Cổng tri thức OpenEdu

TẠI SAO BẠN NÊN CÓ (ÍT NHẤT) HAI CÔNG VIỆC

Kabir Sehgal


Tên gốc
(tiếng nước ngoài): Why You Should Have (at Least) Two Careers

Không có gì lạ khi chúng ta bắt gặp một vị luật sư muốn làm việc trong ngành năng lượng tái tạo, hoặc một kỹ sư phát triển phần mềm muốn viết tiểu thuyết, hoặc thậm chí một biên tập viên mơ ước trở thành nhà thiết kế ngoại cảnh. Có thể bạn cũng mong muốn chuyển sang một lĩnh vực khác hoàn toàn với công việc hiện tại của bản thân. Theo kinh nghiệm của tôi, rất ít người dám thay đổi. Cái giá dường như là quá cao, và cơ hội thành công lại có vẻ quá xa vời.

Câu trả lời không phải là chỉ bám chặt lấy công việc hiện tại của bạn, trở nên ngán ngẩm và dần dần mất đi nhiệt huyết. Tôi nghĩ câu trả lời đúng là đảm nhận cả hai. Hai công việc sẽ tốt hơn là một. Bằng việc đảm nhận 2 công việc, bạn cũng sẽ tạo ra nhiều lợi ích cho chúng.

Trong trường hợp của tôi thì tôi có đến 4 công việc: Tôi là một nhà chiến lược doanh nghiệp tại một công ty nằm trong danh sách Fortune 500, một sĩ quan Cục Dự trữ Hải quân Hoa Kỳ, tác giả của một vài quyển sách, và là một nhà sản xuất âm nhạc. Mọi người thường hỏi tôi hai câu hỏi “Bạn ngủ bao nhiêu thế?” và “Sao bạn có đủ thời gian để hoàn thành mọi thứ vậy?” (câu trả lời của tôi là: “Ngủ nhiều lắm” và “Tôi sắp xếp được thời gian”). Nhưng những câu hỏi mang tính “quy trình” này không nói lên được động lực và lí do của tôi. Thay vào đó, họ nên hỏi “Tại sao bạn lại làm nhiều việc như vậy?”. Khá đơn giản thôi, đảm nhận nhiều công việc khiến tôi hạnh phúc hơn và cảm thấy thỏa mãn hơn. Nó cũng giúp tôi hoàn thành mỗi công việc tốt hơn nữa. Và đây là cách chúng xảy ra.

Hỗ trợ việc phát triển kỹ năng của bạn

Lương của công việc văn phòng hỗ trợ cho sự nghiệp sản xuất âm nhạc của tôi. Nếu như tôi không thể cung cấp sản phẩm thu âm nào, sẽ không có ai muốn trả tiền cho tôi để sản xuất nhạc của anh ấy/cô ấy, mà tiền vốn dĩ không phải động lực thúc đẩy tôi trở thành nhà sản xuất âm nhạc ngay từ đầu – chính là niềm đam mê nhạc Jazz mà nhạc cổ điển mới là động lực của tôi. Do đó, tôi làm việc không lương để có thể tích lũy thêm kinh nghiệm về lĩnh vực mới mẻ này. Công việc ban ngày của tôi không chỉ giúp tôi có đủ vốn để làm albums, mà nó còn dạy tôi những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà sản xuất thành công. Một nhà sản xuất giỏi nên là một người biết cách tạo ra tầm nhìn mới, hiểu rõ về nhân sự, quản lý thời gian, gọi vốn, quảng bá sản phẩm. Sau khi sản xuất hơn chục album và giành một vài giải Grammys, các hãng thu âm và nhạc sĩ đã bắt đầu liên hệ để thuê tôi làm nhà sản xuất. Lúc này, tôi vẫn từ chối nhận tiền vì việc tạo ra âm nhạc – một thứ nghệ thuật tồn tại vĩnh cửu, đã là phần thưởng cho tôi rồi.

Đồng thời, tôi thường mời các khách hàng của công ty đến thăm các buổi ghi hình. Những người làm việc cả ngày trên văn phòng họ rất thích việc đi đến “hậu trường” và gặp gỡ các ca sĩ, nhạc sĩ, và các nhà sáng tạo khác. Lúc tôi đang ghi hình album ở Cuba, một khách hàng của tôi đã nói thế này sau khi chiêm ngưỡng các nhạc sĩ khiêu vũ “Tôi chưa bao giờ được gặp những người vui vẻ với công việc của mình đến vậy”. Việc này không chỉ làm các khách hàng của tôi có trải nghiệm cực kì thú vị mà còn giúp tôi tăng doanh số tại công ty, do đó, sự nghiệp thu âm và công việc văn phòng của tôi đều đạt được lợi ích.

