Cổng tri thức OpenEdu

SÁCH: NGHỆ THUẬT THIẾT LẬP TRUYỀN THÔNG

Tác giả: Thích Nhất Hạnh

  • Tác giả: Thích Nhất Hạnh
  • Dịch giả: Chân Đạt
  • Đơn vị xuất bản: NXB Thế Giới
  • Năm xuất bản: 2019

Mỗi cá nhân, mỗi sinh vật luôn luôn sử dụng truyền thông. Chúng ta thường cho rằng truyền thông là những gì chúng ta viết hay chúng ta nói. Tuy nhiên dáng dấp của chúng ta, sắc diện của chúng ta, giọng nói, cử chỉ của chúng ta và ngay cả ý nghĩ của chúng ta, tất cả đều là những phương tiện truyền thông” 

- Thiền sư Thích Nhất Hanh

Sách Nghệ thuật thiết lập truyền thông được chuyển Việt ngữ từ bản gốc mang tựa đề The art of communicating của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Khi mới đọc tựa đề ta có thể dễ hiểu nhầm rằng đây là một quyển sách hướng dẫn ta cách thức giao tiếp, truyền thông với cộng đồng. Tuy nhiên, giá trị của quyển sách này nhiều hơn việc hướng dẫn cách thức giao tiếp thông thường nhiều lắm. Người đọc có thể tìm thấy trong quyển sách nhỏ này những gợi ý cho cách nghĩ, cách sống, cách truyền thông với người khác và kể cả với chính bản thân mình trên tinh thần chánh niệm, yêu thương và hướng tới hoà khí. 

nghe-thuat-thiet-lap-truyen-thong.jpg

Nguồn ảnh: https://www.netabooks.vn/nghe-thuat-thiet-lap-truyen-thong

Nếu như loại thực phẩm chúng ta ăn có thể nuôi dưỡng cơ thể chúng ta, đồng thời cũng có thể tổn hại đến sức khoẻ của bản thân thì cách chúng ta truyền thông cũng có thể nuôi dưỡng hay tổn hại đến tâm hồn của mỗi người. Khi ta truyền thông với những thông điệp tích cực và yêu thương, ta đang nuôi dưỡng tâm hồn của mình với những ý niệm đẹp. Khi ta truyền thông với sự lo lắng, giận dữ, bất an thì cũng chính là lúc ta làm cho tâm hồn mình trở nên xáo trộn, mỏi mệt. Hiểu được điều này, ta sẽ ý thức hơn trong suy nghĩ, lời nói và hành động của bản thân trong quá trình truyền thông. Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng đã gửi gắm đến người đọc những phương pháp thiết lập truyền thông để ta biết cách sống tỉnh thức, biết cách chuyển hoá cơn nóng giận và biết cách lắng nghe, thấu hiểu những nỗi khổ niềm đau mà người khác đang phải chịu đựng. Từ đó, ta không chỉ tự chữa lành được những tổn thương của bản thân trong quá khứ, mà còn có khả năng bao dung, vị tha hơn với những người xung quanh mình và lan toả nguồn năng lượng tích cực, đầy yêu thương qua mỗi việc ta làm, mỗi người ta gặp.


Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL Khóa 5

Thân Tiến Toàn
Nguyễn Văn Hưng
Nguyễn Ngọc Thùy Trâm
Lộc Quỳnh Như
Phan Hoàng Ngân
Lê Quang Minh