Cổng tri thức OpenEdu

SÁCH: 3 NGƯỜI THẦY VĨ ĐẠI

Tác giả: Robin Sharma

SACH882B2016-3-nguoi-thay-vi-dai-Robin-sharma-1-.jpg
  • Tác giả: Robin Sharma
  • Dịch giả: Nguyễn Xuân Hồng
  • Đơn vị xuất bản: Thaihabooks & Nxb Dân Trí
  • Năm xuất bản: 2013


Câu chuyện về cách sống theo những gì mình mong muốn.

Đây là một quyển sách mà bạn không thể bỏ qua nếu bạn đang trên hành trình “Đi tìm chính mình”, “Đi tìm bản thể của mình”, Đi tìm cách để sống cuộc đời đầy ý nghĩa. 

Nếu bạn đọc đã từng đọc qua các tác phẩm đã làm nên tên tuổi của Robin Sharma như “Vị tu sĩ bán chiếc xe Ferrari”, “Trí tuệ lãnh đạo của vị tu sĩ bán chiếc xe Ferrari”  hay “Nhà lãnh đạo không chức danh”... thì một lần nữa tác phẩm “3 người thầy vĩ đại”  này sẽ làm cho bạn kinh ngạc với những gì mà bạn đọc. Robin Sharma thật sự là một bậc thầy trong việc hướng dẫn, truyền cảm hứng về nghệ thuật sống đầy cao thượng, giúp cho bất kỳ ai đến với những tác phẩm của ông đều vỡ òa trong những cảm xúc sâu thẩm nhất, nhẹ nhàng, tinh tế, quyến rũ và một cách khéo léo gỡ bỏ từng lớp vỏ bọc xã hội bên ngoài của con người để dẫn lối đi thẳng vào trái tim nơi chứa đựng sự nhiệt thành, đam mê và tất cả những gì chúng ta cần để có được một cuộc đời tuyệt diệu. Ông còn được yêu mến khắp nơi trên thế giới và còn là diễn giả về chủ đề lãnh đạo cho các tập đoàn thuộc Fortune 500.  Có lẽ vì là một người Canada mang dòng máu của Ấn Độ nên những quyển sách của ông có thể nói là “chạm” đến những giá trị vĩnh hằng, những triết lý cổ xưa nhất của các bậc hiền triết Ấn Độ và được hệ thống hóa rất rõ ràng, dễ hiểu cho bất kỳ ai đọc nó. Và tác phẩm này sẽ làm cho bạn thực sự thức tỉnh mục đích sống của chính mình.

Quyển sách này dạy chúng ta một nghệ thuật sống đẹp, triết lý sống mạnh mẽ được Robin Sharma truyền tải thông qua câu chuyện rất lôi cuốn về một người đàn ông có tên là Jack Valentine đang trên hành trình “đi tìm chính mình”, “tìm cái bản thể” thật sự của chính anh. Câu chuyện bắt đầu từ một vụ tai nạn khủng khiếp xảy ra đến với Jack vào một ngày nọ, và anh đứng trước sự sống và cái chết trên giường bệnh. Và đó chính là nơi mà anh đã có cuộc gặp kỳ lạ như được vũ trụ sắp đặt để biến đổi cuộc đời anh, người đàn ông đó chính là người cha mà anh đã bị thất lạc bấy lâu. Cuộc gặp này như một món quà đã đưa anh đến một hành trình kỳ lạ, hành trình khám phá chính “con người anh”, khám phá cách mà thế giới thật sự vận hành, đi tìm câu trả lời cho ba câu hỏi cuối cùng quan trọng nhất đời người thông qua cuộc gặp gỡ với “Ba người thầy Vĩ đại” đó là Một tu sĩ, một bậc thầy lướt sóng một Nữ CEO  tại ba nơi khác nhau trên quả địa cầu này.  Đây là chuyến hành trình dài ba tháng với Jack nhưng những bài học của nó có thể cần cả đời để sống và rèn luyện. Những bài học của ba người thầy mà chính bạn đọc qua câu chuyện này sẽ có thể làm thay đổi cuộc đời của bạn giúp bạn trở thành một phiên bản thật sự tốt hơn, tốt hơn mỗi ngày. 

 

NGƯỜI THẦY ĐẦU TIÊN: Một vị tu sĩ

Chuyến hành trình đầu tiên của Jack là đến với Rome gặp Cha Mike, nơi mà Jack sẽ gặp vị cha để có thể tìm hiểu về câu hỏi cuối cùng thứ nhất: “Mình đã sống một cách khôn ngoan chưa?” 

