Cổng tri thức OpenEdu

PHIM: TRUNG ĐỘI - PLATOON (1986)

  • Thể loại: chiến tranh
  • Thời lượng: 120 phút
  • Đạo diễn:  Oliver Stone
  • Ngôn ngữ: Tiếng anh (Vietsub)
  • IMDb: 8.1/10
  • Giải thưởng : Phim được đánh giá là một trong những phim hàng đầu về chiến tranh của thế giới và được trao giải Oscar cho Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất cho Oliver Stone  năm 1987. Phim được chọn vào danh sách 100 phim hay nhất 100 năm qua của Viện Điện ảnh Hoa Kỳ.
  • Năm phát hành: 1986


Platoon (tạm dịch: "Trung đội") là một phim Mỹ về đề tài Chiến tranh Việt Nam của đạo diễn Oliver Stone. Phim được đánh giá là một trong những phim hàng đầu về chiến tranh của thế giới và được trao giải Oscar cho phim hay nhất đạo diễn xuất sắc nhất cho Oliver Stone năm 1987. Phim được chọn vào danh sách 100 phim hay nhất 100 năm qua của viện điện ảnh Hoa Kỳ. Bộ phim Việt Nam của Stone miêu tả cuộc sống thực của con người trên quan điểm của anh  về câu chuyện diễn ra trong cuộc sống thực mà anh ấy đã trải qua sau khi chuyến công tác tại Việt Nam kết thúc vào năm 1968. 

Tác giả đã khắc họa một màu sắc u tối, ảm đạm, tàn khốc của chiến tranh qua bộ phim nà. Không những vậy nó còn lột tả được bản chất con người thiện-ác, quân tử-tiểu nhân, độc ác, nhưng trong cái đen tối đó cho chúng ta đâu đó nhìn thấy được cái lương thiện con người, sự đau khổ, dằn vặt của lương tri khi phải đối diện với sự sống cái chết của đồng loại cho dù đó là kẻ thù đi chăng nữa. 

Thực tế đây là bộ phim lịch sử chiến tranh, nếu chúng ta dùng ý thức hệ của hiện tại để đánh giá thì có lẽ quá tàn nhẫn, tàn bạo, thảm thương do chiến tranh gây ra bao nhiêu nỗi đau cho con người với con người. Dù đó là bên thắng hay bên thua nhưng nỗi đau hằn dấu đó có lẽ là không bao giờ phai được. Nó được thể hiện rất rõ qua nội tâm của nhân vật chính Taylor, một chàng thanh niên tình nguyện vào trận chiến bởi vì lòng chính nghĩa mà cậu ta đặt câu hỏi rằng tại sao những người yếu thế, dưới đáy xã hội của Mỹ lại phải chiến đấu tại nơi này, tại sao họ lại ra trận còn những người giàu lại không và anh ta đã chiến đấu với tất cả lòng quả cảm của mình cùng đồng đội đến cuối cùng.

GÓC NHÌN ĐA CHIỀU 

Mặt khác qua bộ phim này, đạo diễn  thể hiện rất chân thật, nội tâm của nhân vật, của người lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 1968 cho chúng ta thêm một góc nhìn đa chiều từ hai phía của những người lính thật rõ nét, thật sâu sắc làm sao, đó là điều tuyệt vời nhất khi xem bộ phim này bởi vì ý nghĩa của lịch sử là những bài học, mà để có những bài học thì cần phải biết sự thật, mà sự thật thì luôn có mặt trái-phải, trắng-đen, và bộ phim này cho chúng ta nhìn thấy được điều đó (cụ thể đây là những nội tâm của người lính Mỹ). Một tình tiết mà làm ta phải suy nghĩ khác đó là khi đại úy nói với trung sĩ Barnes rằng “Nếu tôi biết có chuyện thảm sát, tôi sẽ đưa ra tòa án bính” . 

TÌNH HUYNH ĐỆ, TÌNH ĐỒNG CHÍ

Platoon để lại nhiều bài học xúc động về tình huynh đệ, tình đồng chí giữa các người lính, có lẽ là không có tình cảm nào có thể diễn tả được khi sát cánh cùng nhau trong lúc sinh tử, đó là tình cảm đẹp giữa Taylor và sếp của mình Elias cùng đồng đội trong tiểu đoàn.  

LÒNG CAN ĐẢM, CAN TRƯỜNG 

Lòng can đảm, can trường có lẽ là một sức mạnh thật sự của những người lính, sức mạnh đó không phải là cơ bắp, mà là thứ sức mạnh từ trái tim, tâm hồn của người lính, ý chí kiên cường mạnh mẽ cùng với tấm lòng vì đồng đội, chỉ có lòng can đảm thì dù bất kỳ hoàn cảnh nào thậm chí như lúc trung đoàn bị quân địch bao quay họ vẫn luôn rất đẹp, cái đẹp từ một trái tim quả cảm. Không chỉ trong trận chiến mà cả trong thời bình thì lòng can đảm cũng là một nghĩa cử rất đẹp của con người, và không có nơi nào cho chúng ta nhìn thấy rõ được bằng lúc sinh tử, nguy kịch, thử thách của cuộc sống như vậy. 

ĐÚC KẾT

Platoon còn cho chúng ta thấu hiểu được thật sự bài học của chiến tranh, nỗi đau mà nó để lại, mạng sống con người. Chiến tranh chưa bao giờ là tốt đẹp, thật may mắn chúng ta đang sống trong thời bình nhưng khi xem xong bộ phim và nhìn lại thì chúng ta càng trân quý cái hòa bình mà chúng ta đang có đã được đánh đổi lấy bằng rất nhiều máu, mạng sống của người khác, những người nằm xuống dù bất kỳ phe nào thì đó cũng là mạng sống của con người. Bộ phim còn cho chúng ta thấy rằng địch và ta là những khái niệm càng ảo, chỉ có một thứ có thật là Con người, là giá trị nhân bản, là tình người, là thân và tâm

Mình xin trích đoạn kết cuối cùng của bộ phim qua lời kể của Taylor để đúc kết bài này và xin mời các bạn xem phim để có được những bài học ý nghĩa và sâu sắc cho chính mình:  

Chúng cháu chiến đấu không phải với kẻ thù, chúng cháu chiến đấu với chính bản thân mình, kẻ thù thật sự là chính bản thân mình.” 

“Ai trong chúng ta cũng có nghĩa vụ xây dựng lại, chia sẻ cho người khác những gì chúng ta biết, và cố gắng với những gì còn lại trong cuộc sống của mình để tìm ra điều tốt đẹp và ý nghĩa trong cuộc sống này.”

 

[Mời xem trailer của bộ phim]


 Bài Giới thiệu Phim này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Đặng Xuân Hải
Mai Thị Như Thảo
Hồ Đông Thụ
Lê Trung Thu
Nguyễn Hữu Ý