Cổng tri thức OpenEdu

Thomas Friedman và Yuval Noah Harari nghĩ về tương lai của nhân loại

Diễn giả: Thomas L. Friedman và Yuval Noah Harari

 

Đây là một buổi chia sẻ được tạp chí New York Times tổ chức. Hai diễn giả trong buổi nói chuyện được xem là hai người hiểu rõ nhất về nhân loại ngày nay và cũng là những nhà tư tưởng lớn cho hướng đi tới của thế giới. 

Thomas L. Friedman được coi là người hiểu rõ nhất cụm từ Toàn cầu hóa khi nó xuất hiện vào những năm cuối của thế kỷ 20. Ông là một nhà báo quốc tế, nhà bình luận về quan hệ chính trị giữa các nước. Ông quan tâm đến những vấn đề vĩ mô như mậu dịch quốc tế, môi trường, khu vực Trung Đông,… Những tác phẩm rất nổi tiếng của ông trên thế giới đã được dịch ra Tiếng Việt như Chiếc Lexus và cây Ô-liu, Thế giới phẳng, Nóng – Phẳng và Chật,.. Ông đã 3 lần đạt giải Pulitzer và nhiều giải thưởng danh giá khác 

Yuval Noah Harari là một nhà sử gia người Israel, nhận bằng Tiến sĩ tại đại học Oxford, ông có rất nhiều đóng góp về lịch sử, sinh học. Hiện ông là một trong những bộ óc sáng giá nhất mà chúng ta có tại thời điểm hiện nay. Những cuốn sách của ông được đón nhận khắp thế giới như “Lược sử loài người”, “Lược sử tương lai”, và mới đây nhất là cuốn “21 bài học của thế kỷ 21".

Cuộc nói chuyện đề cập đến những vấn đề cấp thiết cũng như những mối nguy hiểm mà chúng ta phải đối mặt. Một cuộc nói chuyện có thể nói là “nặng đô” với đầy kiến thức và sự hiểu biết của 2 tác giả. Biến đổi khí hậu, Chiến tranh hạt nhân và đặc biệt là Trí tuệ nhân tạo là 3 vấn đề chính được đề cập đến. Hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm về thế giới mà chúng ta đang sống ngày nay để từ đó có được những suy nghiệm cho riêng mình.


Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=5chp-PRYq-w&frags=pl%2CwnBài giảng này được chọn lọc, chuyển ngữ,
thiết kế Vietsub, và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL Khóa 5

Lê Nguyễn Trần Huỳnh 
Nguyễn Hoàng Bảo Huy 
Phạm Thị Quỳnh Mai 
Huỳnh Diệp Mỹ Ngọc 
Nguyễn Đình Quý 
Trần Minh Dạ Thảo 

Với sự hỗ trợ từ (các) Cộng tác viên:
Nguyễn Trần Khánh Ngọc