Cổng tri thức OpenEdu

SÁCH "LÃNH ĐẠO LUÔN ĂN SAU CÙNG"

Simon Sinek

Trong cuốn sách Lãnh đạo luôn ăn sau cùng, Simon Sinek không đưa ra bất kỳ lý thuyết hay nguyên tắc mới nào về lãnh đạo. Ông có một mục tiêu cao hơn rất nhiều. Simon muốn biến thế giới trở thành một nơi tốt hơn cho tất cả chúng ta. Tầm nhìn của ông rất đơn giản: tạo ra một thế hệ mới nhận thức được rằng thành công hay thất bại của một tổ chức được dựa trên nền tảng tài năng lãnh đạo chứ không phải sự nhạy bén trong quản lý.

Không phải tình cờ mà Simon dùng quân đội Mĩ, cụ thể là lực lượng Thủy quân lục chiến Mĩ, để giải thích tầm quan trọng của việc người lãnh đạo tập trung vào người của mình. Khi bạn tập trung cùng với lính Thủy quân lục chiến để ăn uống, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết các lính cấp thấp hơn sẽ được phục vụ trước, trong khi các lãnh đạo cấp cao sẽ được phục vụ sau. Thậm chí, khi lính cấp thấp hơn ăn xong chẳng còn thức ăn cho những sỹ quan cấp cao. Khi bạn chứng kiến hành động này, bạn cũng sẽ phát hiện ra rằng không có mệnh lệnh nào được đưa ra cả. Đội Thủy quân lục chiến cứ thế mà làm thôi. Cốt lõi của hành động vô cùng đơn giản này là phương thức lãnh đạo của lực lượng Thủy quân lục chiến. Các lãnh đạo Thủy quân lục chiến phải ăn sau cùng vì cái giá thực sự của lãnh đạo là sẵn sàng đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu cá nhân. Những lãnh đạo tuyệt vời thực sự quan tâm đến người mà họ có quyền được dẫn dắt, và họ hiểu được rằng có một cái giá thực sự phải trả cho đặc quyền lãnh đạo, đi kèm với quyền lợi cá nhân.

Một hình mẫu gần đúng nhất mà Simon Sinek so sánh với một lãnh đạo vĩ đại, là giống như một bậc cha mẹ. Nếu bạn nghĩ một bậc bố mẹ vĩ đại là người thế nào? Điều gì tạo nên bố mẹ vĩ đại? Chúng ta muốn dành cho con cái những cơ hội, môi trường giáo dục, biện pháp nhắc nhở khi cần thiết, tất cả chỉ để chúng có thể trưởng thành và thành công hơn so với chính bản thân chúng ta. Các lãnh đạo vĩ đại cũng muốn y như thế. Họ muốn dành cho người của họ những cơ hội, môi trường giáo dục và biện pháp nhắc nhở khi cần thiết, giúp xây dựng lòng tự tin, cho họ cơ hội để thử và sai tất cả để họ có thể thành công hơn vượt xa tưởng tưởng của chúng ta về chính mình. Charlie Kim, CEO của một công ty tên là Next Jump, ở New York, một công ty công nghệ, ông có một quan điểm rằng nếu gia đình bạn gặp phải thời kỳ khó khăn, thì bạn có tống khứ con cái mình đi không?

Thật sự chúng ta không bao giờ làm thế. Vậy tại sao chúng ta lại loại bỏ những người trong tổ chức? Charlie thiết lập một chính sách chế độ làm việc trọn đời. Nếu bạn được nhận việc ở Next Jump, bạn không bao giờ bị đuổi vì vấn đề năng lực. Thực tế, nếu bạn có vấn đề, họ sẽ huấn luyện bạn và họ sẽ hỗ trợ bạn, giống như chúng ta làm với con cái trong gia đình khi chúng về nhà với một điểm 5 ở trường.

Simon Sinek quan niệm lãnh đạo không chỉ là người đứng đầu, dẫn dắt tổ chức. Có rất nhiều người ở cấp thấp tận cùng của tổ chức, họ không có quyền hành nhưng họ chắc chắn là những người lãnh đạo, và đó là vì họ đã lựa chọn quan tâm đến những người bên trái họ, hay những người bên phải họ. Đó mới chính là lãnh đạo. 

Quay trở lại lực lượng Thủy quân lục chiến Mĩ. Những người lính cấp thấp khi trở lại chiến trường, họ sẵn sàng mang cho thức ăn của họ để chia sẻ, nhường lấy cho đồng đội. Ta gọi họ là lãnh đạo vì họ luôn xung phong ở tiền chiến. Ta gọi họ là lãnh đạo vì họ nhận lấy nguy hiểm trước tất cả mọi người. Ta gọi họ là lãnh đạo vì họ sẽ chọn việc hy sinh để người của họ có thể an toàn và được bảo vệ, và người của họ có được lợi ích. Và khi họ hành động thế, một phản ứng tự nhiên là những người đồng đội của họ cũng sẽ sẵn sàng hy sinh vì họ. Họ đóng góp tất cả tâm huyết và mồ hôi nước mắt, để biến tầm nhìn của lãnh đạo của họ thành sự thật, và khi chúng ta hỏi họ: "Sao bạn lại làm thế? Tại sao bạn dành hết tâm huyết và mồ hôi nước mắt, cho người đó?" họ đều sẽ trả lời như nhau: "Bởi vì những người khác cũng sẽ đối xử như thế với tôi." Và không phải đây là tổ chức mà tất cả chúng ta đều mong muốn làm việc sao?

 

Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Đinh Hải Đăng 
Trương Nguyễn Nhật Hoàng 
Trần Thị Thảo Phương 
Lê Chiêu Trung 
Đặng Phương Uyên 
Trần Thị Hồng Xuyến