Cổng tri thức OpenEdu

PHIM: GIAI ĐIỆU HẠNH PHÚC - THE SOUND OF MUSIC

  • Thể loại: Phim ca nhạc
  • Thời lượng: 174 phút
  • Đạo diễn: Robert Wise 
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • IMDb (nếu có): 8
  • Giải thưởng (nếu có): Bộ phim đạt được 5 giải Oscar năm 1966, gồm Phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nhạc phim xuất sắc nhất, Biên tập phim xuất sắc nhất,  m thanh xuất sắc nhất; hai Quả cầu vàng cho Phim ca nhạc hoặc phim hài hay nhất và Nữ diễn viên phim ca nhạc hoặc phim hài xuất sắc nhất; cùng nhiều giải thưởng khác. Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ đã chọn The Sound of Music cho việc bảo tồn ở Kho lưu trữ phim Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2001.
  • Năm phát hành: 1965

Phim Giai điệu hạnh phúc (1965) đạt doanh thu là 286 triệu USD (trong khi kinh phí là 8,2 triệu USD), một thành công khó tin vào thời đó. Về chuyên môn, phim cũng giành 5 giải Oscar, trong đó có Phim hay nhất và 2 giải Quả cầu vàng. Đồng thời, album nhạc phim còn được đề cử giải Grammy Album của năm. Bộ phim dựa trên vở nhạc kịch cùng tên của Broadway và các bài hát trong phim được viết bởi Richard Rodgers, Oscar Hammerstein II và dựa trên cuốn sách nhạc kịch của Howard Lindsay và Russel Crouse.

Bộ phim lay động khán giả nhờ giá trị gia đình làm cốt lõi, cùng giai điệu tuyệt vời và cảnh đẹp nên thơ. Salzburg, thủ phủ của tiểu bang cùng tên ở Áo, bối cảnh của bộ phim, đã trở thành địa điểm du lịch từ năm 1966 nhờ bộ phim quá thành công. Điều thú vị là vào năm 1966, người Áo vẫn chưa được xem The Sound of Music nên việc du khách bắt đầu đổ bộ đến Salzburg làm họ kinh ngạc.

Giai điệu hạnh phúc - khi tình yêu có thể chữa lành mọi vết thương

Nhân vật chính Maria trong vai trò quản gia của gia đình Đại úy Von Trapp đã dùng tình yêusự nhân hậu của mình để chữa lành các vết thương của các thành viên trong gia đình. Maria không hề cảm thấy việc làm quen và kết bạn với bọn trẻ nhà Von Trapp là một điều gì quá khó khăn dù ban đầu chúng khá bướng bỉnh. Cô thấu hiểu với những cảm xúc tình yêu mới lớn của Liesl, chia sẻ nỗi sợ những tiếng sấm đáng ghét, chơi trò ném gối với bọn trẻ, lại còn ca hát và thổ lộ những điều thú vị mà cô yêu thích để có thể động viên tinh thần lũ trẻ. Maria tự nhiên, cởi mở và như một điều tất yếu, cô đã truyền được nguồn năng lượng lạc quan yêu đời của bản thân tới mọi ngóc ngách trong ngôi biệt thự, chạm đến cả những trái tim mỏng manh như sương mai của bảy đứa trẻ. Mỗi ngày cô đều dạy chúng hát, dạy chúng những trò tinh nghịch, rồi nhảy múa. Chính âm nhạc là công cụ chữa lành quan trọng. Trẻ con là phải được vui chơi, phải được yêu thương và phải được tận hưởng một tuổi thơ hồn nhiên.

Ngoài việc truyền tải được những giá trị nhân văn về tình thầy trò (Maria và những đứa trẻ nhà Von Trapp) và tình yêu nam nữ, The Sound of Music còn giúp bạn đắm chìm trong những giai điệu vui tươi. Đó chính là những giai điệu hạnh phúc diệu kỳ, khiến bất cứ ai đang buồn phiền hoặc tiêu cực đến đâu cũng đều có thể lắc lư. Bộ phim chính là nguồn năng lượng tái sinh mọi sự ủ rủ.

Nguồn tham khảo:

Hạ Huyền. (4/3/2015). 'Giai điệu hạnh phúc' - Bom tấn doanh thu thập niên 60. https://thethaovanhoa.vn/. Truy xuất từ: https://thethaovanhoa.vn/video/giai-tri/giai-dieu-hanh-phuc-bom-tan-doanh-thu-thap-nien-60-n20150304094917274.htm

Elle Team. (20/11/2015). Những “Giai Điệu Hạnh Phúc” The Sound Of Music. https://www.elle.vn/. Truy xuất từ: https://www.elle.vn/the-gioi-van-hoa/nhung-giai-dieu-hanh-phuc-the-sound-of-music 

[Mời bạn xem trailer của bộ phim]

 

Bài Giới thiệu Phim này được viết, 
thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Lê Trọng Nam
Trần Lê Thiên Ân
Huỳnh Ngọc Nhật Vy
Nguyễn Thị Tường Vi
Phan Anh Tuấn