Cổng tri thức OpenEdu

ĐIỀN KINH VÀ ĐỜI SỐNG TRIẾT HỌC

Joshua Landy/ Philosophytalk

Tên gốc (tiếng nước ngoài): Athletics And The Philosophical Life  

Ý tưởng về điền kinh và triết học được kết nối thoạt nghe có vẻ lạ, nhưng đó có phải chỉ vì chúng ta quá gắn bó với những ý niệm hiện đại về cả hai?

Đầu tiên, hãy nghĩ lại vào thời điểm trước khi chủ nghĩa thương mại chiếm lĩnh thể thao trở nên phổ biến và nghiệp dư là chuẩn mực hơn. (Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là đã từng có một thời kỳ hoàng kim: tác phẩm đầu tiên của văn học “phương Tây”, Iliad của Homer, đã nói về một anh chàng gian lận trong một cuộc đua xe ngựa! Và làm như vậy để làm gì? — danh tiếng và tài sản).

Thứ hai, hãy nhớ lại thời kỳ mà triết học được nhiều người coi là một lối sống, thay vì chỉ là một tập hợp các niềm tin. Một khi chúng ta nhìn nhận triết học theo cách này, thì sẽ không quá khó để tưởng tượng - như nhiều nhà văn cổ đại đã làm - rằng việc rèn luyện thể thao có thể trau dồi các kỹ năng chúng ta cần cho cả cuộc đời mình, cả trong và ngoài sân chơi.

Theo quan điểm này, thể thao không chỉ đóng góp vào sức khỏe thể chất của chúng ta; chúng cũng khiến chúng ta trở thành những người tốt hơn. Chúng ta trở nên kỷ luật hơn và được trang bị tốt hơn để đối phó với thất bại; chúng tôi có được thói quen tập trung, quyết tâm và hợp tác; và chúng tôi học cách coi trọng sự công bằng. (Tôi đến từ đâu, cụm từ "đó không phải là môn bóng gậy" có nghĩa là "điều đó không công bằng": ít nhất một môn thể thao chính thức thuận đều cả 2 tay).

Hơn nữa, đào tạo thể thao là một trường học để tự hiểu biết. Mỗi khi tập luyện và mỗi khi bước ra sân, chúng tôi học được điều gì đó về giới hạn và tiềm năng của bản thân. Điền kinh cung cấp cho chúng tôi thông tin quan trọng về mọi người; họ không có gì thiếu sót khi đối đầu với chính mình.

Có lẽ đó là lý do tại sao thể thao chuyên nghiệp sản sinh ra những cá nhân tuyệt vời như Serena Williams và Lebron James, những người có năng lực thể thao cùng với quyết tâm rõ ràng và mạnh mẽ để biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Chúng ta cũng có thể nghĩ đến những người can đảm lên tiếng đòi công lý, ngay cả khi phải trả giá bằng chính sự nghiệp của họ. Những tấm gương xuất sắc như thế này thực sự khiến chúng ta phải hết sức nghiêm túc nhìn nhận lại một lần nữa, quan niệm cổ xưa rằng điền kinh là tốt cho tâm hồn.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ trong khu vườn (Quảng trường Madison) đều màu hồng. Thật không may, khi đi quá xa — như thường lệ ngày nay — luyện tập thể thao có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. Thật đáng kinh ngạc, các nữ sinh hiện đang được phẫu thuật cho Tommy John, trước đây chỉ dành cho các vận động viên ném bóng ở các giải đấu lớn. Và những người chơi bóng, hoặc thậm chí chỉ tập luyện, bóng đá Mỹ đang phải đối mặt với tổn thương não suốt đời, ngay cả khi họ không bị chấn động. 

Và có lẽ có thể lập luận rằng mọi lợi ích tinh thần của thể thao đều có một phần tiêu cực. Cảm giác danh dự có thể dễ dàng chuyển thành lòng tự ái; tập trung vào thể thao có thể có nghĩa là mất tập trung vào những thứ khác, chẳng hạn như nghiên cứu; đối với mọi hình mẫu tích cực, như Lebron và Serena, có một John Rocker, một Michael Vick, hoặc một Tonya Harding; và tinh thần đồng đội lành mạnh đó có thể đi kèm với sự coi thường — tốt nhất — dành cho đội đối phương và người hâm mộ của họ. (Một đội NFL thậm chí còn bị bắt gặp đưa ra tiền thưởng cho những cầu thủ làm chấn thương tiền vệ đối phương.) Thêm vào đó, không cần phải nói, sự công bằng hầu như không phổ biến trong thể thao. Hãy nghĩ về tất cả những cầu thủ bóng chày sử dụng thuốc tăng cơ, cầu thủ bóng đá giả vờ bị phạm lỗi và các tiền vệ làm bóng xì hơi…

Tôi không biết làm thế nào để giải quyết những câu hỏi khó như vậy, nhưng tôi thích nghĩ rằng tất cả đều không mất đi: Tôi vẫn nghĩ rằng chúng ta có thể thu được rất nhiều từ điền kinh, miễn là chúng ta luôn hướng về mình. Tôi sẽ tiếp tục đá bóng với bạn bè mỗi tuần một lần và xem Liverpool yêu quý của tôi trên truyền hình. Và trong quá trình này, hy vọng tôi sẽ tiếp tục học được một số điều về bản thân, và củng cố tình yêu công bằng của tôi, mà không trở thành một kẻ chỉ biết ngụp lặn, đơn độc khinh thường hoặc thổi bay đầu gối của tôi.

Joshua Landy

 

Nguồn: https://www.philosophytalk.org/blog/athletics-and-philosophical-life
Bài viết này được chọn lọc, chuyển ngữ, và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Nguyễn Đình Giang
Mai Đoàn Thảo Ly
Võ Minh Thục Quỳ
Lê Thắng
Lê Quang Tịnh