Cổng tri thức OpenEdu

Sách "Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế Vương đạo cuộc đời"

Nassim Inamori Kazuo

  • Tác giả: Nassim Inamori Kazuo
  • Dịch giả: Nguyễn Đỗ An Nhiên
  • Đơn vị xuất bản: NXB Trẻ
  • Năm xuất bản: 1/2016

Con người sinh ra ai ai cũng khao khát và mong muốn được thành công, được mọi người xung quanh ngả mũ công nhận mình. Đây là chuyện hết sức bình thường cũng là dục vọng chính đáng của con người. Cổ nhân đã từng dậy: “Thành công là dục vọng chính đáng của con người nhưng nếu ta không dùng phương cách chính đáng để đạt được, thì sự thành công đó cũng không xứng đáng và không có ý nghĩa. Mọi người ai cũng chán ghét sự nghèo khó nhưng không dùng phương cách chính đáng để thoát nghèo thì không đáng thoát”.

 

Ấy vậy mà con người trong xã hội nhộn nhịp ngày hôm nay phần lớn không ai thích nghèo khổ, ai cũng muốn được thành công, được giàu có. Đơn giản vì người nghèo họ không thể nào thỏa mãn được tất cả những ham muốn, những dục vọng của bản thân mình. Bởi nhu cầu và dục vọng của con người ngày càng to lớn. Bất kể đó là sự thỏa mãn về nhu cầu về ăn uống hay đi du lịch đây đó, bất luận là tâm hư vinh háo danh hay là thích sự hào nhoáng. Hay kể cả chuyện vào bệnh viện khám chữa bệnh không phải chờ xếp hàng cho đến chuyện đi máy bay phải ngồi khoang hạng nhất… Tất cả đều phải dùng tiền bạc để đáp ứng, dùng tiền bạc để thực hiện.

 

Nhưng điều đáng lo ở đây đó chính là họ không đủ kiên nhẫn để thành công một cách tử tế mà thành công bằng những thủ đoạn, những hành vi có thể gây phương hại cho người khác để vụ lợi cho bản thân mình như tẩm hóa chất vào đồ ăn, bơm thuốc bảo vệ thực vật vào nông sản cũng như làm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để bán ra thị trường nhằm trục lợi cho bản thân.

 

Dưới áp lực của cuộc sống và số đông mọi người xung quanh như vậy? Chúng ta sẽ phải lựa chọn giữa việc đánh mất chính mình để thành công một cách nhanh chóng bằng những cách thức không được tử tế cho lắm nhằm thỏa mãn dục vọng của bản thân mình. Hay là bình tĩnh tìm cho mình một lý tưởng, một kim chỉ nam dẫn đường để có được một cuộc đời thành công bền vững và hạnh phúc đích thực một cách đường đường chính chính.

 

Kết quả hình ảnh cho con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

 

Suốt những ngày tháng băn khoăn đứng giữa hai sự lựa chọn nên đi con đường nào trong hai con đường trên, tôi đã may mắn tìm được kim chỉ nam cho cuộc đời mình. Nó không phải là một cuốn kinh tạng của Chúa, Thánh hay Phật mà chính là cuốn sách “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế - Vương đạo cuộc đời” của Nhà sáng lập Hãng điện tử khổng lồ Kyocera, Hãng điện thoại KDDI, nguyên Chủ tịch Japan Airlines Inamori Kazuo.

 

 

 

Inamori Kazuo tốt nghiệp ngành Kỹ sư Hóa học Ứng dụng Trường Đại học Kagoshima. Năm 1959, ông thành lập Công ty Kyoto Ceramic (Công ty Kyocera ngày nay) và đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT, từ năm 1997 thì giữ chức Chủ tịch danh dự. Năm 1984, ông thành lập Công ty Daini Denden (Công ty KDDI ngày nay) và giữ chức Chủ tịch HĐQT, từ năm 2001 thì trở thành Cố vấn danh dự. Cũng trong năm 1984, ông thành lập quỹ Inamori, sáng lập giải thưởng Kyoto (vốn được xem là phiên bản Nhật của Giải thưởng Nobel) để biểu dương những người có thành tích cống hiến cho sự phát triển, tiến bộ xã hội của nhân loại. Ông còn là Hiệu trưởng Trường Seiwajyuku – nơi hội tụ các doanh nhân trẻ.

 

Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế chứa đựng nội dung “2 trong 1” đó là triết lý kinh doanh của nhà lãnh đạo tài ba hàng đầu Nhật Bản hiện đại - Inamori Kazuo và tư tưởng làm người mẫu mực của võ sĩ samurai chân chính bậc nhất nước Nhật thời kỳ Duy Tân Minh Trị - Saigo Takamori.

 

Inamori Kazuo nhận định: Di huấn của Saigo Takamori (được ghi chép lại trong cuốn Nanshu O I kun – quyển sách gối đầu giường của Inamori Kazuo) - chính là chân lý hướng dẫn con người đối đầu với những khổ đau, phiền muộn mà không né tránh, để rồi từ đó có cách ứng xử phù hợp, sống đúng đắn ở đời.

 

Đọc hết 12 chương của cuốn sách, chúng ta sẽ thấy được phương châm và cách thức làm người chân chính với tinh thần vì đại nghĩa của Tác giả muốn gửi gắm đến người đọc với một niềm tin mãnh liệt vào cái thiện, “Gieo nhân lành sẽ gặt quả ngọt”, tin vào cái tâm trong sáng và sự tử tế luôn tồn tại trong mỗi con người.

 

 

Là một doanh nhân kỳ cựu hàng đầu nước Nhật hiện đại nhưng Inamori Kazuo không hề tự cao tự đại trước những thành công hiếm người có được trong kinh doanh mà vẫn nhẹ nhàng chia sẻ với độc giả mong muốn thế hệ trẻ sẽ sống cuộc đời thành công hơn và tốt đẹp hơn những thế hệ đi trước. Qua từng câu chữ của mình, chúng ta sẽ thấy được tâm huyết trên con đường tuyên truyền thái độ sống tốt đẹp mà chính tác giả đã ngộ để rồi xây dựng sự nghiệp vĩ đại lừng lẫy, vang danh khắp thế giới bằng một con đường không thể tử tế hơn cũng như mong muốn chung tay cùng mọi người xây dựng xã hội tương lai ngày càng tốt đẹp.
 

 2-3 câu trích dẫn trong sách mà mình tâm đắc:
  • “Hưng suy của một quốc gia đồng nhất với trạng thái tâm hồn của quốc dân (Inamori Kazuo).”
  • “Đối xử với người không cần tính mạng, không cần danh vọng, không cần cả quan vị, tiền tài rất khó. Nếu không có những con người “lớn” như thế sẽ không đạt được thành công (Saigo Takamori).”
  • “Sự phát triển bền vững của công ty, nền kinh tế hay tương lai tươi sáng, yên bình của một xã hội, quốc gia đều bắt đầu từ việc mài giũa tâm hồn của mỗi chúng ta (Inamori Kazuo).”

Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Đinh Hải Đăng 
Trương Nguyễn Nhật Hoàng 
Trần Thị Thảo Phương 
Lê Chiêu Trung 
Đặng Phương Uyên 
Trần Thị Hồng Xuyến