Cổng tri thức OpenEdu

SÁCH "AI LẤY MIẾNG PHOMAT CỦA TÔI?"

Tác giả: Spencer Johnson

SACH18052-Ai-lay-mieng-phomat-cua-toi-jpg-1-.pngNguồn ảnh: www.kindlesaigon.vn
  • Tác giả: Spencer Johnson
  • Dịch giả: Phương Anh
  • Đơn vị xuất bản: NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh
  • Năm xuất bản: 2019

Ai lấy miếng phomat của tôi? là một tác phẩm của tác giả Spencer Johnson, được dịch từ nguyên tác tiếng anh Who moved my cheese? Quyển sách nhỏ gọn chỉ vỏn vẹn trong 128 trang nhưng chứa đựng những triết lý đầy sâu sắc về cuộc sống, về con đường đi tìm hạnh phúc và về thái độ khi ta đối diện với khó khăn thử thách. 

Xuyên suốt tác phẩm là câu chuyện giản dị với 4 nhân vật chính gồm hai chú chuột và hai người tí hon. 4 nhân vật này cùng có mục tiêu tìm kiếm những kho pho mát trong mê cung như một thứ khiến họ hạnh phúc và thành công. Cuộc hành trình tìm kiếm kho pho mát của 2 chú chuột nhỏ và hai người tí hon chứa đựng những thông điệp ý nghĩa của tác giả dành cho người đọc. Cùng có một xuất phát điểm như nhau, cùng hướng đến một mục đích chung, nhưng con đường mà 2 chú chuột và 2 người tí hon đi thì lại khác nhau rất nhiều. Hai chú chuột bé nhỏ luôn có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc hành trình của mình, chúng luôn đeo sẵn đôi giày trên cổ để luôn ở tư thế sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra. Và khi tìm được kho pho mát, chúng không ngủ quên trên chiến thắng mà luôn cẩn trọng quay lại kho pho mát của mình mỗi ngày để đo lường, xem xét sự thay đổi của các miếng pho mát nhằm làm chủ được tình hình. Ngược lại, hai người tí hon tưởng chừng như có rất nhiều khả năng suy nghĩ, xét đoán thì lại khá ỷ y và thiếu sự chuẩn bị. Khi họ tìm được kho pho mát đầu tiên, họ tưởng chừng như đã tìm được đích đến của mình và cứ vậy mà tận hưởng. Đến một ngày khi họ quay lại thì kho pho mát đã biến mất, họ trở nên hụt hẫng, thất vọng và thậm chí một trong hai đã gần như tuyệt vọng và rơi vào trạng thái cô lập chính bản thân mình với những lời trách móc “Ai đã lấy cắp miếng pho mát của tôi?”. Cùng tình huống tương tự, nhưng với sự chuẩn bị và đo lường thường xuyên, hai chú chuột đã dự đoán trước được sự biến mất của kho pho mát và sẵn sàng bước vào cuộc hành trình để tìm kho pho mát mới. Từ đó, chúng tìm được kho pho mát to hơn gấp nhiều lần. 
Me-cung-Villa-Pisani-Italy-Copy.png

Nguồn ảnh: https://bitly.com.vn/UAi2S

Câu chuyện vẫn tiếp diễn với cuộc hành trình vượt qua khó khăn này của hai người tí hon với những bài học mà họ nhận ra trên đường đi. Đây sẽ là một bất ngờ nho nhỏ cho người đọc. Liệu hai người tí hon có bỏ cuộc, hay họ sẽ tìm ra con đường đến với một kho pho mát mới? Liệu họ có trở nên cẩn trọng hơn sau thất bại vừa rồi hay lại một lần nữa tiếp tục ngủ quên trên chiến thắng? Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong quyển sách nhỏ nhưng đầy ý nghĩa sâu sắc này.  

Đôi khi, chúng ta cho phép bản thân chọn lấy điều dễ dàng, và gói gọn bản thân trong vùng an toàn của mình. Nhưng sẽ có lúc, chính việc chỉ muốn ở trong vùng an toàn này sẽ khiến ta tự cô lập bản thân với những thay đổi của thế giới xung quanh, và nếu không sẵn sàng ứng phó với những thay đổi, ta vô tình tự chối bỏ những cơ hội tốt đẹp đến với mình, thậm chí phải nhận lấy những thất bại không mong muốn.

 

Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Thân Tiến Toàn
Nguyễn Văn Hưng
Nguyễn Ngọc Thùy Trâm
Lộc Quỳnh Như
Phan Hoàng Ngân
Lê Quang Minh