánh sáng tự nhiên và không khí tự nhiên cũng giúp kích thích năng suất tại nơi làm việc.).

Ngoài ra, các tòa nhà với các yếu tố tự nhiên được thêm vào giúp chúng ta giảm căng thẳng và làm chúng ta bình tĩnh lại (thử nghĩ về cây cối bên trong một trung tâm mua sắm hoặc khu vườn ở sảnh đợi). Không gian với trần nhà cao và phòng lớn thúc đẩy tư duy rộng hơn và sáng tạo hơn.

Vậy mối liên hệ giữa thiết kế và hành vi này có ý nghĩa gì đối với bạn và tôi?

THAY ĐỔI MÔI TRƯỜNG CỦA BẠN, THAY ĐỔI HÀNH VI CỦA BẠN

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng bất kỳ thói quen nào bạn có - dù tốt hay xấu - thường được kết hợp với một số tín hiệu hay yếu tố kích thích. Các nghiên cứu gần đây (như thế này) đã chỉ ra rằng những tín hiệu hay yếu tố này thường đến từ môi trường của bạn.

Điều này là quan trọng bởi vì hầu hết chúng ta sống trong cùng một ngôi nhà, đi đến cùng một văn phòng, và ăn trong cùng một phòng ngày này qua ngày khác. Và điều đó có nghĩa là bạn không ngừng được bao quanh bởi những yếu tố kích thích môi trường và tín hiệu.

Nếu hành vi của bạn thường được định hình bởi môi trường của bạn và bạn tiếp tục làm việc, chơi và sống trong cùng một môi trường, thì không có gì lạ khi khó xây dựng thói quen mới. (Nghiên cứu hỗ trợ điều này: Các nghiên cứu cho thấy dễ thay đổi hành vi của bạn và xây dựng thói quen mới khi bạn thay đổi môi trường của mình).

Nếu bạn đang đấu tranh để suy nghĩ sáng tạo, sau đó đi đến một không gian mở rộng hoặc di chuyển đến một căn phòng với nhiều ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành có thể giúp bạn giải quyết vấn đề. (Dường như giống với những gì đã làm cho Jonas Salk.)

Trong khi đó, nếu bạn cần tập trung và hoàn thành một nhiệm vụ, nghiên cứu cho thấy rằng việc làm việc trong một căn phòng nhỏ hơn, hạn chế hơn với trần thấp hơn tất nhiên sẽ giúp bạn cảm thấy ngột ngạt).

Và có lẽ quan trọng nhất, đơn giản là chuyển sang một không gian vật lý mới - cho dù đó là một căn phòng khác hay nửa vòng thế giới - sẽ thay đổi tín hiệu mà bạn gặp phải và do đó suy nghĩ và hành vi của bạn.

Theo nghĩa đen thì một môi trường mới dẫn đến những ý tưởng mới.

Soi vào thực tế, ta có thể thấy rằng:

Trong tương lai, tôi hy vọng rằng các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế sẽ sử dụng mối liên hệ giữa thiết kế và hành vi để xây dựng các bệnh viện nơi bệnh nhân lành nhanh hơn, trường học nơi trẻ học tốt hơn và những ngôi nhà nơi mọi người sống hạnh phúc hơn.

Điều đó nói rằng, bạn có thể bắt đầu thực hiện thay đổi ngay bây giờ. Bạn không phải là nạn nhân của môi trường của bạn. Bạn cũng có thể là kiến ​​trúc sư của chính không gian mà bạn sinh sống. Đây là hai bước đơn giản của tôi để thay đổi môi trường của bạn để bạn có thể duy trì  thói quen tốt và phá vỡ thói quen xấu:

1. Để gắn bó với một thói quen tốt, hãy giảm số bước cần thiết để thực hiện hành vi.

2. Để phá vỡ thói quen xấu, hãy tăng số bước cần thiết để thực hiện hành vi.

Dưới đây là một số ví dụ cho điều nói trên:

• Bạn muốn xem TV ít hơn? Rút phích cắm ra và đặt vào tủ. Nếu bạn thực sự muốn xem một chương trình, sau đó bạn có thể lấy nó ra và cắm nó trở lại.

• Muốn uống nhiều nước hơn? Rót nước vào vài chai nước và đặt chúng xung quanh nhà để luôn có một thức uống lành mạnh luôn ở gần đó.

• Bạn muốn bắt đầu một doanh nghiệp? Tham gia một không gian làm việc chung, nơi bạn được bao quanh bởi hàng chục chủ doanh nghiệp khác.

Đây chỉ là một vài ví dụ, vấn đề là việc chuyển đổi hành vi của bạn dễ dàng hơn nhiều khi bạn chuyển sang môi trường phù hợp. Giáo sư đại học Stanford -Fogg đề cập đến cách tiếp cận này là “thiết kế cho sự lười biếng.” Nói cách khác, thay đổi môi trường của bạn để quyết định theo thói quen hoặc quyết định mặc định của bạn là một quyết định tốt hơn.

Bằng cách thiết kế môi trường của bạn để khuyến khích các hành vi tốt và ngăn chặn hành vi xấu, bạn sẽ làm cho nó có nhiều khả năng bạn sẽ gắn bó với sự thay đổi lâu dài. Hành động của bạn ngày hôm nay thường là một phản ứng với các dấu hiệu môi trường xung quanh bạn. Nếu bạn muốn thay đổi hành vi của mình, thì bạn phải thay đổi các dấu hiệu đó

Nguồn bài viết gốc: https://jamesclear.com/jonas-salk

Bài viết này được chọn lọc, biên dịch, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Lê Nguyễn Trần Huỳnh
Nguyễn Hoàng Bảo Huy
Phạm Thị Quỳnh Mai
Huỳnh Diệp Mỹ Ngọc
Nguyễn Đình Quý
Trần Minh Dạ Thảo