Cổng tri thức OpenEdu

PHIM: ĐI TÌM Ý NGHĨA - A QUEST FOR MEANING (2015)


Nguồn ảnh: thequestofmeaning-themovie.com

  • Thể loại: Tài Liệu 
  • Thời lượng: 88 phút
  • Đạo diễn: Marc de la Ménardière, Nathanaël Coste
  • Ngôn ngữ: Tiếng Pháp 
  • IMDb (nếu có): 7/10
  • Giải thưởng (nếu có):
  • Năm phát hành: 2015

“Đi Tìm Ý Nghĩa Cuộc Sống” - “A Quest of Meaning”

Sau khi ra trường, đừng cố gắng tìm một công việc. Đừng cố gắng giao nộp tuổi thanh xuân và chất xám của mình cho những ai chỉ muốn bào mòn nó cho mục đích cá nhân của họ. Hãy đi xây dựng ước mơ và sáng tạo những thứ thuộc về mình.

(Trích: Nhân Vật Trong Bộ Phim)

Trong 06 tháng, 02 nhân vật trong bộ phim cũng là hai người bạn thân từ nhỏ - nhưng lại có cuộc sống đối lập nhau đã đi qua 03 lục địa với 29 buổi phỏng vấn các chuyên gia và nhân vật kiến tạo thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau để đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng, rằng: “Chúng ta đến thế giới bằng con đường nào? Sứ mệnh của chúng ta là gì? Làm cách nào để cuộc sống có thể hài hòa với tự nhiên và tốt hơn? v.v”

Họ phỏng vấn những người trong cuộc cách mạng hạt giống ở Ấn Độ. Sau đó hai người quay trở lại Pháp và đến một đất nước khác ở Châu Mỹ La Tinh để khám phá về thiền, cầu kinh trong lều hơi và vật lý lượng tử. Bằng hành trình trong sự tò mò của mình, Marc & Nathanaël đã khơi gợi và truyền cảm hứng cho người xem hãy đặt những câu hỏi nhân sinh quan của mình về những vấn đề đang hiện hữu, rằng hãy mở ra một lối tư duy mới, hãy đi tìm một con đường để tạo nên sự thay đổi cho bản thân mình, cho gia đình và xã hội xung quanh,  

Trong bộ phim cũng có sự xuất hiện của Giáo sư vật lý Trịnh Xuân Thuận (người Mỹ gốc Việt) đưa ra quan điểm: “Chúng ta sinh ra từ tro bụi tinh tú, chúng ta là những đứa con của các vì sao. Trên thực tế, mọi nguyên tử trong cơ thể chúng ta được hình thành từ phản ứng hạt nhân của các ngôi sao. Vì vậy, chúng ta có sự liên giao với tinh tú và vũ trụ. Điều đó có nghĩa là thực tại phải được nhìn nhận như một thể thống nhất toàn cầu chứ không phải những đơn vị riêng lẻ. Điều này cũng có nghĩa rằng tất cả chúng ta đều có kết nối lẫn nhau

Điểm đặc biệt của bộ phim này là được sản xuất nhờ sự đóng góp tài chính của một nghìn cư dân mạng và việc phân phối phát hành cũng được thực hiện nhờ vào sự hỗ trợ cộng đồng những tổ chức và cá nhân muốn lan tỏa những thông điệp và giá trị nhân văn này.

 

Bài Giới thiệu Phim này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Nguyễn Thị Tường Vi 
Lê Trọng Nam
Trần Lê Thiên Ân
Phan Anh Tuấn
Huỳnh Ngọc Nhật Vy