Cổng tri thức OpenEdu

SÁCH: CHÙM NHO PHẪN NỘ - THE GRAPE OF WRATH

John Steinbeck

  • Tác giả: John Steinbeck
  • Năm xuất bản: 2020
  • Dịch giả (nếu có): Phạm Thủy Ba
  • Đơn vị xuất bản: Nhà xuất bản Văn Học 
  • Giải thưởng (nếu có): Giải Pulitzer (1940)

Nguồn ảnh: Alphabook
 

Đôi nét về Tác giả:

John Ernst Steinbeck Jr. (1902 –1968) là tác giả tiểu thuyết gạo cội với hàng loạt tác phẩm kinh điển như Chùm nho phẫn nộ (1939), Phía đông vườn địa đàng (1952)…

John Steinbeck nhận giải Nobel văn chương năm 1962 vì “những trang văn vừa hiện thực vừa giàu tưởng tượng, được hiển lộ bằng một sự hóm hỉnh đầy cảm thông và cái nhìn xã hội thấu đáo.” – mà trong đó Chùm nho phẫn nộ là thành tựu nổi bật nhất.

Giới Thiệu Nội dung chính của Quyển sách:

Câu chuyện kể về sự thăng trầm trong hành trình của gia đình Joad từ vùng đất quê nghèo khó ở vùng hoang hóa Dust Bowl của bang Oklahoma, phải chuyển đến miền đất hứa California để nhường phần cho lợi ích của bè lũ tài phiệt. 

Trong hành trình đó, gia đình Joad liên tiếp vấp phải những thử thách khắc nghiệt, những gian khổ nhục mạ của việc lạm dụng sức lao động của các ông chủ trang trại đến nỗi đau tận cùng khi mất đi thân nhân. Mọi uất hận dồn nén rồi cũng như giọt nước tràn ly, mọi mâu thuẫn lên đến cực điểm để rồi người con trai trong gia đình đã đứng lên phản kháng, và … phạm tội giết người. 

Với giọng văn tự nhiên nhưng lại vô cùng cuốn hút, tác giả đã tái hiện lại được những thước phim lịch sử một cách chân thực nhất, đã vén bức màn u ám tột cùng đằng sau bức tranh nước Mỹ hào quang tột bậc; một tiếng nói phản kháng lại xã hội khi thân phận những con người nghèo đói bị đối xử tệ mạt, bị biến thành công cụ lao động với giá rẻ mạt…

 

Bài Giới thiệu Sách này được viết, 
thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Nguyễn Thị Tường Vi 
Lê Trọng Nam
Trần Lê Thiên Ân
Phan Anh Tuấn
Huỳnh Ngọc Nhật Vy