Cổng tri thức OpenEdu

Suy nghĩ về việc học

Diễn giả: Ngô Bảo Châu

Khóa tu mùa hè lần 9 năm 2013 tại chùa Hoàng Pháp, chương trình gồm 2 phần 

Phần 1: Phỏng vấn giáo sư Ngô Bảo Châu về kinh nghiệm học tập. 

Phần 2: Thính giả đặt câu hỏi. 

Theo giáo sư Ngô Bảo Châu, Học là con đường để mỗi người đi đến cái tốt cái đẹp, bởi vì mỗi người sinh ra đều có thiên hướng đề cái tốt, cái đẹp, chân thiện mỹ. Đó là món quà lớn nhất mà tạo hóa ban cho con người. Và giữa xã hội hiện đại ngày nay với nhiều thứ thay đổi theo thời gian, chúng ta phải học nhiều thứ khác nhau và đặt ra cho mình những mục tiêu ngắn hạn. Bởi vì con người rất yếu đuối, khó có thể theo đuổi những mục tiêu dài hạn, mà chỉ hướng về nó mà đặt ra những mục tiêu ngắn hạn để từng bước tiến đến nó. Chúng ta không thể giữ những suy nghĩ lạc hậu để áp dụng cứng nhắc thế giới hiện đại mau thay đổi, mà phải linh động học cách thích nghi. 

Điều quan trọng nhất trong việc học đó là sự trung thực, và sáng tạo luôn là một hành trình cô đơn. Luôn phải tin tưởng vào lựa chọn của bản thân, nhưng cũng biết lắng nghe góc nhìn của người khác. Thái độ học tập thì phải luôn kiểm tra, đặt câu hỏi và tìm câu trả lời tốt nhất cho chính mình. Việc học là việc đi cùng với chúng ta cả đời, không chấm dứt ở trường học. 

Những chia sẻ về kinh nghiệm từng trải của giáo sư Ngô Bảo Châu, người Việt Nam đầu tiên giành được Huy chương Fields, giúp chúng ta có cách nhìn nhận rõ hơn về cách học tập sao cho hiệu quả.

 

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=MAgkoyZJ6hY