Cổng tri thức OpenEdu

Sách "Alain nói về hạnh phúc"

Tác giả: Emile Chartier

Kết quả hình ảnh cho alain nói về hạnh phúcNguồn: youtube.com
  • Tác giả: Emile Chartier 
  • Dịch giả: Hồ Thanh Vân – Cao Việt Dũng – Nguyễn Ỉ Long
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Trẻ
  • Năm xuất bản: 2017

Nếu bạn tò mò hạnh phúc và bất hạnh được nhìn nhận như thế nào trong triết học nhưng ngại đọc những sách triết học cao siêu, hay chỉ đơn thuần đang muốn tìm một góc nhìn mới sâu sắc hơn về niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống, thì bạn có thể tìm đọc “Alain nói về hạnh phúc”.

Cuốn sách là tập hợp những bài viết ngắn của tác giả luận bàn về những vấn đề thường nhật trong cuộc sống con người, đặc biệt tập trung phân tích về những cảm giác của họ trong từng vấn đề đó. Nói về tác giả Alain, ông là một triết gia nổi tiếng của Pháp cuối thế kỷ XIX-đầu XX, người chịu ảnh hưởng lớn của các triết gia nổi tiếng trước đó là Descartes, Immanuel Kant, Platon, Aristote,… Nên khi nói về hạnh phúc và bất hạnh, ông nhìn nhận chúng qua góc nhìn của một người giàu kiến thức và từng trải, thấu hiểu sâu sắc mọi chuyện ở đời. Do vậy, đọc những gì ông viết vừa dễ lại vừa khó. Dễ vì không có ngôn từ gì cao siêu phức tạp. Khó vì để lĩnh hội được lời ông nói cần phải có một kinh nghiệm sống nhất định, và đặc biệt là cần tin và tìm ra được nguồn gốc sâu xa ẩn giấu của mọi vấn đề, để gỡ rối được mọi vấn đề.

Có những lời viết có thể khiến ta phải thoáng giật mình nhìn lại bản thân. Khi một người bạn của ông than rằng cứ hay suy nghĩ lo âu quá nhiều việc, ông bảo: “Tình trạng của anh cũng giống như mọi người thôi, chỉ phải cái không may cho anh là anh thông minh mà lại hay nghĩ đến mình quá”; hay khi ông bảo “Người ta nói rằng con người luôn nhắm tới một cái gì đó tốt đẹp, nhưng tôi lại thấy họ tỏ ra lười nhác ngay trước một kết cục tốt đẹp. Trí tưởng tượng của họ chưa đủ mạnh để làm cho họ cảm thấy thích thú với một tác phẩm còn chưa ra đời”.

Có khi làm ta sáng tỏ: “Cái làm chúng ta tổn thương trong những suy nghĩ bùng nhùng không phải là những suy nghĩ bùng nhùng, mà là một kiểu đấu tranh và kháng cự lại với chúng thì đúng hơn, hoặc, nói cách khác là cái ham muốn thấy mọi việc không giống như bản thân chúng”.

Hay động viên ta trước những thử thách lớn lao: Đừng nhìn những gì ngoài tầm tay của anh. Nếu cứ đắn đo mọi khó khăn và nhìn vào sự yếu đuối của con người, người ta hẳn sẽ chẳng làm gì cả […] Chẳng biết trước được số phận đâu, một cái búng tay có thể tạo ra một thế giới mới. Nỗ lực nhỏ nhất sẽ kéo theo những kết quả không ngừng”.

“Một cuốn cẩm nang theo nghĩa là nhờ vào nó bạn có thể học được cách hạnh phúc thực sự với những hạnh phúc mà cuộc đời mang đến, và không tự làm mình bất hạnh hơn những bất hạnh mà cuộc đời đã bắt chúng ta phải chịu”. Lời giới thiệu đó của giáo sư Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt, khi quyết định đặt cuốn sách vào Tủ sách “Cánh cửa mở rộng” của mình, quả thật đã tóm tắt được một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất ý nghĩa của cuốn sách này. Tôi chỉ muốn bổ sung thêm: Nếu như bạn vốn là người hay suy nghĩ âu lo, hay hoài nghi và/hoặc nhạy cảm với mọi vấn đề, thì sau khi đọc “Alain nói về hạnh phúc”,  bạn sẽ trở nên hiểu sự vận động của bản thân mình và hiểu được cần làm gì để có thể thay đổi cảm xúc của bản thân theo hướng tích cực hơn trước những vấn đề từ cuộc sống.

Đó đích thực là giá trị mà tôi đã tìm thấy sau khi khép lại trang sách cuối, khi đã đánh dấu lại tất cả những dòng vừa kể trên với bạn và một số dòng khác nữa trong sách. Để một lúc nào đó trong đời, khi bản thân lại gặp tình huống như Alain đã nói, tôi có thể mở những dòng ấy ra và đọc lại những lời khuyên này dành cho mình, và nhắc nhở mình.

Tôi mong rằng bạn cũng có thể giống như tôi, trở nên hạnh phúc hơn và bình thản hơn khi đón nhận tất cả mọi buồn vui trong cuộc sống sau khi đọc cuốn sách này, “Alain nói về hạnh phúc”.

---------- HẾT ----------

CHÚ THÍCH:

Bản dịch thuộc tủ sách “Cánh cửa mở rộng” của Nhà Xuất Bản Trẻ, nhà toán học Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt. Ra đời từ tháng 8.2011, Tủ sách nhằm mục đích giới thiệu các đầu sách giá trị trong và ngoài nước đến với bạn đọc để thúc đẩy tinh thần hiếu học, coi trọng tri thức và các giá trị sống trong các thế hệ người Việt

[1] Emile Chartier (tên thật của Alain): https://en.wikipedia.org/wiki/Émile_Chartier


 
Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL Khóa 5
Lê Nguyễn Trần Huỳnh
Nguyễn Hoàng Bảo Huy
Phạm Thị Quỳnh Mai
Huỳnh Diệp Mỹ Ngọc
Nguyễn Đình Quý
Trần Minh Dạ Thảo