Cổng tri thức OpenEdu

Sách "Một đời quản trị"

Tác giả: Phan Văn Trường

SACH18082-Mot-doi-quan-tri-1-.jpg
  • Tác giả: Phan Văn Trường
  • Đơn vị xuất bản: Nhà Xuất Bản Trẻ
  • Năm xuất bản: 2017

Quyển sách vô cùng hữu ích cho tất cả những ai muốn hiểu thêm về quản lý và quản trị.  

 

Giáo sư Phan Văn Trường là Cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế, là người có bề dày kinh nghiệm hơn 40 năm tham gia cố vấn, lãnh đạo cho các tập đoàn đa quốc gia cùng các tập đoàn lớn tại Việt Nam. Ông đã từng đứng đầu các tập đoàn khổng lồ với doanh thu 60-70 tỷ đô-la Mỹ, hoạt động trên cả trăm quốc gia, với hàng chục nghìn nhân viên đủ các quốc tịch. Sau khi về hưu năm 2005,  với tâm huyết mang những giá trị tích luỹ được góp phần xây dựng Việt Nam lớn mạnh hơn. Ông trở về Việt Nam tham gia nhiều hoạt động để truyền đạt lại kinh nghiệm của mình cho giới doanh nhân và giới trẻ.  

      

“Một đời quản trị" được ra đời từ một bức xúc của tác giả, trên thị trường sách Việt Nam có rất nhiều sách dạy về kinh doanh được xuất bản, nhưng có rất ít quyển sách viết về quản trị thực sự có giá trị và được chính người giữ chức vụ này chấp bút. 

     

Quyển sách này như một quyển nhật ký thu nhỏ, kể lại  những câu chuyện, tình huống thực của chính Ông, cùng những người mà Ông làm việc cùng. Ông giúp người đọc  tách bạch giữa quản lý và quản trị. Điều mà hầu hết lãnh đạo của các công ty ở Việt Nam đều chỉ biết quản lý mà không biết quản trị. Quản lý tốt không có nghĩa là quản trị tốt. Ông chia sẻ: “Quản lý thì có thể áp dụng những mô hình doanh nghiệp được áp dụng trên toàn thế giới, phân bổ hiệu quả. Còn quản trị cần đi sâu vào lòng người, nắm bắt năng lực thực sự của những cộng sự đi cùng với mình, gắn kết giữa người với người...” Hay nói cách khác, quản trị doanh nghiệp cũng chính là quản trị con người. Đây là điều tác giả chứng minh xuyên suốt quyển sách. Từ những nguyên lý của việc quản trị đó, sẽ  giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiểu cần phải làm những gì làm cho một tổ chức của mình trở nên trường tồn. 

       

Bên cạnh đó, “Một đời quản trị" còn cung cấp rất nhiều kiến thức hữu ích về khởi nghiệp, kinh doanh, văn hoá doanh nghiệp...Từ đó, người đọc sẽ có cái nhìn bao quát về nghề làm lãnh đạo, hiểu hơn về áp lực của những nhà lãnh đạo và biết cách vượt qua những thách thức trong tương lai.  

       

Đây là một quyển sách hiếm hoi của một doanh nhân người Việt Nam thành công lớn ở tầm cỡ toàn cầu viết cho người Việt. Quyển sách này chứa đựng tâm huyết một đời của GS. Phan Văn Trường là nâng tâm người Việt và Doanh nghiệp Việt trên thế giới. Với lối viết chân thực, giản dị, mang đậm chất Việt Nam và nhân văn, nên người đọc dễ dàng hiểu và áp dụng, đặc biệt đối với những tình huống, những vấn đề rất Việt Nam.  

 

“Một đời quản trị" có thể được đọc và tiếp thu với bất cứ ai trong xã hội, dù cho đó là doanh nhân đã già dặn, hay những người trẻ đang có ý định khởi nghiệp hoặc mới đang là sinh viên. Đó là những điều mà so với những quyển sách được viết bởi kinh nghiệm của một người lãnh đạo như Anh, Đức, hay Mỹ thì thật khó có thể làm được.

  

Nguồn ảnh: www.emanvietnam.vn

 

Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Văn Thị Ngọc Dung
Trần Đỗ Tâm Giao
Phan Duy Khánh
Hoàng Thị Thanh Thảo
Lê Nguyên Thông
Nguyễn Ngọc Trâm