Cổng tri thức OpenEdu

SÁCH: NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ - ONCE UPON A COW

  • Tác giả: Camilo Cruz 
  • Dịch giả: Nguyễn Hoàng Yến Phương
  • Đơn vị xuất bản: NXB Trẻ
  • Năm xuất bản: 2019

 

Mở đầu cuốn sách là một câu chuyện ngụ ngôn kể về gia đình nghèo xơ xác mãi vẫn chịu cảnh xơ xác ấy vì họ có một con bò đủ sức nuôi sống tám miệng ăn dặt dẹo qua ngày. Cho tới một ngày, ông thầy giáo khôn ngoan và giàu kinh nghiệm muốn truyền cho một cậu học trò các bí quyết để sống một cuộc đời hạnh phúc và thịnh vượng đã đến và giết chết con bò quý báu ấy. Để rồi sau một năm quay lại, cậu học trò đã không còn thấy cảnh bần cùng mà là một cuộc đời sung túc và sức sống tràn ngập của gia đình kia.

 

 “Khi con có công việc con ko thích và nó chẳng thoả mãn dc nhu cầu cá nhân tối thiểu nào cả, thì việc bỏ đi là dễ dang. Nhưng khi công việc con không thích đó đảm bảo cho con về một vài tiện nghi nhỏ nhỏ, ấy là lúc con mắc bẫy hài lòng, nghĩ mình cũng có được cái gì đó. Con sẽ trở thành nạn nhân chung thân của những giới hạn mà con tự đặt ra.”

 

Cuốn sách đã nhận diện một vài giống bò tiêu biểu:

·        Con bò mang tên “tôi có sao đâu, tôi không thích nhưng tôi hài lòng với những gì mình đang có”

·        Con bò mang tên “đâu phải tại tôi, tất cả là do yếu tố khách quan hoặc do người khác cả”

·        Con bò mang tên “niềm tin sai lầm”

·        Con bò mang tên “thật mà, đây không phải biện bạch”

·        Con bò mang tên “tôi cảm thấy bất lực”

·        Con bò mang tên “tự huyễn”

Thông qua những câu chuyện ngắn với nội ý kêu gọi người đọc thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân để có thể loại bỏ những con bò này vĩnh viễn. Cuốn sách đưa ra 5 bước để có thể từ bỏ chúng:

1.    Nhận dạng những con bò của mình. Xác định chúng là việc bắt buộc nếu chúng ta muốn giết nó. Bạn phải đặt bút viết ra một số suy nghĩ, lời nói, thói quen, và hành vi phổ biến – những con bò là một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

2.    Xác định niềm tin sai lầm nào đang lẩn trốn sau mỗi con bò. Hãy đào sâu hơn danh sách những con bò của mình và tìm tòi sự thật ẩn phía sau các ý tưởng sai lầm nằm sau những lời biện bạch. Tự hỏi tại sao chúng đã xuất hiện trong danh mục “đàn bò”. Hầu hết những con bò này đều được ngụy trang dưới những sự thật hiển nhiên khiến chúng ta toàn tâm toàn ý tin là thật.

3.    Nhớ rằng bạn đang trả giá đắt cho mỗi con bò mà bạn đang bao che. Lập một danh sách tất cả những hậu quả tiêu cực mà nó đã gây ra trong cuộc đời bạn rồi viết ra chi tiết những cái giá phải trả khi còn mang giữ nó.

4.    Lập một danh sách những kết quả tích cực mà bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm như hiệu quả của việc bạn đã loại bỏ những con bò. Danh sách này sẽ trở thành động lực cho bạn khi bạn thấy sắp bỏ cuộc.

5.    Thiết lập những khuôn mẫu hành vi mới. Nếu bạn không trồng vào chậu những ý tưởng mới, niềm tin mang lại sức mạnh và hành vi tích cực, cỏ dại sẽ lại xuất hiện.

“Hãy sống thế nào để tất cả những giấc mơ của bạn đều trở thành hiện thực và không chấp nhận bất cứ giới hạn nào khiến bạn không thể đạt được những thành tựu trong đời.”

 

Bài giới thiệu sách này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6 

Nguyễn Đình Giang
Mai Đoàn Thảo Ly
Võ Minh Thục Quỳ
Lê Thắng
Lê Quang Tịnh