Cổng tri thức OpenEdu

SÁCH: CỦA CHUỘT VÀ NGƯỜI - OF MICE AND MEN

  • Tác giả: John Steinbeck
  • Dịch giả: Phạm Văn
  • Đơn vị xuất bản: NXB Hội nhà văn
  • Năm xuất bản: 1937

Đôi nét về tác giả và sách

John Steinbeck, nhà văn Mỹ đoạt giải Nobel năm 1962, là một tiểu thuyết gia, tác giả truyện ngắn, nhà viết kịch nổi tiếng. John Steinbeck được trao tặng giải Nobel văn học “vì những tác phẩm văn chương vừa hiện thực vừa đầy hoang tưởng, nổi bật với một sự hài hước đầy cảm thông và một cách nhìn xã hội thấu đáo”. Ông được xem như một “tượng đài” của văn học Mỹ, một nhà văn vĩ đại viết lên tiếng nói của những người bình thường trong hoàn cảnh cùng khổ và bị áp bức của xã hội đương thời. Các tác phẩm kinh điển và được đánh giá cao của ông có thể kể đến “Của chuột và người” (1937), “Chùm nho uất hận” (1939), “Phía đông vườn Địa Đàng” (1952).

“Của chuột và người” là câu chuyện về George Milton và Lennia Small, hai chàng trai làm công cho một nông trại nhưng luôn nuôi khát vọng một ngày được sở hữu một nông trại riêng. George Milton nhỏ bé nhưng khôn ngoan và vô cùng trải đời, trong khi Lennia Small to khỏe nhưng hơi thiểu năng về trí tuệ. Anh yêu thích những gì nhẹ nhàng, mềm mại. Họ sống bên nhau, yêu thương và bênh vực nhau trước sự khắc nghiệt của cuộc sống và con người. Nhưng rồi, Lenny bị cô con dâu lẳng lơ của ông chủ trại ve vãn. Anh dần dần ứng xử vượt ra ngoài tầm kiểm soát của George chỉ vì muốn được mân mê gấu váy và mái tóc mềm mại của người phụ nữ. Một lần, không ý thức được hành động của mình, Lenny lỡ tay bẻ gãy cổ cô con dâu và bỏ trốn. George đã đuổi theo và bắn chết Lenny trước khi đoàn người đuổi bắt anh tìm đến. Cùng với việc giải thoát cho người bạn đồng hành khỏi cuộc sống đày đọa và khổ ải, giấc mơ giản dị trong George cũng tiêu tan. Nhưng trước khi chết, Lenny vẫn trăng trối: “Hãy cố lên anh, chúng ta phải đến được nơi mình mơ ước”.

‘Của chuột và người’ là bức tranh tả thực bối cảnh xã hội Mỹ trong cơn đại khủng hoảng năm 1937. Ở đó, người lao động chân tay, đặc biệt là công nhân làm thuê làm mướn trong trang trại, thường không có gia đình, không nhà cửa đất đai, chỉ có thể chuyển từ nông trại này qua nông trại khác để kiếm sống, suốt đời làm việc cực nhọc, chịu đựng những luật lệ hà khắc cùng nỗi lo sợ bị đuổi việc khi không dùng được nữa. Thông quan hai nhân vật Lennie và George, tác giả miêu tả về cuộc đấu tranh giữa thiện và ác trong bản thân mỗi con người, cuộc chiến mà chính John Steinbeck đã gọi là “cuộc đấu tranh vĩnh cửu của con người”, “trong cuộc chiến bất phân thắng bại”.

Nghệ thuật đối lập được thể hiện thông qua tính cách của hai nhân vật George và Lennia. Lennie là một chàng khờ sống bản năng, còn Geogre là một người sống lý trí và biết tính toán. Chính sự tương phản này làm nổi bật lên sự tử tế của Geogre với Lennie (và ngược lại). Geogre chưa từng bỏ rơi Lennie, và đặc biệt trong bối cảnh nước Mỹ những năm đại khủng hoảng. Thì  việc Geogre cưu mang, bao bọc một kẻ khờ, một kẻ luôn ngáng chân và chuyên gây rắc rối cho công việc của mình làm nổi bật lên tính nhân văn và giá trị nhân bản của tác phẩm.

Lối kể chuyện “Của Chuột và người” đại diện cho dòng văn học hiện đại thế kỷ 20 mà người kể chuyện không trực tiếp bộc lộ thái độ, thản nhiên trong việc miêu tả, không lui vào nội tâm nhân vật miêu tả, mà cho phép người đọc khám phá tác phẩm từ nhiều góc độ, đem đến cho tác phẩm nhiều tầng bậc ý nghĩa.

[Mời các bạn cùng đọc và trải nghiệm tác phẩm kinh điển này]

Nguồn tham khảo:

Hà Linh. (29.4.2006). John Steinbeck - tác giả ‘Chùm nho nổi giận’. https://vnexpress.net/. Truy xuất từ: https://vnexpress.net/john-steinbeck-tac-gia-chum-nho-noi-gian-2141585.html 

Linh Nabi. Của chuột và người (Of mice and men) – bi kịch của những giấc mơ không thành hiện thực. https://reviewsach.net/. Truy xuất từ: https://reviewsach.net/cua-chuot-va-nguoi/

Bài Giới thiệu Sách này được viết, 
thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Lê Trọng Nam
Trần Lê Thiên Ân
Huỳnh Ngọc Nhật Vy
Nguyễn Thị Tường Vi
Phan Anh Tuấn