Cổng tri thức OpenEdu

SÁCH: TƯ DUY PHÁP LÝ CỦA LUẬT SƯ

  • Tác giả: Luật sư Nguyễn Ngọc Bích
  • Dịch giả: 
  • Đơn vị xuất bản: NXB Trẻ
  • Năm xuất bản: 2010

Đôi nét về tác giả và sách

Luật sư Nguyễn Ngọc Bích tốt nghiệp cử nhân Trường Luật Sài Gòn và thạc sĩ Trường Luật Harvard; hành nghề trong những thời gian khác nhau từ 1974 đến nay (Văn phòng luật D.C Law); chuyên về luật kinh doanh; tác giả của một số sách và bài báo về công ty, chứng khoán, kinh doanh, phụ nữ.

Quyển sách Tư duy pháp lý của luật sư là phiên bản mới của quyển Tài ba của luật sư Nguyễn Ngọc Bích xuất bản năm 2010 và tái bản hai lần sau đó. Đó là kết quả của những góp ý từ độc giả, của kinh nghiệm tác giả thu thập được qua các lớp học được tổ chức tại Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh cũng như sự tìm tòi và học hỏi của tác giả trong suốt 5 năm qua. Cũng như sách trước, quyển sách này được viết cho các luật sư mới bước chân vào nghề.

Tựa quyển sách nêu tri thức quan trọng của luật sư, điều mà cần phải có khi làm nghề luật. Đó là công cụ của họ, giống như người nông dân phải có cuốc. Tư duy pháp lý của luật sư bắt nguồn từ khả năng phân tích và kết quả là các lập luận được luật sư trình bày cho các bên. Luật sư phải giỏi phân tích vì trong nghề nghiệp của mình, họ phải đương đầu với các sự kiện hay các tổ hợp điều kiện nhất định của các tình huống trong cuộc sống. Khách hàng không đem một văn bản luật đến cho luật sư mà là một vụ tranh chấp, một vấn đề pháp lý cần có câu trả lời. Đáp ứng cho khách hàng, luật sư phải phân tích vụ việc và đề ra giải pháp phù hợp luật lệ. Vậy trước hết, luật sư biết cách tư duy pháp lý là để phục vụ mình.

Nội dung của “Tư Duy Pháp Lý Của Luật Sư” được chia thành 4 phần như sau:

Phần một: Giới thiệu về tư duy pháp lý, những điều kiện để có tư duy pháp lý dành cho những bạn sinh viên đang theo học ngành Luật và những ai đang hứng thú với ngành này.

Phần hai: Trình bày cách tư duy pháp lý như phương pháp thực hiện, những tình huống thực tế và biết về tính chất của các câu hỏi pháp lý.

Phần ba: Đưa ra một số vụ án để bạn kiểm tra kỹ năng sử dụng tư duy pháp lý của mình.

Phần bốn: Một số bài đọc thêm để mở rộng kiến thức.

Tuy nhiên, sách đề cập đến khá nhiều kiến thức và thuật ngữ chuyên ngành. Chỉ khi có một nền tảng nhất định và tập trung thì các đọc giả mới bắt được hết nội dung của sách. Tuy nhiên, quyển sách là nền tảng quan trọng cho các luật sư trẻ trước khi bước vào con đường nghề nghiệp chính thức.

Nguồn tham khảo

Nhật Lệ. (1.6.2009). Chiến đấu với chính mình để nhường nhịn người khác. https://vneconomy.vn/. Truy xuất từ: https://vneconomy.vn/doanh-nhan/chien-dau-voi-chinh-minh-de-nhuong-nhin-nguoi-khac-2009060103294566.htm

Ha Thuy. (13.7.2020). Tư Duy Pháp Lý Của Luật Sư – Sách Luật. https://sachluatviet.org/. Truy xuất từ: https://sachluatviet.org/tu-duy-phap-ly-cua-luat-su-sach-luat/

Bài Giới thiệu Sách này được viết, 
thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Lê Trọng Nam
Trần Lê Thiên Ân
Huỳnh Ngọc Nhật Vy
Nguyễn Thị Tường Vi
Phan Anh Tuấn