• Thể loại: Tài liệu, nghệ nhân, truyền cảm hứng
  • Thời lượng: 1 giờ 21 phút
  • Đạo diễn: David Gelb
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nhật, Tiếng Anh, Tiếng Việt
  • IMDb: 7.8/10
  • Giải thưởng: Cinema Eye Honors Awards, US (2013)
  • Năm phát hành: 2011
  1. Sukiyabashi Jiro - một nhà hàng nhỏ bé tại Tokyo, chỉ có vỏn vẹn 10 chỗ ngồi, chỉ phục vụ sushi, với một mức giá khá đắt đỏ. Vậy mà, thực khách muốn thưởng thức cần đặt chỗ trước tối thiểu 1 tháng. Kể từ khi tạp chí Michelin Guide phát hành phiên bản Tokyo năm 2007, mỗi năm nhà hàng này đều được công nhận tiêu chuẩn 3 sao của Michelin. Trong số những thực khách VIP từng ăn sushi tại nhà hàng này có cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và rất nhiều các ngôi sao Hollywood.

Chủ nhân và cũng là đầu bếp chính của nhà hàng này - ông Jiro Ono - ở tuổi 85 (năm 2011) vẫn đi làm hàng ngày bằng tàu điện, ông luôn nếm thử đồ ăn mình làm và không thích các kỳ nghỉ. Ông không chỉ được coi như một bậc thầy về sushi mà còn là một báu vật quốc gia, một shokunin - người thể hiện tinh thần nghệ nhân bằng việc theo đuổi không ngừng sự hoàn hảo trong công việc của mình.

  1. “Ban đầu, tôi dự định quay một bộ phim tài liệu về nhiều nhà nghệ nhân sushi với nhiều cách chế biến sushi thật đa dạng, nhưng khi tôi dừng chân tại nhà hàng của ngài Jiro, tôi bị choáng ngợp không chỉ ở sự cao cấp của sushi và sự khác biệt của nhà hàng so với những nơi khác, mà còn ở chính bản thân ngài Jiro, quả thật là một người thú vị, một nguồn cảm hứng vô tận để dựng thành phim.” — đạo diễn David Gelb.

"Ông ấy nhìn bạn, xem khuôn miệng của bạn, nhìn tay trái rồi tay phải của bạn để tạo ra miếng sushi dành riêng cho bạn", đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain từng nhận xét như vậy về Jiro Ono.

Khi đưa ra nhận định về những “bí quyết" để ông Jiro có thể trở thành một nghệ nhân sushi hàng đầu thế giới, Yamamoto - một nhà nghiên cứu ẩm thực Nhật Bản cho rằng có 5 yếu tố cốt lõi, đó là:

  • Luôn làm việc nghiêm túc và thể hiện trình độ cao nhất
  • Luôn mong muốn nâng cao tay nghề
  • Sự vệ sinh
  • Kiên định đến mức “ngoan cố" để đảm bảo chất lượng hàng đầu về sản phẩm
  • Niềm đam mê là yếu tố gắn kết tất cả các yếu tố trên
  1. Nói về hành trình “làm nghề" để có thể đạt tới đỉnh cao, vươn tới tầm nghệ thuật trong việc chế biến sushi, và bản thân được công nhận là một “nghệ nhân" thực thụ, ông Jiro đã khiêm nhường chia sẻ:
  • “Đã lựa chọn con đường nghề nghiệp, thì phải hết mình vì công việc. Ta phải đam mê việc mình làm. Phải dành cả đời để đạt sự hoàn hảo. Đó là bí mật của thành công”.
  • “Tôi tạo ra những món sushi chưa từng có trước đây.Tôi làm đi làm lại 1 thứ và tiến bộ từng chút một.”

“Tôi cứ leo đến khi lên đỉnh, nhưng không ai biết đỉnh ở đâu.”

 

__________________________________
Bài Giới thiệu Phim này được sưu tầm,
thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Học bổng Lãnh đạo Khai phóng IPL Khóa 7

Phan Thị Lan Anh
Nguyễn Phú Đức
Nguyễn Hoàng Huy
Nguyễn Trọng Khương
Nguyễn Thị Diệu Linh
Phạm Thị Thanh Nguyên