Cổng tri thức OpenEdu

Một diễn từ bất hủ (1930)

Diễn giả: David Hilbert

David Hilbert (1862-1943) là một nhà toán học người Đức, được công nhận như là một trong những nhà toán học có ảnh hưởng rộng lớn nhất của thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20.

Bài diễn từ bất hủ của nhà toán học lỗi lạc David Hilbert vào năm 1930 trên đài truyền thanh Đức là một bản “hùng ca” truyền cảm về toán học. Ông nhấn mạnh sự liên quan giữa “lý thuyết” và “thực hành” mà cầu nối cho chúng chính là toán học.

Ông kết lại bài phát biểu của mình với lời kêu gọi các nhà toán học, nhà khoa học một tinh thần dấn thân phục vụ vô vị lợi, khai phá những điều mà con người chưa biết đến với hai câu nói nổi tiếng:

“Chúng ta phải biết – Chúng ta sẽ biết” ( Wir mussen wissen, Wir werden wissen). Đây cũng là hai câu nói được khắc trên bia mộ của ông.

Theo dõi bài diễn văn của ông cho ta bài học minh chứng về một tinh thần dấn thân cho khoa học nghiên cứu, một tinh thần vô vi lợi cống hiến cho những điều mang tính khai phá chân lý cho loài người. Ngoài ra, chia sẻ của ông cũng mang đến cho chúng ta một góc nhìn thú vị về ý nghĩa và vai trò của toán học.

 

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=DJUQ2Q7Ivd0
Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Đinh Hải Đăng 
Trương Nguyễn Nhật Hoàng 
Trần Thị Thảo Phương 
Lê Chiêu Trung 
Đặng Phương Uyên 
Trần Thị Hồng Xuyến