Cổng tri thức OpenEdu

Sách "Search inside yourself"

Tác giả: Chade-Meng Tan

Kết quả hình ảnh cho search inside yourselfNguồn:colioh.com
  • Tác giả: Chade-Meng Tan
  • Dịch giả: Kiều Anh Tú
  • Nhà xuất bản: Thái Hà Books & Nhà Xuất Bản Lao động
  • Năm xuất bản: 1992
Từ hàng ngàn năm trước, thiền đã được rất nhiều người thực tập và thu được nhiều lợi ích từ nó. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người cho rằng thiền là một điều gì đó thụ động, tốn thời gian, hay tin rằng nó chỉ dành cho những ai mang tính “tôn giáo” hay “tâm linh”. Quyển sách Search Inside Yourself của tác giả Chade-Meng Tan đã xóa tan tất cả những niềm tin ấy bằng cách mang ánh sáng của khoa học rọi chiếu vào thiền. Bằng việc dẫn chứng những nghiên cứu và cơ sở khoa học vững chắc, cuốn sách đã cho thấy thiền mang lại vô số lợi ích và ai cũng có thể thực tập thiền để có thể trở nên an bình, hạnh phúc, sáng suốt hơn, làm việc hiệu quả hơn, trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn và góp phần vào việc xây dựng cả nền hòa bình thế giới.

Hơn 20 năm về trước, vào năm 1995, chuyên gia Daniel Goleman đã cho xuất bản một cuốn sách đột phá mang tên Emotional Intelligence: Why It Can Matter More Than IQ (Thông minh cảm xúc: Vì sao nó có thể quan trọng hơn cả IQ). Cuốn sách nêu ra tầm quan trọng của trí thông minh cảm xúc (viết tắt là EI, hoặc EQ) và cho thấy rằng những người có EQ cao sẽ có xu hướng thành công hơn những người có EQ thấp. Cũng theo Goldman, trí thông minh cảm xúc bao gồm 5 thành phần nhỏ hơn, đó là: tự nhận thức (self-awareness), tự điều chỉnh (self-regulation), động lực (motivation), khả năng cảm thông (empathy) và các kỹ năng xã hội (social skills). Nhưng làm sao để nâng cao trí thông minh cảm xúc? Cuốn sách Search Inside Yourself đưa ra câu trả lời toàn diện cho câu hỏi này: ta có thể nâng cao cả năm thành phần trên của bản thân đơn giản chỉ bằng thiền. Và đó cũng chính là cấu trúc chính của quyển sách: thiền lần lượt ảnh hưởng đến mỗi khả năng / kỹ năng nêu trên như thế nào. Dựa trên nền tảng khoa học, phần mindset (tư duy) của quyển sách được trình bày một cách vững chắc.

Tuy nhiên, Search Inside Yourself không chỉ viết về mindset, mà còn về skillset (kỹ năng) và toolset (công cụ). Tác giả Chade-Meng Tan xuất thân là một kỹ sư máy tính tại Google nên ông rất giỏi trong việc biến những thứ nghe có vẻ trừu tượng trở nên dễ hiểu và chia nhỏ những điều có vẻ to tát thành những việc có thể bắt tay vào làm ngay. Những bài tập được giới thiệu trong sách như thiền chánh niệm, quét cơ thể, thiền đi, thiền nói chuyện, thiền yêu thương, hình dung, viết…đều được hướng dẫn một cách chi tiết, cụ thể và không tốn nhiều thời gian, giúp người đọc có thể dễ dàng tự mình thực tập.

Cuốn sách càng trở nên thuyết phục hơn khi nó được viết dựa trên một khóa học cùng tên có nguồn gốc tại Google, được xây dựng bởi những “bộ não” hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực đa dạng như thiền sư Norman Fischer (một trong những thiền sư nổi tiếng nhất ở Mỹ hiện nay), chuyên gia về trí thông minh cảm xúc Daniel Goleman, cựu CEO của nhà xuất bản Brush Dance, Marc Lesser, nhà nghiên cứu khoa học thần kinh Philippe Goldin và rất, rất nhiều chuyên gia khác nữa. Vì thế mà hàm lượng chất xám và tính ứng dụng của cuốn sách và khóa học này là vô cùng cao. Những con số từ những người tham gia khóa học Search Inside Yourself (SIY) cũng rất ấn tượng: 89% cảm thấy giảm căng thẳng, 91% cảm thấy tâm trí sáng suốt hơn và 85% nhận ra mình có sự kết nối tốt hơn với người khác [1]. Nhờ đó mà cuốn sách và khóa học SIY nhận được rất nhiều lời khen tặng của những người có uy tín nhất thế giới, như Dalai Lama, cựu tổng thống mỹ Jimmy Carter, bác sĩ Deepak Chopra, giám đốc Google Eric Schmidt hay nhà sáng lập chương trình Giảm Căng Thẳng Bằng Thiền (Mindfulness-Based Stress Reduction – MBSR) tại đại học Massachusetts Jon Kabat-Zinn…

Tóm lại, ai cũng biết rằng Google là một công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới, và chúng ta sử dụng nó mỗi ngày để tra cứu thông tin và nhờ đó mà hiểu biết vô số điều. Thế nhưng nơi quan trọng nhất để tìm kiếm, nơi chứa đựng những hiểu biết và kho báu quý giá nhất nhưng chúng ta lại rất thường xuyên xem nhẹ và lãng quên, chính là ở bên trong mỗi chúng ta, như triết gia Marcus Aurelius từng nói: “Hãy nhìn vào bên trong; bên trong chính là suối nguồn của mọi điều tốt đẹp.” [2] Và giờ đây, từ chính trong Google, một cuốn sách mang tên Tìm Kiếm Bên Trong Bạn đã xuất hiện, trong một thời đại mà nhân loại ngày càng cởi mở hơn với thiền và cần đến thiền cho cuộc sống của mình hơn bao giờ hết. Để nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh, bạn không thể không luyện tập thể dục; tương tự như vậy, thiền chính là bài tập thể dục cho tâm trí. Vì vậy bạn ơi, nếu bạn muốn có một tâm trí khỏe mạnh và sáng suốt, một tâm hồn yêu thương và trắc ẩn, thì hãy cùng với tôi tham gia vào hành trình Search Inside Yourself nhé!

---------- HẾT ----------

CHÚ THÍCH:

[1] Nguồn: https://siyli.org/programs/search-inside-yourself

[2] Nguyên văn: “Look within; within is the fountain of all good.”

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

- Chade Meng-Tan, Search Inside Yourself, NXB Lao Động (2016).

- Daniel Goleman, Emotional Intelligence: Why It Can Matter More Than IQ, Bloomsbury Publishing (2009).


Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL Khóa 5
Lê Nguyễn Trần Huỳnh
Nguyễn Hoàng Bảo Huy
Phạm Thị Quỳnh Mai
Huỳnh Diệp Mỹ Ngọc
Nguyễn Đình Quý
Trần Minh Dạ Thảo