Cổng tri thức OpenEdu

Sách "Mười lăm gương phụ nữ"

Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

Kết quả hình ảnh cho mười lăm gương phụ nữNguồn: tiki.vn
  • Tác giả: Nguyễn Hiến Lê
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn hóa thông tin 
  • Năm xuất bản: 2006 (xuất bản lần đầu năm 1970)

Cuốn sách đã đưa tôi đến tiểu sử của mười lăm người phụ nữ trên thế giới, sống khoảng cuối thế kỷ XIX - giữa thế kỷ XX, mà thời nay ít còn được nhắc tên. Có người là y sĩ, có những văn sỹ, có nhà hùng biện, có nhà mạo hiểm, có người du hành ra tận không gian. Dù nghề nghiệp có khác nhau, nhưng tất cả họ đều có một điểm chung: góp phần vào sự phát triển của thế giới văn minh ngày nay, và khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong sự phát triển đó.

 LÀ PHỤ NỮ THÌ ĐÃ SAO?

Có hai người phụ nữ mà tôi ấn tượng hơn cả trong toàn bộ sách. Người đầu tiên là bà Maria Deraismes (1828-1894), người dành cả cuộc đời để đấu tranh cho nữ quyền trên khắp thế giới. Nhờ công lao của bà mà phụ nữ không còn quanh quẩn nơi xó bếp, có thể vào học Trung học và Đại học, rồi được tuyển vào những cơ quan công quyền như nam giới. Nhờ bà mà luật pháp đã thừa nhận quyền Công dân của phụ nữ.

Người thứ hai, bà Alexandra David-Neel (1868-1969) là người phụ nữ đầu tiên mạo hiểm đến được trung tâm linh thiêng nhất của Tây Tạng, Lhasa, vào năm 1924. Cần nói thêm rằng, thời điểm đó Tây Tạng vẫn còn là một vùng cấm địa đối với người nước ngoài. Bà đã được gặp Đạt Lai Lạt Ma, còn nhận một Lạt ma làm con nuôi. Bà viết trên 30 cuốn sách về phương Đông, tôn giáo Tây Tạng và các chuyến du hành của mình. Nhờ bà mà vùng đất Tây Tạng được hé lộ cho nhiều người phương Tây biết đến.

Đọc về hai người họ và những người khác trong cuốn sách, tôi nhận thấy họ có một số điểm chung:

Về tư tưởng, ngay từ khi bắt đầu, họ đã rất rộng mở. Họ không tự khép mình vào khuôn khổ thời đó, không tự nói: Là phụ nữ, mình sẽ chẳng làm được gì to tát. Họ chỉ đặt câu hỏi:

Là con người, mình muốn làm gì và có thể làm được gì để đóng góp cho xã hội?

Về khả năng, họ đều tích cực học hỏi và tìm cách vượt qua mọi trở ngại. Mỗi người họ, khi kể lại câu chuyện cuộc đời mình, dù có khác nhau, đều thể hiện rõ ý chí sắt đá phải làm cho bằng được điều họ muốn trong đầu. Ở vào thời đại mà hình ảnh của phụ nữ thường chỉ quanh quẩn nơi xó bếp, chính ý chí, nghị lực và sự sôi nổi của những người phụ nữ này cho ta hiểu được vì sao họ lại đạt được những thành tựu phi thường đến vậy.

NHỮNG CON NGƯỜI TRUYỀN LỬA CHO THẾ HỆ MAI SAU

Tôi đoán rằng những người phụ nữ này, khi bắt đầu cuộc đời của mình, hẳn đã không tưởng tượng được những gì mà họ để lại sẽ được lưu truyền cho hậu thế. Họ chỉ biết làm đúng theo tiếng nói trong tim mình, và tiếng nói ấy đã đưa họ đi rất xa.

Nếu không có Louise Hervieu, hẳn chính phủ Pháp vẫn chưa buộc nam nữ phải khám sức khoẻ trước khi kết hôn, giảm mạnh sự lây lan bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng cho đến ngày nay. Nếu không Clotilde Lomboro, người ta hẳn vẫn chưa quan tâm đúng mức đến những người liệt bại. Hay nếu không có Tamara Koutalova, người ta chắc vẫn không tin phụ nữ có thể nhảy dù, chứ đừng nói là bay lên tận không gian.

Cuốn sách được xuất bản đã lâu nhưng có những giá trị thời sự vẫn còn rất rõ. Chúng nhắc tôi hiểu ra, thời đại nào và xã hội nào cũng luôn tồn tại rất nhiều vấn đề, chính phủ thì chưa thể giải quyết hết được, nên những người tiến bộ, bất kể đàn ông đàn bà, nếu có dũng cảm và quyết tâm nói lên tiếng nói của mình, thì đều có thể làm cho xã hội tốt đẹp lên được.

Việc gì cần làm thì hãy làm. Chuyện gì cần lên tiếng thì hãy lên tiếng. Đó là bài học sâu sắc mà tôi rút ra được từ những người phụ nữ có tâm và có tầm trên.

Tôi xin kết lại bằng một câu hỏi của một trong mười lăm người họ, Louise Hervieu, người phụ nữ bị di truyền giang mai và đã đấu tranh tận lực để chống sự lây lan căn bệnh này cho hậu thế:

“Các bạn có nghĩ rằng nếu mỗi người trong chúng ta chỉ kể lại những cái đã xảy ra cho bản thân thôi thì thế giới sẽ thay đổi không?”

Tôi xin nhường bạn trả lời cho câu hỏi ấy

---------- HẾT ----------

TÀI LIỆU THAM KHẢO & CHÚ THÍCH:

Tác phẩm được Nguyễn Hiến Lê trích lọc và dịch lại từ cuốn sách “Femme d’hier et de demain, d’ici et d’ailleurs” (“Phụ nữ hôm qua và ngày mai, ở đây và ở những nơi khác”) của nhà văn Pháp Marianne Monestier - nhà xuất bản Plon-Paris, 1967.

  1. Maria Deraismes: https://en.wikipedia.org/wiki/Maria_Deraismes
  2. Alexandra David-Neel: https://vi.wikipedia.org/wiki/Alexandra_David-Néel

 
Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL Khóa 5
Lê Nguyễn Trần Huỳnh
Nguyễn Hoàng Bảo Huy
Phạm Thị Quỳnh Mai
Huỳnh Diệp Mỹ Ngọc
Nguyễn Đình Quý
Trần Minh Dạ Thảo
Với sự hỗ trợ từ (các) Cộng tác viên: 
Nguyễn Trần Khánh Ngọc