Cổng tri thức OpenEdu

PHIM "THE THEORY OF EVERYTHING - THUYẾT VẠN VẬT"

Đạo diễn: James Marsh

the-theory-of-everything-gallery-03-1-.jpgNguồn ảnh: www.themagiproject.org
  • Thể loại: Chính kịch lãng mạn
  • Thời lượng: 123 phút
  • Đạo diễn: James Marsh
  • Giải thưởng: Giải Oscar cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất
  • Năm phát hành: 2014

The Theory of Everything (Thuyết vạn vật) là bộ phim được chuyển thể từ hồi ký “Travelling to Infinity: My Life With Stephen” của Jane Wilde – vợ của Stephen Hawking, một nhà vật lý vũ trụ học người Anh đã có những cống hiến to lớn qua nhiều công trình vĩ đại và nổi bật “Lý thuyết hấp dẫn” và lý thuyết “Bức xạ Hawking”. Stephen Hawking bị mắc căn bệnh teo cơ ALS ngay khi vừa mới 22 tuổi. Căn bệnh này khiến ông từ một thanh niên khoẻ mạnh trở thành một người bị liệt, chỉ sử dụng được một tay và khi đi phải chống gậy. Đây thật sự là một thử thách quá lớn cho một người trẻ.   

Tuy nhiên, bộ phim The Theory of Everything không tập trung vào các thành tựu khoa học của Stephen Hawking, mà đi sâu vào tái hiện cuộc sống của nhà khoa học một cách chân thực, về câu chuyện tình lãng mạn, cuộc hôn nhân của Stephen Hawking và Jan Wilde. Bộ phim lột tả hành trình đầy yêu thương, can trường của ông và vợ mình từ những phút đầu yêu nhau cho đến giai đoạn Stephen Hawking đối mặt với căn bệnh xơ cứng teo cơ khi ông mới chỉ 22 tuổi và thời gian họ đã cùng nhau trải qua những thăng trầm của thử thách quá lớn này. 

Bộ phim khéo léo đan xen việc khắc họa chân dung nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học Stephen Hawking với chuyện tình lãng mạn của ông cùng người vợ đầu tiên Jane Hawking. Phim không chỉ khiến khán giả cảm phục niềm đam mê nghiên cứu khoa học của Stephen Hawking và ý chí mạnh mẽ kiên cường của nhà khoa học này khi mạnh mẽ chiến đấu và vượt lên căn bệnh ALS để theo đuổi niềm đam mê và cống hiến cho khoa học với những thành tựu to lớn, và cảm động với tình cảm giữa Stephen Hawking và người vợ của ông – Jane Wilde, người đã lựa chọn gắn bó cuộc đời mình với Stephen Hawking khi ông được chẩn đoán mắc bệnh và có thể chỉ sống được thêm 2 năm nữa.  

The Theory of Everything thật sự là một bộ phim rất đáng xem. Phim do James Marsh làm đạo diễn, ra mắt năm 2014 và đã nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ giới phê bình cũng như nhiều đề cử cho giải Oscar 2014. 

Trích dẫn hay từ phim:

  • “Tài sản giá trị nhất của vũ trụ là nó đã sinh ra những loài biết đặt câu hỏi.” (Nguyên văn “The most remarkable property of the universe is that it has spawned creatures able to ask questions.”)
  • “Không hề có ranh giới cho nỗ lực của con người. Chúng ta đều khác biệt. Dù cuộc sống có tồi tệ thế nào, bạn vẫn có thể làm nhiều thứ và thành công. Nơi nào có sự sống, nơi đó có hy vọng” (Nguyên văn “There should be no boundaries to human endeavor. We are all different. However bad life may seem, there is always something you can do, and succeed at. While there's life, there is hope..”.)
Và mời bạn xem Trailer phim:
 

Bài Giới thiệu Phim này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Văn Thị Ngọc Dung
Trần Đỗ Tâm Giao
Phan Duy Khánh
Hoàng Thị Thanh Thảo
Lê Nguyên Thông
Nguyễn Ngọc Trâm