Kết bạn thuộc nhiều vòng tròn kết nối khác nhau

Khi tôi làm việc ở Phố Wall, nhóm bạn đồng nghiệp của tôi chỉ giới hạn ở những người trong lĩnh vực dịch vụ tài chính: nhân viên ngân hàng, thương nhân, chuyên gia phân tích, chuyên gia kinh tế. Kết hợp lại với nhau, tất cả chúng tôi có một quan điểm “giống nhau” về thị trường. Và hầu hết các khách hàng trong lĩnh vực quản lý tài sản của tôi đều đang tìm kiếm một thứ gì đó khác biệt: “Hãy cho tôi thấy góc nhìn khác đi”. Nói cách khác, họ không muốn nghe suy nghĩ của một nhóm. Điều này thúc đẩy tôi tìm đến danh thiếp của những người mới, những người có thể cung cấp cho khách hàng của tôi một góc nhìn khác biệt.

Ví dụ, một trong những khách hàng của tôi muốn tìm hiểu về việc người Trung Quốc đang bàn luận chuyện gì với nhau. Bởi vì tôi là một tác giả, tôi cũng quen biết các nhà văn khác, nên tôi liên hệ một người bạn làm phóng viên tại một tờ báo xuất bản định kỳ chuyên nghiên cứu quan sát các cuộc trò chuyện ở Trung Quốc. Không bị gò bó trong quan điểm của một nhân viên ngân hàng, anh ấy có thể đưa ra góc nhìn mới mẻ cho khách hàng của tôi, và nó đã được đánh giá là tốt nhất. Khách hàng của tôi nhận được ý tưởng mới. Tôi đạt được một giao dịch. Bạn của tôi có một khách hàng đăng ký báo mới. Bằng cách ở trong các vòng kết nối khác nhau, bạn có thể khéo léo liên kết những người ít có cơ hội gặp gỡ và mở khóa giá trị mới cho mọi người.

Khám phá những đổi mới thật sự

Khi bạn làm các công việc khác nhau, bạn có thể tìm ra nơi giao thoa các ý tưởng mới - và hơn thế nữa, tìm ra nơi mà chúng có thể tương tác với nhau. Steve Jobs, biểu tượng của tư duy liên ngành, cho biết: “Khi công nghệ được kết hợp với nghệ thuật tự do, kết hợp với các yếu tố con người, kết quả được mang lại sẽ khiến chúng ta kinh ngạc.”

Do cơn bão Katrina, nhiều nhạc sĩ đã rời New Orleans. Tôi cũng đã có thể thành lập một tổ chức phi lợi nhuận cơ bản để kêu gọi quỹ hỗ trợ. Nhưng thay vào đó, tôi tạo ra một giải pháp bền vững hơn: môi giới việc làm cho các nhạc sĩ mà tôi gọi là Phố Wall gặp Phố Bourbon. Những người muốn tìm một nhạc sĩ cho một bữa tiệc ở New York có thể tìm một ban nhạc trên trang web của tổ chức của tôi, sau đó tôi yêu cầu người ta trả thêm "tiền boa" và quyên góp chúng một tổ chức từ thiện có trụ sở tại New Orleans. Người đặt (trong một số trường hợp là khách hàng công ty của tôi) dễ dàng tìm thấy một ban nhạc cho bữa tiệc, một nhạc sĩ ở Thành phố New York đạt được một hợp đồng biểu diễn, và tổ chức từ thiện ở New Orleans cũng nhận được một khoản quyên góp nhỏ. Nhờ quãng thời gian làm việc tại ngân hàng, tôi có khả năng tạo ra một loại tổ chức mà sau đó đã được hợp nhất với một tổ chức từ thiện lớn hơn.

Khi bạn theo đuổi sự tò mò của bản thân, bạn sẽ mang niềm đam mê vào công việc mới của mình, nó sẽ giúp bạn cảm thấy thỏa mãn hơn. Và bằng cách làm nhiều hơn một công việc, bạn có thể hoàn thành chúng tốt hơn.


Nguồn: https://hbr.org/2017/04/why-you-should-have-at-least-two-careers#:~:text=The%20answer%20is%20to%20do,or%20more)%20wildly%20divergent%20careers.
Bài viết này được chọn lọc, biên dịch,
thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL Khóa 6
Lê Trọng Nam
Trần Lê Thiên Ân
Huỳnh Ngọc Nhật Vy
Nguyễn Thị Tường Vi
Phan Anh Tuấn
và sự hỗ trợ từ Cộng tác viên Lâm Thị Hiếu Hạnh