Cổng tri thức OpenEdu

SÁCH: CÂU CHUYỆN NGHỆ THUẬT - THE SHORT STORY OF ART

  • Tác giả: Susie Hodge
  • Dịch giả: Phan Nữ Ngọc Linh
  • Đơn vị xuất bản: NXB Dân Trí
  • Năm xuất bản: 2017

Đôi nét về tác giả và sách

Susie Hodge là một nhà sử học nghệ thuật, một sử gia và một họa sĩ. Cô là tác giả ăn khách với nhiều tựa sách như 50 Art Ideas (50 Ý niệm nghệ thuật), How to Survive Modern Art (Vượt qua thách thức của Nghệ thuật Hiện đại), Why Your Five Year Old Could Not Have Done That: Modern Art Explained (Lý do tuyệt phẩm không ra đời dưới bàn tay đứa trẻ lên năm: Lí giải Nghệ thuật Hiện đại) và 50 Art Nouveau Works of Art You Should Know (50 tác phẩm Tân Nghệ thuật nên biết).

Câu chuyện nghệ thuật điểm qua 50 tác phẩm then chốt, từ các bức vẽ trên vách động Lascaux tới những tác phẩm sắp đặt đương đại, và liên hệ các tác phẩm ấy với những trào lưu, chủ đề cùng kĩ thuật chính yếu trong nghệ thuật.

Câu chuyện nghệ thuật giải thích nghệ thuật đã thay đổi vì đâu, vào thời điểm nào, như thế nào; những ai tiên phong sáng tạo các ý niệm, các ý niệm ấy có khởi nguồn, bối cảnh thành hình và tầm quan trọng ra sao. Sự biến chuyển theo thời gian ấy được tác giả kết nối với mọi khía cạnh trong cuộc sống; đó có thể là tôn giáo, chính trị, cách mạng công nghiệp, hay sự hình thành tầng lớp trung lưu. Và những yếu tố này ảnh hưởng đến nghệ thuật như thế nào. Sau khi đề cập về tác phẩm, câu chuyện về tác giả cũng được nhắc đến để người đọc hiểu hơn về quá trình hình thành nên tác phẩm. Ví dụ, bức tranh của Artemisia Gentilischi mô tả cảnh Judith giết Holofernes. Nội dung tranh dựa trên một câu chuyện kinh thánh. Judith, một góa phụ trẻ xuất thân từ một gia đình quý tộc đang cắt cổ Holofernes, tướng của quân đội Assyria, người đã xâm chiếm thành phố của cô. Anh ta cố gắng quyến rũ cô chỉ để cô chặt đầu anh ta. Điều ẩn sau nội dung bức tranh là câu chuyện Artemisia Gentilischi trải qua việc bị cưỡng hiếp bởi một nghệ sĩ đồng nghiệp năm mười tám tuổi. Việc lồng ghép các câu chuyện của nghệ sĩ giúp đọc giả có thêm những suy nghĩ sâu sắc về vẻ đẹp và ý nghĩa ẩn sau các tác phẩm. 

Tuy nhiên, sách chủ yếu tập trung vào nghệ thuật của châu Âu và Mỹ. Có nhiều nền nghệ thuật lớn khác như Ai Cập, Ả Rập, châu Phi, Nga, Trung Quốc và châu Á vẫn còn được đề cập hạn chế. Dù vậy, sách Câu chuyện nghệ thuật là nền tảng cho ai muốn tìm hiểu về thế giới nghệ thuật và sự liên kết chặt chẽ giữa nghệ thuật và đời sống.

Nguồn tham khảo

Trinh Nguyễn. (24.10.2020). Đọc sách để hiểu nghệ thuật. https://thanhnien.vn/. Truy xuất từ: https://thanhnien.vn/van-hoa/doc-sach-de-hieu-nghe-thuat-1295756.html

Bài Giới thiệu Sách này được viết, 
thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Lê Trọng Nam
Trần Lê Thiên Ân
Huỳnh Ngọc Nhật Vy
Nguyễn Thị Tường Vi
Phan Anh Tuấn