Cổng tri thức OpenEdu

Sách "Trên bục giảng"

Tác giả: Brad Cohen, Lisa Wysocky

  • Tác giả: Brad Cohen, Lisa Wysocky
  • Dịch giả: Uông Xuân Vy, Vi Thảo Nguyên
  • Đơn vị xuất bản: NXB Phụ nữ
  • Năm xuất bản: 2012

Quyển sách kể về Brad Cohen, một người bị mắc phải hội chứng rối loạn thần kinh Tourette từ nhỏ. Căn bệnh này đã khiến anh thường xuyên bị co giật và phát ra những âm thanh không thể kiểm soát được, nghe như tiếng chó sủa. Brad lớn lên cùng hội chứng này vào những năm 1980, khi các bác sĩ chưa biết nhiều về hội chứng rối loạn thần kinh này, và xã hội hầu như chưa hề biết đến sự tồn tại của nó. Hậu quả là mọi người xem anh như một kẻ lập dị “luôn thích gây sự chú ý đối với mọi người khác bằng những âm thanh phá rối". Không ít lần anh bị người khác chế nhạo, xa lánh, thậm chí đánh đập, nhiều người còn nghĩ anh bị ma ám. Anh thường xuyên bị mời ra khỏi rạp chiếu phim hay nhà hàng. Đau đớn hơn, nhiều lần anh còn bị thầy cô - những người mà anh từng tin tưởng, yêu mến đuổi ra khỏi lớp. 

Anh không được bạn bè, thầy cô, những người xung quanh giúp đỡ trong suốt thời gian trưởng thành. Nhưng thay vì chọn một công việc thầm lặng, lánh xa những ánh mắt kỳ thị của mọi người như nhiều người nghĩ, thì chính căn bệnh khắc nghiệt ấy càng khiến anh càng quyết tâm có được công việc mình hằng mơ ước. Brad chưa bao giờ ngừng phấn đấu, sau 24 lần xin phỏng vấn, với nghị lực kiên cường, không đầu hàng trước số phận, đã giúp anh vượt qua những khó khăn, thử thách. Cuối cùng, anh đã trở thành một người thầy tận tâm biết động viên và cảm thông - điều mà anh chưa bao giờ có được.  

Brad đã thực hiện được ước mơ của mình như thế nào? 

Làm thế nào để anh mang lại được điều kỳ diệu cho chính anh và cho người khác? 

Cổng tri thức OpenEdu rất mong muốn bạn tìm đọc quyển sách này để có những trải nghiệm quý giá của riêng mình. Qua câu chuyện của Brad, Cổng tri thức tin rằng ở đâu đó bạn cũng sẽ bắt gặp được hình ảnh của chính mình. Tourette là đại diện cho những khiếm khuyết khác của con người, về cả thể chất lẫn tâm lý. Mỗi người trong chúng ta đều có một khiếm khuyết nào đó. Một vài dạng sẽ rất dễ nhận thấy, như Brad đang mắc phải. Một vài dạng khiếm khuyết khác như sợ độ cao, thiếu tự tin...sẽ khó phát hiện hơn. Nhưng trong lời giới thiệu của sách, Brad đã nhắn nhủ rằng:“Cho dù hoàn cảnh của bạn như thế nào, tôi vẫn mong câu chuyện của tôi sẽ khơi nguồn cảm hứng trong bạn. Hy vọng nó có thể giúp bạn nhận ra rằng bất kể bạn có khiếm khuyết gì, hay gặp khó khăn ra sao, bạn vẫn có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực.”  

Về tác giả: 

Brad Cohen hiện là một diễn giả, giáo viên và tác giả đầy nhiệt huyết, chủ nhân của giải thưởng Giáo viên giỏi nhất năm, bang Georgia. Anh sáng lập nên trung tâm dành cho trẻ mắc hội chứng Tourette và được đưa lên chương trình Oprah. Năm 2006, quyển sách Trên Bục Giảng giành được giải thưởng sách giáo dục dành cho những nhà xuất bản tự do. Cuộc đời của Brad Cohen là  chủ đề cho bộ phim rất  nổi tiếng cùng tên Trên Bục Giảng (Front of the Class) của hãng Hallmark Hall of Fame.  

Một số cảm nhận về sách: 

“Quyển sách Trên Bục Giảng là câu chuyện dành riêng cho những người chịu thiệt thòi trong cuộc sống, những người từng vấp ngã trên đường đời, những người cho rằng cuộc đời này gây cho mình quá nhiều khó khăn trắc trở" 

 Jim Eisenreich, cựu vận động viên bóng chày Major League, mắc hội chứng Tourette 

“Tác giả Brad Cohen đã biến hội chứng Tourette thành tài sản quý giá, và biến cuộc đời anh thành nguồn cảm hứng vô tận”. 

Nghị sĩ Johnny Isakson, bang Georgia 

“Câu chuyện về một đứa trẻ gặp trở ngại to lớn trong việc học, cuối cùng lại giành được giải thưởng Giáo viên giỏi nhất năm bang Georgia là một minh chứng cho ý chí bất diệt của con người.” 

 

Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Văn Thị Ngọc Dung
Trần Đỗ Tâm Giao
Phan Duy Khánh
Hoàng Thị Thanh Thảo
Lê Nguyên Thông
Nguyễn Ngọc Trâm