Cổng tri thức OpenEdu

SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐỨC TIN VÀ MÊ TÍN

Giản Tư Trung

Trong bài giảng này là được trích từ buổi tọa đàm được diễn ra tại  Salon văn hóa Cà phê thứ bảy với các bạn trẻ, Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung (Hiệu trưởng trường Doanh nhân PACE, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Giáo dục) đã chia sẻ về một chủ đề rất thú vị được nhiều người quan tâm và thực sự rất cần thiết không chỉ với giới trẻ mà với bất kì ai cũng phải tìm hiểu về nó để có hiểu biết đúng đắn về chủ đề vừa gần gũi lại vừa xa vời này đó là “Sự Khác Nhau Giữa Đức Tin & Mê Tín” . 

Bài giảng có hai nội dung chính đó là: 

Thế nào là Đức Tin

Đức tin là cái gì đó rất đẹp, một con người sinh ra trong một gia đình có tôn giáo là một điều may mắn, bởi Đức tin sẽ giúp chúng ta sống tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn, có nền tảng đạo đức để  làm người tốt hơn.  Một quốc gia có Đức tin sẽ thịnh trị, ngược lại một quốc gia không có Đức tin thì sẽ dễ rơi vào loạn lạc, hoang mang. Chính vì thế Con người không thể sống mà thiếu tâm linh, thiếu Đức tin được. 

Thế nào là Mê tín 

Mê là mê muội, u mê. Tín là niềm tin, xác tín.

Diễn giả chia sẻ thêm rằng: “Nếu không có đức tin con người sẽ dễ rơi vào “Mê tín” nhưng bi kịch hơn là họ vẫn nghĩ cái “mê tín” đó là “Đức tin”. Vậy làm thế nào để biết đó có phải là mê tín hay không? Đâu là ranh giới để chúng ta phân biệt giữa Đức tin và mê tín đây? 

Xin mời các bạn đón xem video để từ đó đúc kết cho mình những bài học, một góc nhìn về một chủ đề rất quan trọng này. Khi chúng ta thực sự hiểu sự khác biệt giữa Đức tin và mê tín nó không chỉ khai mở tâm trí mình để “minh định” mà có thể giúp ích được rất nhiều người xung quanh mình, gia đình mình, xã hội mình. 

Nhóm biên tập xin đúc kết bằng câu nói tâm đắc trong bài giảng của diễn giả “Chân lý không thuộc về số đông, chân lý không thuộc về kẻ mạnh, chân lý thuộc về người có hiểu biết” - GTT.

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=3K2BntQgrfk&t=1s
Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Đặng Xuân Hải
Mai Thị Như Thảo
Hồ Đông Thụ
Lê Trung Thu
Nguyễn Hữu Ý