Cổng tri thức OpenEdu

SÁCH: WALDEN - MỘT MÌNH SỐNG TRONG RỪNG

  • Tác giả: Henry David Thoreau
  • Dịch giả: Hiếu Tân
  • Đơn vị xuất bản: NXB Tri Thức
  • Năm xuất bản: 1854

“Chỉ trong một quyển sách, ..ông đã vượt qua tất cả những gì chúng ta đã có ở Mỹ.” (Nhà thơ Mỹ Robert Frost) có lẽ đây là lời nhận xét có cánh dành cho “Walden một mình sống trong rừng”, đúng với những giá trị mà cuốn sách mang lại.
 

Hai năm hai tháng hai ngày là quãng thời gian mà Thoreau sống một mình trong khu rừng cạnh đầm Walden, nơi ông ví như “Giọt nước của trời”. Ông sống trong ngôi nhà tự xây với mọi thứ liên quan đến hoạt động thường ngày và nhu yếu phẩm đa số là tự cung tự cấp.
 

Sẽ không có gì để nói với một tác phẩm văn học/ tự sự về đời sống như một cuốn nhật ký, cái đặc sắc của Thoreau ở đây chính là ông vận dụng các kiến thức về triết học, kinh tế, khoa học, lịch sử...vào những câu chuyện đời thường xoay quanh ông và những suy nghĩ hết sức thú vị, triết lý.

 

Cuốn sách được đánh giá là khó đọc, vâng, nếu bạn đọc lần một, bạn sẽ có những suy nghĩ khác, rồi lần 2, lần 3, ở mỗi lần sẽ có những gợi mở thú vị mà những lần trước bạn sẽ không khám phá ra hết, tôi trộm nghĩ rằng cuốn sách không dành cho những ai muốn một loại “Mì ăn liền”. Với 18 chương là những chủ đề khác nhau, kể về những câu chuyện, những hồi tưởng và chiêm nghiệm về thời gian ở Walden sẽ giúp chúng ta trước hết là có sự trầm trồ, yêu mến thiên nhiên hơn, sau đó là những trăn trở xuất phát từ những điều nhỏ nhặt mà cuộc sống mang lại.

 

Xuyên suốt tác phẩm có lẽ “sống tối giản” chính là triết lý chính yếu tác giả muốn truyền tải. “Anh càng sống đơn giản hơn thì các quy luật vũ trụ càng ít phức tạp hơn với anh”, có lẽ điều này cũng khá kết nối với triết lý sống tối giản của người Nhật. Hãy hòa mình vào thiên nhiên, cuộc sống, đơn giản hóa mọi thứ cả về tâm trí và vật chất bên ngoài bạn sẽ dần tìm được hạnh phúc đích thực”.

 

Người ta hay nói rằng khi bạn có đủ trải nghiệm bạn mới có thể hiểu được cuộc sống và thuyết phục được người khác. Điều này thấy rõ ở Thoreau, ông chọn cách sống đơn giản, tỉnh thức, trong chương 2: Tôi sống ở đâu và sống bằng gì? ông nói “Tôi đi vào rừng bởi vì tôi muốn sống thong dong, chỉ đối diện với những sự kiện tinh tuý nhất của cuộc sống, và xem thử tôi có thể học được những gì nó phải dạy tôi hay không, và không để đến khi tôi gần chết mới khám phá ra rằng tôi chưa hề sống”. Và thực chất ông đã đánh gục được trái tim rất nhiều người với một cuốn sách “khó đọc” này, bằng chứng là hơn 165 năm qua sức hấp dẫn của nó ngày càng không đổi mà còn có chiều hướng tăng lên khi con người ngày càng dần dần phải đối mặt với cuộc sống bế tắc và ngột ngạt bởi đời sống hiện đại mang lại. 

 

Bên cạnh đó cuốn sách còn cho ta những góc nhìn mới về tình bạn - tình yêu, yêu thiên nhiên, yêu công việc, yêu cuộc sống tinh thần, nghệ thuật tư duy, “nghệ thuật sống nghèo nàn tự nguyện”, những triết lý sống và hơn hết là hãy tự khám phá bản thân mình và sống hết lòng khi còn có thể.

 

“Walden một mình sống trong rừng” thực chất là một bức tranh đẹp, mang lại cảm hứng mãnh liệt bởi thiên nhiên tươi đẹp, tưới mát tâm hồn bởi sự bình an mà nó mang lại, thêm những thông tin, kiến thức sâu sắc mở rộng tâm trí. Hãy thử một lần hòa mình vào thế giới giản đơn, tươi đẹp và minh triết này, bạn nhé!

 

Bài giới thiệu sách này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Nguyễn Đình Giang
Mai Đoàn Thảo Ly
Võ Minh Thục Quỳ
Lê Thắng
Lê Quang Tịnh