Cổng tri thức OpenEdu

Phim "A beautiful mind - Một tâm hồn đẹp"

Đạo diễn: Ron Howard

PHIM18042-1-.jpgNguồn ảnh: www.abeautifulmind.com/
  • Thể loại: Phim tiểu sử
  • Thời lượng: 135 phút
  • Đạo diễn: Ron Howard 
  • IMDb: 8.2/10
  • Giải thưởng: 4 Giải Oscar năm 2002: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất
  • Năm phát hành: 2001

Bộ phim A beautiful mind (Một tâm hồn đẹp) là một bộ phim tiểu sử năm 2001 của Mỹ kể về cuộc đời của John Nash, một nhà toán học và kinh tế học người Mỹ vĩ đại với những đóng góp có ảnh hưởng lớn trên nhiều lĩnh vực như khoa học, kinh tế, chính trị với “điểm cân bằng Nash” (Nash equilibrium) cho “Lý thuyết trò chơi” (Game theory). Các học thuyết của ông được sử dụng trong kinh tế, điện toán, trí tuệ nhân tạo, sinh học tiến hóa, kế toán và chính trị. Năm 1994, ông nhận được giải thưởng Nobel về kinh tế cùng với hai nhà lý thuyết trò chơi khác, Reinhard Selten và John Harsanyi (Theo Wikipedia). Bộ phim A beautiful mind được lấy cảm hứng từ một cuốn sách cùng tên rất nổi tiếng của nhà văn Sylvia Nasar từng được đề cử Giải Pulitzer năm 1988.  

Tuy nhiên, bộ phim A beautiful mind không đi sâu vào các chi tiết nghiên cứu khoa học của ông, mà nói về toàn bộ chặng đường gian nan của John Nash, từ khi còn là một sinh viên khoa Toán trường Princeton tới khi đứng trên bục vinh quang giành giải Nobel và giai đoạn chiến đấu với căn bệnh tâm thần phân liệt, cùng sự sát cánh song hành của người vợ Alicia. Bà Alicia Nash là một chuyên gia vật lý tại viện nghiên cứu MIT, xuất thân từ một gia đình quý tộc. Trong lúc John Nash chiến đấu cùng căn bệnh tâm thần phân liệt, bà Alicia chính là người đã giúp ông vượt qua căn bệnh này với một sự kiên trì đáng khâm phục khi chịu đựng tính khí thất thường của John Nash. Trong giây phút lên bục nhận giải Nobel danh giá năm 1994, nhà khoa học vĩ đại John Nash đã dành cho vợ mình những lời đầy chân thành và xúc động: “Anh đến đây vì em tối nay. Em là lý do để anh tồn tại. Em là lẽ phải của cuộc đời anh”.  

Đạo diễn Ron Howard đã dẫn dắt người xem đi đến với câu chuyện bằng một lối kể và dựng phim khéo léo và đầy kịch tính, xen lẫn hai thế giới song hành bên John Nash, một thế giới của Alicia - người vợ của John Nash và thế giới của những nhiệm vụ mật và người bạn cùng phòng thời đi học của John Nash. A Beautiful Mind là bộ phim về một tâm hồn đẹp, một trí tuệ đẹp, về tình yêu mà có lẽ là nếu ai đã xem phim một lần thì sẽ muốn xem lại thêm nhiều lần trong đời.  

Những trích dẫn hay trong phim:

  • Anh đến đây vì em tối nay. Em là lý do để anh tồn tại. Em là lẽ phải của cuộc đời anh”. (Nguyên văn “ I'm only here tonight because of you. You are the reason I am. You are all my reasons.”)
  • “Có lẽ có một tâm hồn đẹp thì rất tuyệt, nhưng có một món quà tuyệt vời hơn nữa chính là khám phá một trái tim đẹp” (Nguyên văn “Perhaps it is good to have a beautiful mind, but an even greater gift is to discover a beautiful heart.”)
Mời bạn xem trailer phim:
 

Bài Giới thiệu Phim này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Văn Thị Ngọc Dung
Trần Đỗ Tâm Giao
Phan Duy Khánh
Hoàng Thị Thanh Thảo
Lê Nguyên Thông
Nguyễn Ngọc Trâm