Cổng tri thức OpenEdu

SÁCH: PHẢI TRÁI ĐÚNG SAI

  • Tác giả: Michael J. Sandel

  • Dịch giả (nếu có): Hồ Đắc Phương

  • Đơn vị xuất bản: NXB Trẻ


 

Công lý là gì? Làm sao biết được công lý nào là hợp lý, là đúng đắn? Làm sao để chúng ta có thể hành động theo một cách công bằng và đúng đạo đức? 

Lấy ví dụ: Có đúng không khi hi sinh tính mạng một người để phòng tránh cái chết cho rất nhiều người? Có công bằng không khi đánh thuế người giàu để giúp người nghèo? Phá thai có phải là một quyền con người không, hay đó là giết người? 

Bằng cách đưa ra nhiều ví dụ từ cuộc sống hàng ngày, tác giả Michael J. Sandel đã thể hiện rằng những quan điểm về công lý có thể được diễn dịch khác biệt nhau ra sao. Ví dụ, cùng một vấn đề nhưng các triết gia như Aristotle và Immanuent Kant lại diễn giải khác nhau. Trong suốt khuôn khổ cuốn sách, ông đã thúc giục chúng ta tự phản tư lại những niềm tin đang có về mối quan hệ, quy ước và trật tự xã hội, và trong chính lúc đặt những câu hỏi nghiêm túc đó, chúng ta sẽ được khai sáng và giải thoát. 

Có thể nói, đây là một cuốn sách cực kỳ thú vị về đạo đức, văn hóa, triết học, cung cấp những góc nhìn đa chiều về công lý xã hội cho bất kỳ ai quan tâm.

Nhìn rộng hơn, quyển sách còn có thể đóng góp không nhỏ vào hành trình trưởng thành của người trẻ. Vì trên con đường trưởng thành, người trẻ có lẽ cần giải quyết ba vấn đề cơ bản sau: trưởng thành về cảm xúc thông qua việc xây dựng cho mình năng lực cảm xúc (emotional competence); phát triển khả năng suy ngẫm, lập luận về phải trái, đúng sai (moral reasoning); và xác định một căn tính (identity) riêng của mình, trong đó việc tách rời khỏi cha mẹ, trở thành một cá thể độc lập, là một yếu tố cơ bản. Trong đó, lập luận phân biệt phải trái, đúng sai một cách rõ ràng là một trụ cột quan trọng minh chứng cho sự phát triển nhận thức. 

Một số nhận định đáng chú ý trong sách để bạn tham khảo: 

1. Nhận thức của chúng ta về công lý là chủ quan và thay đổi liên tục

2. Chúng ta mài giũa cảm nhận về công lý thông qua khám phá các quan điểm triết học khác nhau

3. Các nhà công lợi: hành động là công bằng khi chúng đẩy mạnh lợi ích chung.

4. Các nhà tự do cá nhân: công lý nghĩa là khả năng sống và hành động theo những gì bạn thấy phù hợp.

5. Aristotle: để biết được đâu là công lý, chúng ta cần biết ý định và mục tiêu của chúng.

Xin trân trọng giới thiệu


Bài Giới thiệu sách này được viết, thiết kế và và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Nguyễn Đình Giang
Mai Đoàn Thảo Ly
Võ Minh Thục Quỳ
Lê Thắng
Lê Quang Tịnh