Cổng tri thức OpenEdu

THÓI QUEN THỨ 8 STEPHEN R COVEY

Diễn giả: Stephen R Covey

Nếu bạn đã từng đọc và chiêm nghiệm, cũng như thực hành những lý thuyết cơ bản cho một con người hiệu quả trong cuốn sách “The 7 Habits of highly effective people”, chắc hẳn không thể không biết tới tác giả Covey cùng sự nổi tiếng của ông. Ông được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 25 người Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn nhất vào năm 1996. Ông được coi là bạn đồng hành của các nhà lãnh đạo, các chủ tịch, các vị tỷ phú trên thế giới thông qua cuốn sách 7 thói quen hiệu quả. Lần này, trong buổi diễn thuyết của mình, ông bổ sung thêm cho chúng ta một thói quen thứ 8 trong cẩm nang những điều dẫn tới thành công, mà trong thói quen này, ông cho rằng nó khác hẳn với 7 thói quen trước đó.

“Tìm ra tiếng nói của bản thân và giúp người khác tìm ra tiếng nói của họ”, đó chính là câu đúc kết ngắn gọn nhất của thói quen thứ 8. Những bài học rút ra được từ thói quen này là 

Quyền tự do lựa chọn 

Nhờ có quyền tự do lựa chọn, chúng ta hoàn toàn chủ động để tìm ra tiếng nói của mình. Ngoài ra, 4 phạm trù năng lực về thể chất, trí tuệ, sức mạnh và tinh thần (được nhắc tới trong thói quen thứ 7) cũng giúp chúng ta trong việc thực hành thói quen thứ 8 

Xây dựng lòng tin 

Chúng ta hãy xây dựng lòng tin nơi người khác, từ đó mọi giao tiếp, trao đổi sẽ dễ dàng hơn. Sự chính trực, tử tế và sẵn sàng nhận lỗi là một trong những cách Covey gợi ý. 

Từ bỏ việc kiểm soát, hãy trao quyền 

Nếu bạn quá chú tâm vào việc kiểm soát, người khác sẽ cảm thấy thiếu thoải mái và khó hợp tác cộng sinh với bạn. Hãy trao quyền, tạo điều kiện để cùng nhau phát triển. 

Cuối bài chia sẻ của mình, Covey cho chúng ta một câu hỏi tự vấn: Cuộc đời rất ngắn, chúng ta sống như thế nào mới là đáng sống? “To live, to love, to learn, to leave a legacy”. 

 

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=625--jLDFq4
Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Đinh Hải Đăng 
Trương Nguyễn Nhật Hoàng 
Trần Thị Thảo Phương 
Lê Chiêu Trung 
Đặng Phương Uyên 
Trần Thị Hồng Xuyến 

Với sự hỗ trợ từ Cộng tác viên: Trần Vĩnh Hưng