Cổng tri thức OpenEdu

Sách "Tiền không mua được gì"

Michael Sandel

  • Tác giả: Michael Sandel
  • Dịch giả: Nguyễn Diệu Hằng
  • Đơn vị xuất bản: NXB trẻ
  • Năm xuất bản: 2014

“Tiền không mua được gì” là một tác phẩm của tác giả người Mỹ Michael Sandel – giáo sư ngành triết học chính trị tại Đại học Harvard danh tiếng thế giới. “Tiền không mua được gì” là một cuốn sách thú vị mà theo chúng tôi mọi độc giả đều nên đọc. Trong cuốn sách này, Michael Sandel đặt ra những câu hỏi về đạo đức quan trọng nhất của thời đại chúng ta: Có vấn đề gì đang xảy ra với thế giới này khi mọi thứ đều có thể mua được bằng tiền? Làm sao chúng ta có thể ngăn các giá trị thị trường khỏi thâm nhập vào mọi lĩnh vực của đời sống? Đâu là giới hạn đạo đức của thị trường? 

Michael Sandel lập luận rằng, nếu chúng ta không sớm nhận ra điều này, chúng ta sẽ biến từ việc “có” một nền kinh tế thị trường sang “trở thành” một nền kinh tế thị trường. Trong một cuốn sách khác của Michael Sandel, Phải trái đúng sai, ông đã cho người đọc thấy được khả năng bậc thầy trong việc mô tả một cách sáng tỏ mà hùng hồn những vấn đề đạo đức hóc búa mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Trong cuốn sách Tiền không mua được gì?, Michael Sandel lại một lần nữa làm dấy lên cuộc tranh luận mà kỷ nguyên do thị trường định hướng của chúng ta chưa nghĩ tới, đó là: vai trò đích thực của thị trường trong một xã hội dân chủ là gì, và chúng ta phải làm gì để bảo vệ các giá trị đạo đức mà thị trường không coi trọng và tiền không thể mua được? 

Dù rằng có thể chúng ta chưa thể có câu trả lời trọn vẹn cho những câu hỏi này, nhưng nếu chúng ta không đặt ra câu hỏi, không tranh luận để đi đến một sự đồng thuận mà toàn bộ cộng đồng, xã hội chấp nhận, thì rất có thể rằng thị trường sẽ quyết định hộ chúng ta vấn đề này. Khi đó, chúng ta không phải là người quyết định. Vì vậy, việc đặt ra câu hỏi, và có cho mình một câu trả lời “Tiền không mua được gì”, là một điều rất quan trọng. 

Sách nói về những điều trong cuộc sống hằng ngày tưởng chừng như hết sức đơn giản nhưng khi nhìn chúng dưới một khía cạnh khác thì nó lại hoàn toàn trở nên phức tạp và rất khó lý giải. Tác giả đã đưa ra những trường hợp cụ thể, nêu lên những quan điểm theo nhiều khía cạnh khác nhau để nhìn nhận một vấn đề, để cho người đọc cùng suy ngẫm và đặt mình vào vị trí của những con người trong những hoàn cảnh đó, ở những khía cạnh đó, để xem xét sự việc. Khi đọc xong mỗi người sẽ tự rút ra được những bài học khác nhau tùy vào cách cảm nhận và tiếp cận vấn đề của mỗi người. Đây quả thật là một cuốn sách rất đáng đọc.

 

Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Văn Thị Ngọc Dung
Trần Đỗ Tâm Giao
Phan Duy Khánh
Hoàng Thị Thanh Thảo
Lê Nguyên Thông
Nguyễn Ngọc Trâm