Cổng tri thức OpenEdu

PHIM: GIẤC MƠ THAY ĐỔI THẾ GIỚI - SELMA (2015)

  • Thể loại: Chính kịch
  • Thời lượng: 109 phút
  • Đạo diễn: Ava DuVernay 
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • IMDb (nếu có): 7.5
  • Giải thưởng (nếu có): Giải NAACP Image cho Phim xuất sắc nhất, Nam diễn viên điện ảnh xuất sắc nhất, Nam diễn viên phụ và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất; Giải BET cho phim hay nhất, Giải Tầm nhìn của Hiệp hội các nhà sản xuất Phim Mỹ bình chọn. Ngoài ra Phim được Đề cử giải Oscar cho Phim hay nhất, đề cử giải Quả cầu vàng cho đạo diễn xuất sắc nhất,...
  • Năm phát hành: 2015

Nguồn ảnh: selmamovie.com

Lấy bối cảnh xã hội nước Mỹ thập niên 1960 khi nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn ăn sâu bám rễ ở các bang miền Nam Hoa Kỳ, nơi nhiều khách sạn thậm chí còn từ chối phục vụ người da đen, Selma mô tả lại những sự kiện dẫn tới cuộc tuần hành lịch sử của những người đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho người Mỹ gốc Phi, mà người đứng đầu là mục sư Martin Luther King - nhà hoạt động dân quyền, tiến sĩ đoạt giải Nobel Hòa bình. Chuyến đi kéo dài từ Selma tới Montgomery, thủ phủ tiểu bang Alabama, nhằm đòi quyền bầu cử chính đáng cho người Mỹ gốc Phi ở Selma, vốn khi đó chiếm 57% dân số thành phố nhưng chỉ chưa đầy 1% trong số đó có được quyền này bằng phương thức biểu tình bất bạo động. Sự kiện này được sử sách gọi là "Ngày chủ nhật đẫm máu" của Mỹ.

Một cuộc đấu tranh bền bỉ và những xung đột lợi ích của phong trào quyền dân chủ.

Tác phẩm của nữ đạo diễn Ava DuVernay đã tái hiện lại những trường đoạn vừa sâu lắng nhưng cũng vừa dữ dội trong công cuộc đòi quyền bình đẳng của người Mỹ da màu - quyền bầu cử. Bộ phim bắt đầu với cảnh quay nhẹ nhàng, ấm cúng mô tả hình ảnh Martin Luther King chuẩn bị nhận giải Nobel Hòa bình, giải thưởng mang tính biểu tượng cho sự ghi nhận quốc tế và thắng lợi bước đầu của phong trào đấu tranh bất bạo động do mục sư King dẫn dắt. Nhưng thời khắc êm đềm đó sớm bị cắt ngang bởi vụ khủng bố dã man nhằm vào những em bé da đen, và liên tiếp sau đó là những vụ đàn áp tàn bạo của cảnh sát miền Nam nước Mỹ nhằm vào những người tham gia biểu tình bất bạo động đòi quyền bình đẳng cho người gốc Phi. Trọng trách dẫn dắt phong trào chỉ là một phần khó khăn của mục sư King, khi ông còn vướng vào những cuộc thương thuyết chính trị bất tận với Tổng thống Johnson, người khi đó quan tâm tới cuộc chiến Việt Nam, ý tưởng về một xã hội dân sự, và vận mệnh chính trị của ông ta nhiều hơn là số phận của những người gốc Phi ngay trên chính nước Mỹ.

Trong hành trình lãnh đạo phong trào, Martin Luther King còn phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt, khi vợ ông ngày một trở nên xa cách vì những lo lắng cho tính mạng của chồng con, khi có nhiều người tham gia phong trào bất bạo động muốn đi ngược lại tinh thần của phong trào để đáp trả đòn thù của lũ phân biệt chủng tộc. Đau đớn hơn cả là có những người tham gia phong trào, những người tin tưởng vào mục sư King đã phải bỏ mạng vì công cuộc đấu tranh bất bạo động. Nhưng với niềm tin vào quyền bình đẳng trước Đấng Tạo hóa, trước Hiến pháp Hoa Kỳ, Martin Luther King đã trao khẩu hiệu “hãy trả quyền bỏ phiếu cho chúng tôi” (“Give us the vote!”) tới từng người Mỹ gốc Phi đã và đang phải chịu đựng tệ phân biệt chủng tộc ngay trên chính đất nước họ. Hơn thế, mục sư còn truyền được niềm tin vào quyền bình đẳng, niềm tin vào triết lý đấu tranh bất bạo động tới mọi người Mỹ có lương tri, bất kể màu da, bất kể tôn giáo, để rồi tất cả họ đã làm nên cuộc tuần hành lịch sử năm 1965 từ Selma tới Montgomery.

Selma - những thước phim điện ảnh đẹp và sáng tạo của Duvernay.

Ava DuVernay – nữ đạo diễn tài hoa đã rất tinh tế trong việc sắp xếp vị trí và thế đứng, bước đi của các nhân vật để vừa gợi tính lịch sử, vừa có ý đồ tốt cho kịch bản để tạo nên những khung hình có hồn và đầy tính thẩm mỹ. Trong đại cảnh dòng người biểu tình bị bắn giết, phim khéo léo dựng đan xen các đúp quay hư cấu và những bức ảnh tư liệu thực được ghi hình từ năm 1965 vào ngày "Chủ Nhật Máu" có thật.

Tác phẩm điện ảnh này còn khiến người xem xúc động khi sử dụng ca khúc Glory đúng lúc. Trường đoạn nhà hoạt động dân quyền và đoàn người bước ra phố trong nắng sớm mai chuẩn bị buổi diễn thuyết cuối cùng, lời nhạc ý nghĩa truyền tải hy vọng về chân lý và vinh quang vang lên trang nghiêm như quốc ca.

Với ý nghĩa nhân văn cao cả, bộ phim đã giành được bốn đề cử Quả cầu vàng 2015, trong đó có ba hạng mục quan trọng là Phim truyện xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất - Thể loại chính kịch cho David Oyelowo, và Đạo diễn xuất sắc nhất cho Ava DuVernay. Ava DuVernay cũng là nữ đạo diễn da màu đầu tiên giành được vinh dự này trong lịch sử giải thưởng Quả cầu vàng.

Nguồn tham khảo:

‘Selma’ – tiếng nói lịch sử mạnh mẽ từ người da màu - Việt Phương - zingnews.vn - Trích xuất từ: https://zingnews.vn/selma-tieng-noi-lich-su-manh-me-tu-nguoi-da-mau-post501098.html

‘Selma’ - bài học dân quyền đắt giá cho nhân loại – Vũ Văn Việt – vnexpress.net - Trích xuất từ: https://vnexpress.net/selma-bai-hoc-dan-quyen-dat-gia-cho-nhan-loai-3147819.html

[Mời xem trailer của bộ phim]

 

Nguồn:
Bài Giới thiệu Phim này được viết,
thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
 Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL Khóa 6

Lê Trọng Nam
Trần Lê Thiên Ân
Huỳnh Ngọc Nhật Vy
Nguyễn Thị Tường Vi
Phan Anh Tuấn