Cổng tri thức OpenEdu

Sách "Meditations - Suy tưởng"

Tác giả: Marcus Aurelius

SACH18081-Meditations-Suy-tuong-1-.jpg
  • Tác giả: Marcus Aurelius 
  • Dịch giả: Tiết Hùng Thái
  • Đơn vị xuất bản: NXB Tri Thức
  • Năm xuất bản: 2018

Tác phẩm Suy tưởng được viết bởi Marcus Aurelius  (121-180), là một vị Hoàng đế La Mã, được xem là người cuối cùng trong “Năm vị vua hiền” của Đế quốc La Mã. Ông là một triết gia - một ông vua hiền triết. Cuốn sách Suy tưởng của ông được xem là một trong những tác phẩm triết học vĩ đại nhất. 

 

Suy tưởng là tập hợp những suy tư cá nhân của Marcus Aurelius, được viết trong những năm ông lãnh đạo người La Mã trong các chiến dịch quân sự, dẹp loạn các cuộc nổi dậy và xử lý các việc quản trị Đế chế. Nó được mô tả như một cuốn sách chứa một bản ghi chép về các bài học của vị hoàng đế này. Marcus Aurelius đã viết Suy tưởng như nguồn hướng dẫn cho chính mình và tự cải thiện bản thân. Các bài viết có hình thức trích dẫn khác nhau, dài từ một câu đến đoạn văn dài. Ông viết về đa dạng các chủ đề về đức hạnh, tính hợp lý của con người, bản chất của các vị thần và cảm xúc của chính ông, trải dài từ nghi ngờ, tuyệt vọng đến niềm tin và sự tôn cao.  

 

Những câu mà Marcus cố gắng trả lời chủ yếu là những câu hỏi siêu hình học và đạo đức học: tại sao chúng ta có mặt trên đời này? Chúng ta nên sống cuộc đời chúng ta như thế nào? Làm sao chúng ta có thể chắc chắn rằng những gì chúng ta đã làm là đúng? Làm sao cho chúng ta thoát khỏi những căng thẳng và áp lực của cuộc sống hằng ngày. Chúng ta có thể đương đầu với khổ đau và bất hạnh như thế nào? Làm sao sống được với cái ý niệm rằng một ngày kia chúng ta không còn nữa? 

 

Cuốn sách Suy tưởng tuy đã được viết từ rất lâu, nhưng vẫn mang đầy tính thuyết phục với các độc giả hiện đại bởi vì từng câu từng chữ đều thật sự có ý nghĩa, đi vào bản chất của cuộc sống và đi vào cốt lõi tận sâu trong tâm tư của con người, chạm đến tâm hồn người đọc. Do đó, cuốn sách vượt qua khoảng cách của thời đại, và rất hữu ích với độc giả hiện đại, và có thể cho cả những thế hệ sau. Cuốn sách như một tấm bản đồ có thể mang đến những điều hữu ích giúp người đọc bước đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây là cuốn sách thường được đề xuất trong danh sách các quyển sách mà lãnh đạo nên đọc. 

 

Nguồn ảnh: www.ryanholiday.net

 

Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Văn Thị Ngọc Dung
Trần Đỗ Tâm Giao
Phan Duy Khánh
Hoàng Thị Thanh Thảo
Lê Nguyên Thông
Nguyễn Ngọc Trâm