Cổng tri thức OpenEdu

Sách "Quả Táo Thần Kỳ Của Kimura"

Tác giả: Takuji Ishikawa

SACH18004-Qua-tao-than-ki-cua-Kimura-1-.jpg
  • Tác giả: Takuji Ishikawa
  • Dịch giả: Quỳnh Nga
  • Đơn vị xuất bản: NXB Công Thương
  • Năm xuất bản: 2017

“Quả táo thần kỳ của Kimura” kể về cuộc hành trình đầy thử thách suốt 30 năm của ông Akinori Kimura nhằm tìm ra phương pháp trồng táo mà không dùng thuốc bảo vệ thực vật, điều mà ông luôn tâm niệm là ý nghĩa sinh mệnh của bản thân mình, được thuật lại đầy chân thật, rõ nét, xen lẫn cảm xúc của tác giả Takuji Ishikawa. 

 

Một cuộc hành trình với xuất phát điểm từ tình yêu mà ông dành cho vợ mình, bà Michiko, một người phụ nữ xuất thân trong một gia đình làm nông nhưng lại có cơ địa quá mẫn cảm đối với thuốc bảo vệ thực vật, khiến ông Kimura luôn trăn trở muốn tìm ra cách có thể làm “nông nghiệp tự nhiên” trong vườn táo của mình. Hiện nay, khái niệm nông nghiệp xanh hay thực phẩm hữu cơ không còn quá xa lạ đối với chúng ta, nhưng vào những năm 80 của thế kỷ trước, việc trồng cây mà không dùng phân bón hay thuốc trừ sâu là một điều không tưởng, đặc biệt đối với trồng cây táo. Ấy thế mà Kimura, người đàn ông với dáng vẻ gầy gò lúc bấy giờ lạ dám vượt lên những rào cản, phá bỏ tất cả các định kiến, cứ nhất quyết “ ngốc nghếch” thực hiện ý tưởng “điên rồ” ấy, mặc dù có những giây phút giằng xéo trong chính ông giữa việc tiếp tục hay từ bỏ, vì Kimura không sống một mình, ông còn cả một gánh nặng gia đình mà ông không thể làm ngơ. Đó là chặng đường được đánh đổi không chỉ là mồ hôi của chính ông và người thân, mà là chặng đường cả gia đình ông phải đương đầu không chỉ là cuộc sống cơ cực, thiếu thốn mọi bề giữa một thời đại mà nước Nhật lúc bấy giờ là số một, cuộc sống của người dân Nhật được đánh giá là sung túc, mà đó còn cả khung cảnh gia đình suốt nhiều năm không khí gia đình ảm đạm, thiếu vắng tiếng cười, chỉ còn lại một phước lành là gia đình ấy không bị ly tán. Tôi cho rằng với ông Kimura, đó không chỉ là cuộc hành trình chinh phục thử thách để vươn đến cái mà người đời vẫn gọi là thành công, mà nó còn là hành trình từ trái tim của một con người chạm đến trái tim của “tự nhiên”. Từng trang sách như làm cho người đọc có thể cảm nhận thấy khung cảnh vườn táo nhà ông Kimura khi mới bắt đầu chiến dịch không dùng thuốc bảo vệ thực vật đến khi trở thành một vườn táo với 800 cây táo đói khát và sắp chết, đến sự hồi sinh một cách mạnh mẽ của những cây táo và sau đó là một vườn táo trĩu những quả táo kỳ tích của Kimura. 

 

Ở ông Kimura, 30 năm cuộc đời ấy không hẳn chỉ góp phần chứng minh tinh thần Nhật Bản, tinh hoa của xứ sở mặt trời mọc mà còn là hành trình với đích đến là tình yêu. Đó không phải là một hành trình đơn độc của một mình ông Kimura mà còn là sự đồng hành tận tùy, thầm lặng bên chồng của bà Michiko, là sự sẻ chia của gia đình và những người xung quanh. Tạm kết lại với câu nói của tác giả: “ Cũng như cây táo, riêng mình nó không thể sống được, con người cũng thế, có một mình sẽ không thể tồn tại được.” 

 

Một số trích dẫn từ sách người viết tâm đắc nhất: 

 

“Cứ điên với một thứ, đến lúc nào đó, chắc chắn sẽ tình cờ gặp được câu trả lời.” 

“Không phải kinh nghiệm hay kiến thức, Kimura đối diện với những cây táo chỉ bằng trái tim trong một cơ thể sống của chính ông.”

“Cũng như cây táo, riêng mình nó không thể sống được, con người cũng thế, có một mình sẽ không thể tồn tại được.” 

 

Nguồn ảnh: www.cafebiz.vn

 

Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Đinh Hải Đăng 
Trương Nguyễn Nhật Hoàng 
Trần Thị Thảo Phương 
Lê Chiêu Trung 
Đặng Phương Uyên 
Trần Thị Hồng Xuyến 

Với sự hỗ trợ từ (các) Cộng tác viên: 
Nguyễn Thu Hoài