Cổng tri thức OpenEdu

ĐẠI HỌC HARVARD: ĐỂ THÀNH CÔNG, HÃY THEO ĐUỔI MỤC ĐÍCH, CHỨ KHÔNG PHẢI ĐAM MÊ

Jessica Stillman/ Inc.com

Tên gốc: New Harvard Research: To Be Successful, Chase Your Purpose, Not Your Passion

Các nghiên cứu mới cho thấy mục đích mang lại cho bạn khả năng phục hồi và đó là điều sẽ giúp bạn tiến lên.

"Hãy theo đuổi đam mê của bạn" là một trong những lời khuyên thường xuyên được nhắc đi nhắc lại trong công việc. Nó cũng là một trong những điều thường xuyên bị chỉ trích nhất và có lý do chính đáng cho việc này. 

Các chuyên gia cho rằng, đối với hầu hết chúng ta, làm việc chăm chỉ khiến chúng ta đam mê một lĩnh vực nào đó hơn là chiều ngược lại. Chúng ta phát triển niềm đam mê cho những gì chúng ta làm theo thời gian, chứ không phải chúng ta đều bắt đầu với một niềm đam mê thực sự rõ ràng về một con đường nghề nghiệp cụ thể. 

Nhưng, nếu đam mê là dấu hiệu cho thấy bạn đã tìm thấy lĩnh vực phù hợp với mình, thì điều đó vẫn khiến những người mới bắt đầu sự nghiệp của họ phải đặt một câu hỏi hóc búa: Nếu bạn không theo đuổi đam mê của mình, bạn chọn nghề như thế nào?

Một bài đăng mới trên Tạp chí Kinh doanh Harvard của giáo sư Jon Jachimowicz từ Trường Kinh doanh Harvard đưa ra một câu trả lời đơn giản, được hỗ trợ bởi nghiên cứu kỹ lưỡng: Hãy tập trung ít hơn vào những gì khiến bạn cảm thấy đam mê và tập trung nhiều hơn vào những gì bạn cảm thấy thực sự quan tâm. 

TẠI SAO MỤC ĐÍCH LẠI “ĐÁNH BẠI” ĐAM MÊ? 

Khi chúng ta nghĩ về niềm đam mê, chúng ta thường nghĩ về niềm vui mà bạn nhận được khi cùng tung tăng với ban nhạc của mình, thỏa mãn đắm chìm trong một sở thích thú vị hoặc tình nguyện chăm sóc mèo con tại những trại tập trung chó mèo. Tất nhiên, đó là tất cả những điều tuyệt vời. Nhưng Jachimowicz khẳng định rằng sự vui vẻ là một dẫn hướng sự nghiệp có vẻ sai lầm và nghiên cứu của anh đã chứng minh điều đó.

Trong một nghiên cứu với hàng trăm nhân viên, ông lưu ý "Chúng tôi nhận thấy rằng những người tin rằng theo đuổi đam mê có nghĩa là làm theo những gì mang lại niềm vui thì ít có khả năng thành công trong việc đó của họ và nhiều khả năng sẽ bỏ việc chỉ sau 9 tháng."

Nói cách khác, theo đuổi đam mê có xu hướng khiến bạn ít hài lòng hơn trong công việc bởi vì công việc thường khó khăn, mệt mỏi và thậm chí nhàm chán. Vậy thì, bạn có nên cam chịu nhận bất cứ công việc nào bạn có thể làm chỉ để trả các hóa đơn? Không, Jachimowicz trả lời. Tất cả những gì bạn cần làm là thay thế "mục đích" cho "đam mê" khi xem xét con đường sự nghiệp của mình.

Thay vì hỏi điều gì khiến bạn hạnh phúc và "theo đuổi đam mê", thay vào đó hãy tự hỏi bản thân điều gì bạn quan tâm sâu sắc, điều đó sẽ dẫn hướng bạn. Bằng cách tập trung vào mục đích, bạn thống nhất công việc với những giá trị sâu sắc nhất của mình, đồng thời giảm bớt kỳ vọng xa vời về những thành công đầy “màu hồng” và ánh nắng của sự nghiệp. 

MỤC ĐÍCH MANG LẠI CHO BẠN KHẢ NĂNG PHỤC HỒI ĐỂ THÀNH CÔNG

Một lần nữa, Jachimowicz đã có nghiên cứu để chứng minh cho tuyên bố của mình rằng theo đuổi mục đích sẽ khiến bạn thành công hơn là theo đuổi đam mê.

"Trong một nhóm nghiên cứu khác, tôi phát hiện ra rằng niềm đam mê chỉ liên quan yếu đến hiệu suất của nhân viên trong công việc của họ. Nhưng sự kết hợp của niềm đam mê và sự kiên trì, tức là mức độ mà nhân viên gắn bó với mục tiêu của họ ngay cả khi đối mặt với nghịch cảnh có liên quan đến hiệu suất cao hơn", ông ta viết.

Nói cách khác, ý thức rõ ràng về mục đích sẽ mang lại cho bạn sự kiên cường hơn so với chỉ có đam mê. Và khả năng phục hồi đó là yếu tố có khả năng giúp bạn thành công trong một chặng đường dài (nhiều chuyên gia khác đã lập luận cùng quan điểm).

Vì vậy, nếu bạn đang bắt đầu sự nghiệp của mình hoặc dự định thay đổi hướng đi, hãy ngừng cố gắng theo đuổi đam mê của bạn đến công việc phù hợp với bạn, và thay vào đó hãy tự hỏi bản thân câu hỏi đơn giản này: Tôi thực sự quan tâm đến điều gì? 

Mục đích là một la bàn nghề nghiệp tốt hơn nhiều so với niềm vui.

Làm rõ: Giáo Sư Jon Jachimowicz không chủ trương cho rằng ta nên hoàn toàn quên đi niềm đam mê khi lựa chọn một nghề nghiệp, mà cần kết hợp cả đam mê và ý thức về mục đích.


Nguồn: https://www.inc.com/jessica-stillman/new-harvard-research-to-be-successful-chase-your-purpose-not-your-passion.html?cid=sf01002&fbclid=IwAR2_OakQAJhUd203FYLWyNmcPX5l7cDzTdJ-9z02oEQuxZCTWP1BUiJ4W-M
Bài viết này được chọn lọc, biên dịch, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Nguyễn Đình Giang
Mai Đoàn Thảo Ly
Võ Minh Thục Quỳ
Lê Thắng
Lê Quang Tịnh