Cổng tri thức OpenEdu

PHIM: INVICTUS - BẤT KHUẤT

Đạo diễn: Clint Eastwood

  • Thể loại: Tiểu sử, Phim ngắn
  • Thời lượng: 133 phút
  • Đạo diễn: Clint Eastwood
  • Diễn viên: Morgan Freeman, Matt Damon
  • IMDb: 7.3/10
  • Giải thưởng: Giải NAACP Image cho Nam diễn viên điện ảnh xuất sắc nhất, Giải NBRMP cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Giải NBRMP cho đạo diễn xuất sắc nhất, Giải thưởng của Hiệp hội biên kịch Mỹ - Giải Paul Selvin 
  • Năm phát hành: 2009

Phim lấy bối cảnh thuộc giai đoạn bốn năm sau ngày Nelson Mandela được tự do, ông lên làm tổng thống Nam Phi, một đất nước kém phát triển, bị ảnh hưởng bởi sự phân hóa giàu nghèo và hận thù dân tộc. Lúc bấy giờ, cộng đồng người da trắng sống trong nỗi sợ bị trả thù, còn người da đen muốn đòi lại tất cả những gì họ đã bị tước đoạt dưới ách thống trị của người da trắng.  

Bộ phim là một tác phẩm thành công của đạo diễn Clint Eastwood khi ông đã thành công trong việc xây dựng một câu chuyện đầy tính nhân văn về nỗ lực hòa giải dân tộc Nam Phi của Nelson Mandela. Dưới đây là những điểm độc đáo, đặc sắc của bộ phim.  

Câu chuyện, nội dung đặc sắc, ý nghĩa, ghi khắc lại một thời điểm lịch sử nhân loại.  

Trong lịch sử loài người, phân biệt chủng tộc luôn là một vấn đề nhức nhối, kéo dài qua nhiều thời kỳ và để lại nhiều vết nhơ trong lịch sử loài người. Thời khắc mà bộ phim xây dựng lột tả được sự giao thời đó, khi mà người da trắng và da màu hòa vào nhau dưới chung một màu cờ sắc áo Nam Phi. Không mấy bộ phim có thể ngợi ca lên được tính nhân văn của con người, sự thấu hiểu và kết nối được như Invictus

Ở đoạn cuối phim, sau khi đội tuyển Nam Phi dành chức vô địch, hình ảnh người da màu ôm hôn người da trắng ăn mừng, người dân Nam Phi đổ ra đường chung vui, người đàn ông cảnh sát ôm chặt đứa bé nhặt ve chai ăn mừng chiến thắng chính là sự ví von đẹp nhất cho tình đoàn kết dân tộc vào ngày hôm đó. Đó cũng là thành công có ý nghĩa quan trọng nhất để hàn gắn lại tình dân tộc dưới thời cầm quyền của Nelson.  

Bức tranh chính trị, nhân cách và nghị lực của Nelson Mandela  

Ngoài câu chuyện chính về bộ môn rugby, bộ phim còn khắc họa thành công bức tranh chính trị của Nelson, qua đó người xem có thêm góc nhìn thực tế, thấy được những góc khuất về chính trường, những chiến lược khôn khéo của vị tổng thống đáng kính khi ông quyết tâm dùng bộ môn thể thao này để đoàn kết lại tinh thần dân tộc Nam Phi. 

Nhân cách, nghị lực và ý chí phi thường của Nelson bộc lộ phần nào trong những thước phim về đời sống thường nhật của ông và cách ông đối xử với các cộng sự, người dân,...  

Đặc biệt, bộ phim có đoạn ghi lại cảnh đội tuyển Nam Phi thăm trại giam của ông ở đảo Robben Island, thời kỳ mà ông bị bắt giam suốt 27 năm, cho chúng ta thấy được nghị lực và ý chí phi thường của ông. Chân dung về cuộc đời của Nelson và cách mà ông chấp nhận và vượt qua những nghịch cảnh sẽ là tấm gương đầy cảm hứng cho chúng ta.  

“ I am the master of my fate, I am the captain of my soul”  

Diễn viên không thể phù hợp hơn  

Góp phần tạo nên sự hoàn thiện chân dung của ngài Mandela qua màn ảnh, không ai có thể xuất sắc hơn được “ông già gân” Morgan Freeman. Chính vị tổng thống Nam Phi cũng thừa nhận điều này. Ông đã chứng tỏ mình là một diễn viên chuyên nghiệp khi đã hoàn thành xuất sắc nhân vật Nelson Mandela, một người đàn ông với vẻ ngoài bình tĩnh, vui tính, tự tin nhưng bên trong là sự khôn ngoan và ý chí phi thường.  

Tóm lại, Invictus được dựa trên cảm hứng những sự việc hoàn toàn có thật về vĩ nhân Nelson Mandela. Không hào nhoáng, phô trương hay khô khan như những dòng phim thể loại lịch sử, bộ phim là một câu chuyện đầy cảm xúc và tính nhân văn khi mang theo hi vọng về hòa bình, sự thống nhất, đem lại cho khán giả một cái nhìn mới về vấn đề phân biệt chủng tộc, vết nhơ của lịch sử loài người.   

Trích dẫn hay từ phim: 

  • “I am the master of my fate, I am the captain of my soul” 

  • “Chiến thắng ngày hôm nay không phải nhờ sự cổ vũ của 60 vạn khán giả có mặt ở sân ngày hôm nay, mà là của 43 triệu người dân Nam Phi”  

Và xin mời bạn xem trailer của bộ phim:

 

Bài Giới thiệu Phim này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 5

Đinh Hải Đăng 
Trương Nguyễn Nhật Hoàng 
Trần Thị Thảo Phương 
Lê Chiêu Trung 
Đặng Phương Uyên 
Trần Thị Hồng Xuyến