Cổng tri thức OpenEdu

TỰ DO VÀ CÔNG LÝ

Nelson Mandela

Nelson Mandela là tổng thống được bầu cử dân chủ đầu tiên của Nam Phi. Ông đã phải thay đổi văn hóa của một quốc gia sau khi kết thúc chế độ phân biệt chủng tộc. Bài phát biểu kêu gọi tinh thần tự do và công lý cho tất cả mọi người trên toàn thế giới nói chung và châu phi nói riêng. Ông cho rằng thử thách lớn nhất đối với thế giới toàn cầu hóa của chúng ta là chiến đấu và xóa bỏ sự chênh lệch của nó.

Ông là con người huyền thoại của phong trào đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, từng ngồi tù 27 năm trong nhà tù đảo Robben. Được thả năm 1990, ông dẫn dắt đất nước tới dân chủ, chấm dứt chế độ cai trị của người da trắng thiểu số và đảm bảo quyền bầu cử cho người da màu. Ông được bầu làm tổng thống Nam Phi năm 1993, giữ chức từ năm 1994-1999.

Năm 1993, ông được trao giải Nobel Hòa bình cùng Frederik Willem de Klerk, lãnh đạo Nam Phi da trắng từng ra lệnh thả ông. "Hoạt động của họ đã chấm dứt một cách hòa bình chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, và đặt nền tảng cho một nước Nam Phi dân chủ mới", nhận xét của Ủy ban Nobel Hòa bình ca ngợi công lao của ông.

 

Hãy trải nghiệm bài chia sẻ để có thể hiểu hơn tinh thần “tự do và công lý” được nhắc đến.

 

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=w42rHdvFpVM
Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Đặng Xuân Hải
Mai Thị Như Thảo
Hồ Đông Thụ
Lê Trung Thu
Nguyễn Hữu Ý