Cổng tri thức OpenEdu

Tại sao tôi lại yêu một đất nước đã từng phản bội tôi?

Diễn giả: George, Takei

George Hosato Takei (sinh năm 1937), là một nam diễn viên người Mỹ gốc Nhật. Khi còn nhỏ, ông và gia đình của mình bị đưa vào các trại tạm giam mà không qua xét sử dành cho người Mỹ gốc Nhật vì mối lo ngại an ninh quốc gia trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Ông và những người Nhật khác nhận được gì khi Nhật và Mỹ đối đầu trong chiến tranh? Là sự thù địch, nghi ngờ và căm ghét; là bị đẩy vào phía sau hàng rào kẽm gai; là lời từ chối trước ước nguyện cầm súng bảo vệ nước Mỹ,… Bỏ lại những điều đó phía sau hàng rào, những người Mỹ gốc Nhật vẫn tận tụy với đất nước của họ, chiến đấu dưới là cờ Mỹ “không chỉ với kẻ thù mà còn với định kiến”, và họ chiến thắng để tự hào gọi mình là công dân Mỹ.

Nền dân chủ Mỹ là nền dân chủ được xây dựng bởi không chỉ người Mỹ mà còn là những người Mỹ gốc Nhật hay từ bất cứ đâu dù chịu sự phân biệt đối xử khắc nghiệt. Nền dân chủ đó là nền dân chủ của nhân dân, có thể vĩ đại như những gì người lập quốc đã vẽ nên và cũng có thể sai lầm, tất cả phụ thuộc vào những người mang lý tưởng của hệ thống dân chủ và sự tham gia của họ.

 

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=LeBKBFAPwNc
Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Văn Thị Ngọc Dung
Trần Đỗ Tâm Giao
Phan Duy Khánh
Hoàng Thị Thanh Thảo
Lê Nguyên Thông
Nguyễn Ngọc Trâm