Vị thầy đầu tiên dạy cho Jack cách tiếp cận được với bản ngã cao nhất và tốt nhất của chính mình. Những ý tưởng về số phận, tính xác thực và liêm chính. Cách mà con người có thể tiếp cận được sức mạnh đích thực của chính mình và cách mà đưa ta thực hiện một cuộc đối thoại nội tâm đầy mạnh mẽ. Vị tu sĩ thông thái này còn chia sẻ “Ô cửa kính màu”, cách mà thế giới vận hành và cách mà chúng ta đang nhìn thế giới này.  Thật sự là uyên bác và đầy trí tuệ cho Jack, cho bạn, và cho tất cả chúng ta. 

“Công việc chính của mỗi con người là công việc nội tâm. Mỗi ngày, hãy làm gì đó có ý nghĩa để làm sâu sắc chính mình. Để có thêm thời gian cho cuộc sống mà bạn thực sự muốn, trước tiên bạn phải trở thành con người đích thực của mình” - Trích dẫn tâm đắc

NGƯỜI THẦY THỨ HAI: MỘT BẬC THẦY LƯỚT SÓNG. 

Chuyến hành trình tiếp theo là Hawaii để gặp một nhân vật đầy cá tính, bậc thầy về tình yêu Moe Jackson. Vị huấn luyện viên tình yêu vô cùng thú vị và uyên thâm này sẽ giải thích cho câu hỏi cuối cùng thứ hai: “Mình đã yêu thương thật sự chưa?”.

Người thầy này sẽ dạy cách để yêu thương, cách để mở rộng trái tim của mình để đón nhận thế giới và sống với tất cả niềm đam mê, cảm xúc và tình yêu với cuộc sống. Sống cuộc đời đúng với bản thể của chính mình. 

“Hãy sống bằng trái tim của bạn - tri thức của nó không bao giờ nói dối. Hãy làm theo những lời thúc giục thầm lặng của trái tim bạn, và bạn sẽ được dẫn dắt đi theo số phận của mình.” - Trích dẫn tâm đắc.

NGƯỜI THẦY THỨ BA: NỮ CEO

Sau khi học cách hiểu thế giới thật sự vận hành cùng với cha Mike và học cách để hiểu trái tim của mình từ Moe thì đây là chuyến hành trình tuyệt diệu để cho câu hỏi cuối cùng thứ ba. “Mình đã cống hiến thật nhiều chưa”, Vị nữ CEO đặc biệt, xinh đẹp, uyên bác, với doanh nghiệp hàng tỷ USD tại New York này mang lại góc nhìn hoàn toàn mới mẻ về cách để trở thành một thủ lĩnh trên hành tinh này, không chỉ trong sự nghiệp mà còn trong cuộc sống. 

“Hãy để lại di sản. Khát vọng sâu thẳm nhất của trái tim con người là nhu cầu được sống vì một sự nghiệp lớn hơn chính bản thân họ.”

Những triết lý sống của Ba người thầy vĩ đại không chỉ thay đổi cuộc đời của Jack mà còn làm ảnh hưởng tích cực có thể thay đổi cuộc sống của rất nhiều người qua tác phẩm này. Đọc tác phẩm chúng ta như cảm thấy mình đang hòa nhịp cùng nhân vật, những câu hỏi của Jack đã làm cho mỗi người đọc không ngừng suy nghĩ, phản tư cho chính mình, những triết lý của Ba người thầy đã khiến chúng ta một lần nữa phải chiêm nghiệm, phải thực hiện một chuyến hành trình khám phá đầy phiêu lưu và bí ẩn, một chuyến hành trình mà bất kỳ ai cũng phải thực hiện, không ai có thể làm thay cho bạn được, chuyến hành trình này nếu ai không đi bằng đôi chân của mình thì không thể đạt cuộc sống mà mình mong muốn. Đó là chuyến hành trình “đối thoại Nội Tâm”.  Xin chúc các bạn đọc tác phẩm bằng tất cả trái tim, dấn thân, tự vấn để thực sự khám phá hành trình nội tâm của riêng mình và sống cuộc đời hạnh phúc.

 

Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Đặng Xuân Hải
Mai Thị Như Thảo
Hồ Đông Thụ
Lê Trung Thu
Nguyễn Hữu Ý