Cổng tri thức OpenEdu
Hệ thống phân loại bài học
Kết quả tìm kiếm: 62 bài học liên quan đến “Lịch sử”

Năng lực trọng yếu

Thể loại

Chuyên ngành
Vương triều Roma hoặc Cộng Hòa. Hay … đó là cái gì?

Vương triều Roma hoặc Cộng Hòa. Hay … đó là cái gì?

Đơn vị xuất bản: Crash Course

Bài giảng nói về La Mã với các đặc điểm hình thái xã hội và các cách tổ chức bộ máy nhà nước. Cộng hòa La Mã đã tồn tại ổn định hàng trăm năm nhờ vào mô hình chính quyền hỗn hợp.

Bài giảng

Lược sử thế giới trong 18 phút

Lược sử thế giới trong 18 phút

Diễn giả: David Christian

David Christian đã làm một điều đáng nể phục khi ông đơn giản hóa các khái niệm khoa học phức tạp về đơn giản và cốt lõi nhất, điều này đòi hỏi ở ông một chiều sâu hiểu biết. Hãy trải qua 18 phút đi ngược về quá khứ 13.7 tỷ năm khi bắt đầu có thời gian và không gian, từ đó hiểu thêm về lịch sử, về nguồn cội của chính mình.

Bài giảng

SÁCH: LƯỢC SỬ LOÀI NGƯỜI - HOMO SAPIENS

SÁCH: LƯỢC SỬ LOÀI NGƯỜI - HOMO SAPIENS

Tác giả: Yuval Noah Harari

Tác phẩm là hành trình kể lại lịch sử loài người một cách đầy đủ và thú vị từ thời hồng hoang, trải qua cách mạng nhận thức, cách mạng nông nghiệp, cách mạng khoa học và phát triển đến ngày nay.

Sách

Sách

Sách "Nguyễn Trường Tộ - Con người và di thảo"

Tác giả: Trương Bá Cần

Quyển sách đã vượt tầm của một quyển sách nghiên cứu lịch sử thông thường. Bên cạnh việc trả lời những câu hỏi về quá khứ, quyển sách đã để lại nhiều suy ngẫm về thế nào là làm người, thế nào là một trí thức, thế nào là một người quốc dân.

Sách

Con đường tơ lụa

Con đường tơ lụa

Trần Yên Thảo, Lâm Hoàng Lân

rung Quốc là nước có lai lịch dâu tằm tơ sớm nhất Thế Giới. Truyền thuyết từ hơn 4.000 năm trước, thời Hoàng Đế (lão tổ của người Trung Quốc), các nguyên phi đã tự trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa và dạy dân mở mang nghề này. Năm 1958, tại vùng Tiền Sơn thuộc huyện Thiệu Hưng, tỉnh Triết Giang, người ta đã đào được những di vật thời Tân Thạch Khí,...

Bài viết

Tổng thống Abraham Lincoln

Tổng thống Abraham Lincoln

Phạm Văn Tuấn

Ông Abraham Lincoln luôn luôn đặt tin tưởng vào nền Dân Chủ và đã chứng tỏ rằng chế độ Dân Chủ là một hình thức chính quyền tốt đẹp và tồn tại rất lâu dài, bởi vì chế độ Dân Chủ đã cung cấp cho mọi người dân cuộc sống đầy đủ Tự Do và nhiều hy vọng phát triển. Các niềm tin và mục đích của ông đã được ông xác nhận trong bài Diễn Văn Gettysburg,...

Bài viết

Series Lịch sử văn minh CHÂU ÂU

Series Lịch sử văn minh CHÂU ÂU

Tôn Thất Thông

Kể từ thế kỷ 17, lục địa châu u đạt những bước tiến nhảy vọt hơn hẳn các nước khác. Mọi phát minh lớn có ảnh hưởng sâu sắc lên đời sống nhân loại đều xuất phát từ châu u. Tình trạng đó kéo dài liên tục vài thế kỷ, cho nên không tránh khỏi nhiều phán đoán chủ quan cho rằng, người châu u – hay nói rõ hơn là người da trắng – vốn thông minh, ưu...

Bài viết

Quốc gia thất bại (Failed states)

Quốc gia thất bại (Failed states)

Lê Hồng Hiệp

Một quốc gia thất bại là một quốc gia không thể thực hiện được hai chức năng cơ bản của một quốc gia – dân tộc trong hệ thống thế giới hiện đại: Thứ nhất, quốc gia đó không thể thực hiện được quyền kiểm soát đối với lãnh thổ và dân cư và không thể bảo vệ được các đường biên giới quốc gia của mình. Thông thường, quốc gia đó sẽ rơi vào tình trạng...

Bài viết

THOÁT Á LUẬN

THOÁT Á LUẬN

Fukuzawa Yukichi. Dịch: Hải Âu

Thoát Á Luận của Fukuzawa Yukichi là chủ trương thoát khỏi vòng kiềm tỏa của nền văn hóa cổ hủ lạc hậu của các nước châu Á, để học theo nền văn minh phương Tây và hội nhập vào thế giới bên ngoài.

Bài viết

Tại sao chủ nghĩa khắc kỷ quan trọng?

Tại sao chủ nghĩa khắc kỷ quan trọng?

Đơn vị sản xuất: The School of Life

Ngày nay, khi xã hội ngày càng trở nên phức tạp, chủ nghĩa khắc kỷ được quan tâm nhiều hơn vì càng ngày càng có nhiều người tìm đến sự đơn giản để sống hạnh phúc hơn. Hãy cùng tìm hiểu vì sao chủ nghĩa khắc kỷ lại quan trọng qua câu chuyện sống động của Seneca nhé!

Bài giảng

|< < 1 2 3 4 5 ... > >|
Xem thêm