Cổng tri thức OpenEdu

Phim "Tinh hoa nghề Việt"

Đơn vị sản xuất: VTV4

PHIM18044-1-.jpg
  • Thể loại: Phim tài liệu
  • Thời lượng: gồm 168 tập, mỗi tập từ 10 - 15 phút
  • Đơn vị sản xuất: VTV4
  • Năm phát hành: 2018

Lần đầu tiên, một series đầy đủ gương mặt các làng nghề Việt Nam được “kể” trên sóng truyền hình. Với hình thức thể loại phóng sự, ký sự thực tế, mỗi tập phim Tinh hoa nghề Việt sẽ là câu chuyện về một làng nghề cùng những sản phẩm thuần Việt đã làm nên danh tiếng của người thợ thủ công Việt Nam giới thiệu đến cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế gần xa.  

Làng nghề Việt – từ truyền thống đến hiện đại 

Nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam vốn có truyền thống quý báu từ lâu đời. Truyền thống đó gắn liền với tên tuổi các làng nghề, phố nghề và được biểu hiện bằng những sản phẩm thủ công truyền thống, với những nét độc đáo, tinh xảo, hoàn mỹ. Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam có nét riêng và độc đáo, tên của sản phẩm luôn kèm theo tên của làng làm ra nó; sản phẩm nổi tiếng cũng làm cho làng nghề tạo ra các sản phẩm ấy được biết đến. 

Nhiều nghề và làng nghề truyền thống đã nổi bật lên trong lịch sử, làm phong phú thêm truyền thống văn hoá Việt Nam. Làng nghề bảo lưu những tinh hoa nghệ thuật và kĩ thuật truyền từ đời này sang đời khác, là nơi hội tụ các thợ và nghệ nhân tài khéo, với những sản phẩm có bản sắc riêng của mình, nhưng lại tiêu biểu và độc đáo cho cả dân tộc 

Tuy nhiên, do sự phát triển của nền kinh tế thị trường, sự xuất hiện ngày càng đa dạng các sản phẩm đồ gia dụng, sản phẩm thủ công truyền thống đã và đang bị cạnh tranh khốc liệt. Nhiều làng nghề đứng trước tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, có nguy cơ thất truyền… 

Với mục đích giới thiệu các làng nghề truyền thống đến đồng bào người Việt đang sinh sống ở nước ngoài và quảng bá hình ảnh đẹp về văn hóa Việt Nam đến thế giới, chương trình Tinh hoa người Việt đã ra đời và được phát sóng hàng tuần vào 11h45 trên kênh VTV4. Chương trình vinh danh những người thợ bình dị, suốt đời tận tụy với những sản phẩm truyền thống văn hóa của cha ông mà trong những hoàn cảnh khác nhau đang dần bị mai một. 

Tinh hoa nghề Việt – hội tụ và lan tỏa 

Theo thống kê, cả nước có khoảng hơn 2000 làng nghề. Hà Nội có 38 làng nghề, Nam Định là địa phương nhiều nhất với 87 làng nghề… Trải qua bao thăng trầm của thời gian, những làng nghề truyền thống đã chứng tỏ được sức sống bền bỉ của mình, giữ gìn được những nét đẹp văn hóa của cha ông. Xuất hiện trong chương trình Tinh hoa nghề Việt, các làng nghề được giới thiệu bắt đầu từ một câu chuyện kể, một sản phẩm danh tiếng lưu lạc nơi đất khách quê người như bình gốm Chu Đậu ở Bảo tàng Hà Lan, giường của Hoàng Thái Hậu Từ Dũ, xe kéo của vua Tự Đức ở Pháp… 

Chương trình Tinh hoa nghề Việt ghi lại những hình ảnh, cảm xúc chân thực nhất về các làng nghề từ Bắc vào Nam với những nhóm nghề đa dạng như sơn mài, gốm sứ, vàng bạc, thêu ren, mây tre đan, cói, dệt, giấy, tranh dân gian, gỗ, đá… Theo con sông Đuống về thăm làng tranh Đông Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh), Tinh hoa nghề Việt mang đến cho khán giả cái nhìn vào chiều sâu lịch sử của một làng nghề rất nổi tiếng. Từ xa xưa, những bức tranh Đông Hồ đã đi vào trong tâm thức người Việt. Chỉ bằng những bản khắc gỗ đục bằng tay và màu sắc từ cây cỏ thiên nhiên, người Việt xưa đã sáng tạo nên một dòng tranh mang đậm chất dân gian. Người ta vẫn thường miêu tả dòng tranh này theo những ý thơ của nhà thơ Hoàng Cầm: “Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong/ Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”. 

Hay đến thăm làng Chuông (Thanh Oai, Hà Nội) để ngắm nhìn những chiếc nón lá bền chắc mà vẫn mềm mại, thanh thoát. Là quê hương của nghề làm nón lá truyền thống, người làng Chuông từ trẻ nhỏ tới các cụ già đều luôn tự hào về nghề truyền thống của quê mình, tự hào là nơi làm ra loại nón bền đẹp vào loại nhất nhì ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Trước nhịp hối hả của đời sống và sự phát triển của xã hội, tưởng rằng sẽ không có chỗ đứng cho một sản phẩm như chiếc nón tồn tại, nhưng chiếc nón lá vẫn còn nguyên nét hấp dẫn và giá trị của nó. 

Còn rất nhiều làng nghề nổi tiếng khác sẽ lần lượt xuất hiện trong chương trình Tinh hoa nghề Việt như Gốm Chu Đậu, Chiếu Nga Sơn, Muối Tuyết Diêm, Lụa Trữ La… Đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân Việt đã in dấu trong biết bao sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền từ đời này sang đời khác, để hôm nay chúng ta được kế thừa và có ý thức trân trọng, giữ gìn.  

Nguồn: Kênh truyền hình VTV4.
Được phát sóng vào 11h45 phút Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV4.

Link: Youtube


Bài Giới thiệu Phim này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Văn Thị Ngọc Dung
Trần Đỗ Tâm Giao
Phan Duy Khánh
Hoàng Thị Thanh Thảo
Lê Nguyên Thông
Nguyễn Ngọc Trâm