Cổng tri thức OpenEdu

PHIM: DANGAL

Đạo diễn: Nitesh Tiwari

  • Thể loại: Thể thao, gia đình
  • Thời lượng: 161 Phút
  • Đạo diễn: Nitesh Tiwari
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • IMDb: 8.4/ 10
  • Giải thưởng: đề cử cho giải “Phim châu Á xuất sắc” tại liên hoan phim Berlin 2018
  • Năm phát hành: 2016

Dangal (2016) là câu chuyện kể về nam đô vật từng vô địch giải quốc gia Mahavir Singh Phogat phải tạm gác mơ ước giành huy chương vàng quốc tế vì mối lo cơm áo gạo tiền. Ông hy vọng rằng mình sẽ sinh được con trai để chúng có thể viết tiếp giấc mơ vàng còn dang dở của mình. Tuy nhiên, cả 4 đứa con ông sinh ra đều là con gái và ở Ấn Độ lúc bấy giờ con gái sinh ra chỉ để làm việc nhà và lấy chồng mà thôi. Một ngày nọ, ông phát hiện ra khả năng của 2 cô con gái đầu và từ đó, ông nuôi quyết tâm đào tạo chúng trở thành niềm tự hào trong môn đấu vật của Ấn Độ.

Mỗi câu thoại của Dangal (2016) đều mang đến một ý nghĩa hoặc một thông điệp vô cùng sâu sắc. Dễ thấy nhất đó chính là tiếng nói của nữ giới Ấn Độ trong một xã hội mà việc trọng nam khinh nữ ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân. Bên cạnh đó, phim còn truyền cảm hứng cho những người vẫn đang ngày đêm nỗ lực theo đuổi đam mê, dám dấn thân làm những thứ mà người đời nghĩ rằng không bao giờ có thể thực hiện được.

Hình ảnh: phim tái hiện lại được những trận đấu vật cực kỳ chân thực và đẹp mắt, khiến người xem như thể đang được đứng ở ngay trên sân để theo dõi vậy. Đặc biệt, cảnh cuối của phim được quay bằng kỹ thuật slow-motion tạo ra một phân cảnh siêu đẹp, cực kỳ nghệ thuật và đong đầy cảm xúc.

Âm thanh: Các bài nhạc trong phim Dangal (2016) đều mang sắc thái tươi vui, giúp bộ phim truyền tải những thông điệp tích cực đến người xem một cách tốt hơn. Khán giả Ấn Độ xem Dangal (2016) sẽ thấy phim hay hơn khán giả Việt vì phần nhạc phim có một bài hát có thể khiến họ vừa tự hào và vừa xúc động, từ đó góp phần nâng giá trị của phim lên nhiều lần.

Diễn xuất: Diễn viên chính của phim do gương mặt quá quen thuộc với khán giả Việt – Aamir Khan đảm nhiệm. Ở Dangal (2016), chúng ta có thể thấy sự thay đổi hình dáng của anh khi mà lúc thì 6 múi trai trẻ, lúc thì bụng phệ già nua thông qua chế độ ăn uống khắc nghiệt để có thể tăng/giảm 30kg cho vai diễn này. Ngoài ra, nữ diễn viên Fatima Sana Shaikh cũng hoàn thành xuất sắc vai Geeta qua những cảnh đấu vật đầy khó khăn.

Tóm lại, Dangal (2016) là một bộ phim cực kỳ đáng xem của điện ảnh Ấn Độ. Với thời lượng phim dài, câu chuyện ý nghĩa, cảm xúc, nhiều thông điệp với lối kể chuyện thông minh, hấp dẫn và kịch tính, bộ phim này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy yêu đời và có được một góc nhìn khai phóng hơn về vai trò của phụ nữ trong xã hội.

 

Nguồn: https://ghienreview.com/review-phim-dangal-2016-cau-chuyen-cam-dong-ve-mon-dau-vat/
Bài Giới thiệu Phim này sưu tầm, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Nguyễn Đình Giang
Mai Đoàn Thảo Ly
Võ Minh Thục Quỳ
Lê Thắng
Lê Quang Tịnh