Cổng tri thức OpenEdu

SÁCH: ĐỊNH VỊ - POSITIONING

dinh-vi-1-.jpg
  • Tác giả: Jack Trout & Al Aries
  • Năm xuất bản: 2015
  • Dịch giả (nếu có):
  • Đơn vị xuất bản: Alphabooks & NXB Công Thương
Cuốn sách Định vị - Positioning của Jack Trout & Al Ries được coi là một quyến sách không thể thiếu của bất kỳ nhà hoạch định chiến lược, doanh nghiệp, người làm Marketing hay truyền thông của công ty, tổ chức nào trên thế giới. Bằng những ví dụ thực tiễn và các công cụ, mô hình, khái niệm được phát triển và thử nghiệm, trải nghiệm trong nhiều năm, cuốn sách đã chứng minh được giá trị quan trọng trong lĩnh vực Marketing toàn cầu.
Về tác giả Jack Trout và Al Ries, đây là hai bậc thầy trong lĩnh vực Marketing với nhiều tác phẩm nổi tiếng: 2 quy luật Marketing, 22 quy luật xây dựng thương hiệu và Cuộc chiến phòng họp (Al Ries viết cùng con gái Laura Ries), Khác biệt hay là chết (Jack Trout), Tập trung để khác biệt (Al Ries),… Ảnh hưởng của 2 tác giả đến với giới kinh doanh là vô cùng lớn lao và vĩ đại.
Trong thế giới hiện đại, người tiêu dùng hàng ngày phải đối mặt với rất nhiều thông tin, quảng cáo khác nhau, nên mỗi người thường tối đa chỉ gợi nhớ ngay được 3 nhãn hiệu cho một sản phẩm bất kỳ. Chính vì vậy, cuộc chiến để giành vị trí trong tâm trí người tiêu dùng trở nên khốc liệt, khó khăn và tối quan trọng. Thậm chí khi trở thành số một, cuộc chiến giữ gìn ngôi vị cũng thử thách không kém vì kẻ đi sau luôn thay đổi, thích nghi và phát triển để sẵn sàng thách thức người dẫn đầu. Chính vì vậy, việc nhận diện được nhu cầu người tiêu dùng, phân khúc họ thành các nhóm khác nhau, từ đó có xây dựng các chiến lược cụ thể để “định vị” nhãn hiệu trong lòng người tiêu dùng là 1 chiến lược sống còn. Các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Coca-Cola, Pepsico,… đã không ngừng ứng dụng các chiến lược định vị này để đáp ứng nhu cầu giải khát đa dạng của người tiêu dùng. Trong bối cảnh nhu cầu thay đổi liên tục, hành vi tiêu dùng cũng trở nên đa dạng, và các công ty, tổ chức phải đối mặt với sự hạn chế về mặt nguồn lực hay áp lực lớn về mặt lợi nhuận, đầu tư hiệu quả chính là chìa khóa đảm bảo sự sống còn của doanh nghiệp. Định vị đúng sẽ giành được chiến thắng về mặt bán hàng, vừa tiết kiệm về mặt chi phí, vừa đảm bảo vị thế cạnh tranh trong cuộc đua với những kẻ mạnh khác.
Đây là một cuốn sách cần được nghiên cứu kỹ và ứng dụng liên tục từ giới doanh nghiệp, tổ chức nhằm tăng lợi thế canh tranh và hiệu quả.

Bài Giới thiệu Sách này được viết,
thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL Khóa 6
Nguyễn Thúy Duy
Nguyễn Thúy Hằng
Hoàng Tuấn Nam
 Thái Phước Nguyền
 Phạm Xuân Thành