Cổng tri thức OpenEdu

Sách "Lược sử loài người - Homo Sapiens"

Tác giả: Yuval Noah Harari

SACH18059-Luoc-su-loai-nguoi-Homo-Sapiens-1-.jpg
  • Tác giả: Yuval Noah Harari
  • Dịch giả: Nguyễn Thủy Chung
  • Đơn vị xuất bản: NXB Tri thức
  • Năm xuất bản: 2017

Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt đã từng nói “Bạn càng hiểu biết rõ về lịch sử, bạn càng chuẩn bị tốt cho tương lai.” Những sự kiện trong quá khứ là bài học quý giá cho sự phát triển trong tương lai. Vậy, nhìn vào quá khứ của lịch sử loài người, chúng ta có thể thấy gì và chuẩn bị gì cho tương lai? Tác phẩm Homo Sapiens - Lược sử loài người của Yuval Noah Harari sẽ cung cấp 1 câu chuyện đủ hay cho bạn trả lời câu hỏi này.  

 

Cái hay đầu tiên mà Yuval Noah Harari làm được đó là sự điêu luyện trong việc cô đọng hơn 70,000 năm lịch sử phát triển con người trong mấy trăm trang giấy. Việc tìm ra được các sự kiện mang tính chủ đạo của lịch sử hàng trăm dân tộc và quốc gia trong hàng ngàn năm đã không đơn giản, viết lại nó một cách đơn giản, súc tích và thu hút lại càng khó. Tác giả đã làm được chuyện thần kỳ đó. Những câu chuyện lịch sử qua cách kể chuyện của Harari hoàn toàn không khô khan mà cực kỳ hấp dẫn và hẳn sẽ lôi cuốn được trí tò mò của bạn.  

 

Trong các chương nội dung của mình, Harari luôn nêu lên hai mặt của vấn đề. Nếu bạn cho rằng loài người thực sự là một chủng loài thượng đẳng thì Harari sẽ đập vào mặt bạn một loạt chứng cứ chứng minh điều ngược lại, và đó là những chứng cứ có tính sử liệu và thuyết phục rất cao khiến bạn phải thán phục. Bằng cách lật ngược vấn đề, Harari khuấy động bộ não bạn khỏi những lối tư duy đã thành nếp về con người và sự phát triển của nó. Trong tác phẩm, hàng loạt những quan điểm đầy tranh cãi được nêu lên. Khoan nói rằng ai đúng ai sai, nhưng chắc chắn bạn sẽ nhận ra những bài học, những điều mình không biết là mình không biết và hiểu rõ hơn rằng sự phát triển của con người cũng đầy những mặt trái, và hiểu được nó, chúng ta có thể ý thức hơn chút ít cho cách sống và cách phát triển của 1 cá nhân con người, chính mình. 

 

Tác phẩm, là hành trình kể lại lịch sử loài người từ thời hồng hoang, trải qua cách mạng nhận thức, cách mạng nông nghiệp, cách mạng khoa học và phát triển đến ngày nay. Trong sự phát triển, chúng ta sẽ thấy được tầm quan trọng của sự nhận thức, ngôn ngữ và sự kết nối con người thông qua các các hoạt động này giúp con người trở thành giống loài hùng mạnh nhất. Hành trình phát triển của chúng ta là hành trình trả lời cho câu hỏi chúng ta thực sự muốn gì? Làm sao để đạt được hạnh phúc? Và e rằng, dù những nỗ lực trả lời câu hỏi này đưa chúng ta phát triển vượt bậc nhưng có lẽ nó càng ngày càng đi xa với điều thực sự giá trị. Đó như là một lời cảnh tỉnh cho nhân loại trước khi đi quá xa và dẫn đến hủy diệt chính mình.  

 

Nhìn về quá khứ để hướng tới tương lai, lịch sử phát triển của loài người cho chúng ta những bài học gì cho hành trình phía trước? Khoan nói đến quy mô nhân loại, với vai trò là 1 cá nhân loài người, bạn nghĩ bạn có thể làm gì? Hãy tìm đọc Lược sử loài người, để đắm mình vào câu chuyện đầy thú vị, thỏa tò mò nhưng cũng giúp bạn rút ra nhiều điều đáng giá cho hành động của chính mình.  

 

Nguồn ảnh: www.pinterest.com

 

Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Thân Tiến Toàn
Nguyễn Văn Hưng
Nguyễn Ngọc Thùy Trâm
Lộc Quỳnh Như
Phan Hoàng Ngân
Lê Quang Minh